Cậu học trò nghe giảng bằng xương và ước mơ làm bác sĩ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mang trong mình hội chứng Cruzon, phát triển chậm, không thể nghe bằng tai, thế nhưng Vũ luôn nỗ lực trên con đường chinh phục tri thức.
Chia sẻ về cậu học trò Nguyễn Minh Vũ, cô giáo Lê Thị Hưng luôn dành những tình cảm đặc biệt nhất. (Ảnh: NT).
Chia sẻ về cậu học trò Nguyễn Minh Vũ, cô giáo Lê Thị Hưng luôn dành những tình cảm đặc biệt nhất. (Ảnh: NT).

Vượt qua nghịch cảnh

Suốt 5 năm qua, thầy cô và học sinh Trường Tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) đã không còn xa lạ với em Nguyễn Minh Vũ, học sinh lớp 5A4, một tấm gương điển hình về tinh thần hiếu học và ý chí, nghị lực vượt lên hoàn cảnh.

Vũ không may mắn khi sinh ra đã mang hội chứng Cruzon do ảnh hưởng chất độc da cam.

Đây là hội chứng mà theo y học là một tình trạng bệnh lý di truyền, trong đó có sự hợp nhất sớm một số xương của hộp sọ. Điều này ngăn cản hộp sọ của trẻ phát triển bình thường dẫn đến các biến dạng của đầu và mặt.

Vũ được phát hiện mang hội chứng Cruzon khi lên 4 tuổi. Em phải trải qua 2 cuộc đại phẫu thuật năm 4 tuổi cắt bỏ xương chẩm và năm 5 tuổi phẫu thuật mổ xương sọ. Chính vì vậy mà khả năng ngôn ngữ của Vũ rất hạn chế dẫn đến tư duy chậm hơn so với những đứa trẻ bình thường.

Vũ mang hội chứng Cruzon và phải trải qua hai cuộc đại phẫu thuật khiến sức khoẻ em rất yếu, tai nghe kém và mắt lồi ra. (Ảnh: NT). ảnh 1
Vũ mang hội chứng Cruzon và phải trải qua hai cuộc đại phẫu thuật khiến sức khoẻ em rất yếu, tai nghe kém và mắt lồi ra. (Ảnh: NT).

Đặc biệt hơn, Vũ không thể nghe bằng tai mà nghe bằng xương. Đôi mắt lồi bất thường, bác sĩ phải khâu đuôi mắt để giúp em không bị lồi thêm nhưng chính vì thế lại hạn chế tầm nhìn. Dù đã học lớp 5 nhưng Vũ nhỏ thó, chỉ với cân nặng khoảng 25kg.

Chị Nguyễn Thị Xuân, mẹ của Vũ cho biết, trước khi lên lớp 1, Vũ có một thời gian dài phải học nói trong một lớp chuyên biệt của Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

“Nếu trong môi trường đông người, Vũ sẽ rất khó khăn khi nghe. Tôi đã từng mua máy trợ thính cho con nhưng không hiệu quả. Sức khoẻ yếu nên con rất hay ốm, mỗi lần trở trời là không thể đi học được”, chị Xuân chia sẻ.

Vũ luôn nhận được sự giúp đỡ của các bạn trong lớp học. (Ảnh: NT). ảnh 2
Vũ luôn nhận được sự giúp đỡ của các bạn trong lớp học. (Ảnh: NT).

Người mẹ này cũng cho biết, gia đình không dám đặt áp lực lên con về học hành, khi cho con đến trường, chỉ mong sao con có thể hoà nhập cùng các bạn, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Năng lượng lớn từ cậu học trò nhỏ bé

Suốt quá trình đi học, Vũ nhiều lần phải nghỉ học do sức khoẻ yếu. Thế nhưng, ý chí và nghị lực lúc nào cũng tràn trề trong con người cậu học trò bé nhỏ này.

Từ một cậu bé phải học lớp học chuyên biệt của bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Vũ đã trở thành cậu học trò với rất nhiều thành tích học tập tốt.

