Cây hoa 17 triệu tuổi hé lộ bí mật Tây Tạng

Hóa thạch cây hoa nằm ở độ cao hàng nghìn mét so với điều kiện sống bình thường, cho thấy Tây Tạng đã cao lên khoảng 3.000 m so với khi cây hoa còn sống.
Một cây trong họ Berberis sống phổ biến ở Tây Tạng. Ảnh: Tibet.cn
Một cây trong họ Berberis sống phổ biến ở Tây Tạng. Ảnh: Tibet.cn

SCMP hôm 14/9 đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy cây hoa họ Berberis ở độ cao 4.600 m trong lưu vực Hoh Xil. Berberis rất phổ biến ở Tây Tạng, thường phân bố ở độ cao 900-2.500 m, thấp hơn rất nhiều nơi tìm thấy hóa thạch Berberis 17 triệu tuổi.

"Phát hiện của chúng tôi chứng tỏ quan điểm rằng phía bắc Tây Tạng đã đạt độ cao đỉnh điểm trước thế Trung Tân (thế địa chất kéo dài từ khoảng 23 tới 5 triệu năm trước) là chưa chính xác", các nhà khoa học viết trong báo cáo công bố trên Scientific Reports. 

Giáo sư Wang Yufei và Li Chense, Viện Hàn lâm khoa học thực vật Trung Quốc, là những người đứng đầu nhóm nghiên cứu này.

"Độ cao của phía bắc Tây Tạng có lẽ duy trì ổn định từ thế Thủy Tân (hơn 50 triệu năm trước) cho đến đầu thế Trung Tân, nhưng sau đó, nó lại tiếp tục nâng cao một cách đáng kể", trích báo cáo.

tpbje20150804269-1235-1442226336.jpg

Quá trình vận động địa chất của Tây Tạng vẫn là chủ đề thảo luận sôi nổi trong giới khoa học. Ảnh: Xinhua

Các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận về mốc thời gian cao nguyên Tây Tạng dâng lên, đa số quan điểm cho rằng, quá trình tăng cao của Tây Tạng dừng lại khoảng 20 triệu năm trước. Có một số lại cho rằng, Tây Tạng 50 triệu năm trước thậm chí còn cao hơn bây giờ.

"Quan điểm cho rằng cao nguyên Tây Tạng đã ngừng cao lên được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, điều gì khiến nó ngừng cao thêm vẫn là một chủ đề tranh cãi bấy lâu", Wang Jianggang, nghiên cứu viên Viện Địa chất và Địa vật lý Trung Quốc cho biết. Ông không tham gia nghiên cứu trên.

"Hóa thạch hoa cũng là bằng chứng tốt để tìm hiểu vấn đề, nhưng phương pháp này cũng có khuyết điểm. Chẳng hạn như có thể có yếu tố tự nhiên đã đưa cây hoa lên đó, trước khi nó bị chôn vùi", Wang nói.

"Mặc dù vậy, báo cáo của họ có thể đáng tin cậy nếu có nhiều điểm tương đồng với những phương pháp khác", Wang cho biết, nói thêm rằng một số nhà khoa học đang đo nồng độ oxy nhẹ trong trầm tích để tính toán sự cao lên của Tây Tạng.

Theo vnexpress.net
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.