Cặp tỏi, hành tây nặng nhất thế giới

Hai người đàn ông ở Anh vừa được ghi tên vào sách kỷ lục Guiness nhờ trồng được cây tỏi tây và hành tây lớn nhất thế giới.
Cặp tỏi, hành tây nặng nhất thế giới

1. Cây tỏi tây nặng hơn 9 kg

Cây tỏi của ông Geoff Moscrop, người có sở thích làm vườn, nặng 9,3 kg và có kích cỡ bằng động cơ của một chiếc xe hơi. 

Những cây tỏi của Geoff vừa được trưng bày ở Cuộc triển lãm về tỏi và hành diễn ra cuối tuần qua ở Câu lạc bộ Sports Social, hạt Northumberland, đông bắc nước Anh. Đây là dịp để tất cả những người làm vườn chuyên nghiệp và nghiệp dư trên thế giới cùng tụ họp.

Geoff cho biết ông bắt đầu trồng giống tỏi khổng lồ trên vào ngày 25/9 năm ngoái. Ông chăm sóc nó rất cẩn thận trước khi đưa tới Sports Social để dự thi.

Người đàn ông có 32 năm kinh nghiệm trồng tỏi nói: "Có khá nhiều người trồng tỏi tây. Ai cũng cố gắng để trồng nó, nhưng đó không phải là việc dễ dàng. Bạn phải tính toán xem nó cần bao nhiêu nước mỗi ngày".

Người đàn ông 70 tuổi đã nghỉ hưu cho hay cứ ba ngày một lần ông phải tưới nước cho cây tỏi và kiểm tra xem nó có bị côn trùng hay sên bám vào thân không. Thậm chí, mỗi lần đi du lịch, Geoff phải nhờ một số người tới nhà chăm sóc cho cây tỏi của mình.

"Một khi bắt tay vào trồng tỏi, bạn sẽ thấy đam mê. 70 tuổi rồi nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục sở thích này", Mirror dẫn lời ông khẳng định.

2. Củ hành tây nặng 8,5kg lập Kỷ lục Guinness Thế giới

Cắt một củ hành tây bé bằng lòng bàn tay thông thường cũng đã đủ khiến người vào bếp phải đỏ hoe mắt vì độ hăng của nó. Nhưng nếu phải cắt hết củ hành tây khổng lồ có cân nặng lên tới 8,5kg thì có lẽ lượng nước mắt chảy ra phải tính theo con số hàng lít.

Cặp tỏi, hành tây nặng nhất thế giới ảnh 1

Chủ nhân của củ hành tây khổng lồ là ông Tony Glover, 49 tuổi một thợ làm vườn đến từ Moira, hạt Leicestershire, Anh Quốc. Tại phần phình to nhất của củ hành tây, kết quả đo đạc được là 81cm. Đánh bại kỷ lục cũ, củ hành tây khổng lồ 8,5kg này đã trở thành củ hành tây lớn nhất thế giới và được Kỷ lục Guinness Thế giới chính thức công nhận.

Ông Tony cho biết, bí quyết để củ hành tây phát triển phì nhiêu được như thế này là được chăm bằng phân đạm giàu nitơ và độ ẩm thích hợp. Ngoài ra, ông còn lắp đặt hệ thống ánh sáng trong nhà kính để giả làm ánh sáng mặt trời trong điều kiện ngày ngắn hoặc thời tiết không đẹp.

Để thu hoạch về thành quả ngày hôm nay, ông Tony đã mất gần 1 năm chăm sóc cho củ hành tây khổng lồ. Tuy nhiên, ông không lấy làm ngại vì điều đó mà trái lại rất yêu thích công việc làm vườn. Ông Tony tiết lộ đã theo đuổi thú vui trồng rau củ từ năm 16 tuổi.

Cặp tỏi, hành tây nặng nhất thế giới ảnh 2
 Củ hành tây nặng 8,5kg đã đem về danh hiệu "Củ hành tây nặng nhất thế giới" cho ông Tony.
Theo Saoonline