Cô giáo Phạm Thị Quỳnh cho biết, rất bất ngờ trước sự nỗ lực vượt khó của Vũ. (Ảnh: NT). ảnh 3
Cô giáo Phạm Thị Quỳnh cho biết, rất bất ngờ trước sự nỗ lực vượt khó của Vũ. (Ảnh: NT).

Chăm chỉ, cần mẫn là những gì mà các cô giáo luôn thấy ở Vũ. Không chỉ chăm chú nghe cô giáo giảng trong giờ học, ngoài giờ, thay vì chơi cùng các bạn, Vũ lại thường xuyên mang sách ra học.

Về nhà, Vũ tìm tòi các tài liệu trên mạng Internet hay đọc những sách tham khảo để mở rộng sự hiểu biết, nâng cao kiến thức.

Nhờ nỗ lực vượt khó cùng sự cần cù, chăm chỉ học tập, suốt 5 năm đi học, Vũ luôn đứng ở top đầu và là học sinh giỏi toàn diện của lớp.

Đặc biệt, vừa qua, Vũ đạt giải Khuyến khích cuộc thi Giao lưu học sinh giỏi lớp 5 môn Toán và Tiếng Việt toàn thành phố.

Cô giáo Lê Thị Hưng, giáo viên chủ nhiệm của Vũ chia sẻ: “Từ khi Vũ vào trường học, tôi đã ấn tượng về em- cậu học trò bé nhỏ với thân hình không bình thường, đeo chiếc ba lô to kềnh trên vai cùng với chiếc mũ bảo hiểm che gần kín mặt bước đi tự tin cùng bạn bè đồng trang lứa. Ấn tượng hơn khi biết em rất nỗ lực và luôn là học sinh giỏi.

Ước mơ của cậu học trò Nguyễn Minh Vũ là được trở thành bác sĩ. (Ảnh: NT). ảnh 4
Ước mơ của cậu học trò Nguyễn Minh Vũ là được trở thành bác sĩ. (Ảnh: NT).

Khi Vũ lên lớp 5 thì tôi rất vui khi được làm chủ nhiệm lớp em. Dù là một cậu bé khiếm khuyết nhưng Vũ rất cẩn thận, có trí nhớ rất tốt. Chỉ tiếc là bệnh tật ảnh hưởng khiến tai Vũ nghe không rõ và tiếp cận ngôn ngữ khó khăn nên kỳ thi học sinh giỏi vừa qua, môn Tiếng Việt điểm của em không được cao”.

Cũng theo cô Hưng, kết quả đó là một kỳ tích đối với cậu học trò và mang lại bất ngờ cho chính cô. “Suốt 27 năm trong nghề nhưng Vũ là học sinh khiến tôi thương và ấn tượng nhất. Mỗi khi kể về em, tôi vẫn thấy xúc động và cảm phục”, cô Hưng tâm sự.

Còn cô giáo Phạm Thị Quỳnh, giáo viên dạy đội tuyển học sinh giỏi của Vũ cho biết, ban đầu Vũ không nằm trong đội tuyển học sinh giỏi vì không muốn em chịu áp lực nhưng Vũ vẫn xin vào được ngồi trong lớp nghe giảng. Cậu bé rất đam mê học và đầy ý chí.

Quá trình học, chúng tôi chọn em tham gia nhưng cũng chỉ để em được thoả ước mong “cọ sát” chứ không dám kỳ vọng. Vậy mà kết quả vô cùng bất ngờ bởi một học sinh nghe không rõ, tiếp cận ngôn ngữ kém mà có thể làm văn được”.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Vũ cho biết, sẽ cố gắng học tốt để sau này trở thành bác sĩ. “Con được sống như bây giờ là nhờ sự cứu giúp của các bác sĩ nên sau này, con muốn trở thành bác sĩ để được chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh như mình”, cậu học trò tâm sự.

Cô Ngô Thị Hà có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy học sinh.

'Lớp học kết nối' của cô giáo 8X

GD&TĐ - Trải qua tuổi thơ đầy gian khó, cô Ngô Thị Hà - giáo viên Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội) đã rất nỗ lực để đến với nghề giáo.