Cấp tốc tăng cường tiểu đoàn S-500 Prometheus thứ hai ở khu vực Krasnodar

GD&TĐ - Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng ở khu vực Biển Azov - Biển Đen, Nga buộc phải tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa.

Cấp tốc tăng cường tiểu đoàn S-500 Prometheus thứ hai ở khu vực Krasnodar

Nga vừa thông báo triển khai tiểu đoàn tên lửa phòng không S-500 thứ hai ở Kuban.

Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ xây dựng hàng rào phòng thủ trong khu vực Biển Azov - Biển Đen.

Việc làm trên nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS, cũng như tên lửa hành trình R-360 Neptune và Scalp-EG/Storm Shadow.

S-500 Prometheus là bước phát triển mới nhất trong hệ thống phòng thủ tên lửa. Nhiệm vụ chính của tổ hợp này là chống lại tên lửa đạn đạo và hành trình cũng như các mục tiêu khí động học khác.

Vũ khí này có một số đặc điểm độc đáo vượt xa khả năng của những tổ hợp trước đó như S-300 và S-400.

Các thành phần chính trong hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) của tổ hợp S-500 là radar chiếu xạ - chỉ thị mục tiêu 77T6 và radar cảnh giới 91N6.

Radar 77T6 có 10 kênh làm việc và sử dụng ăng ten mảng pha chủ động (AESA) băng tần X với phạm vi phát hiện mục tiêu có bề mặt phản xạ hiệu dụng (RCS) là 0,1 m2 vào khoảng 250 - 300 km.

Góc nâng của chùm tia trong mặt phẳng được mở rộng lên trên 78 độ, đảm bảo theo dõi các mục tiêu đạn đạo lặn từ tầng trung lưu và tầng bình lưu ở các góc 75 - 90 độ.

Radar 91N6 với mảng pha phản xạ hai chiều có phạm vi phát hiện mục tiêu ở độ cao lớn với RCS 0,1 m2 từ cách xa 300 - 350 km, đối với mục tiêu có RCS 3 m2 thì khoảng cách lên tới 900 - 1.000 km.

Đặc điểm này cho phép tổ hợp S-500 phát hiện và theo dõi hiệu quả nhiều mối đe dọa trên không từ rất xa.

Vũ khí nổi bật của tổ hợp S-500 là tên lửa phòng không siêu thanh 77N6 với tầm bắn tối đa 600 km và có thể tấn công mục tiêu ở độ cao lên tới 45 - 50 km.

Tên lửa 77N6 hai tầng là phiên bản sửa đổi từ loại 9M82MD được sử dụng trong hệ thống phòng không S-300V4. Chúng đều được trang bị động cơ nhiên liệu rắn giai đoạn đầu nặng hơn và xung lực cao hơn, giúp tăng đáng kể khả năng chiến đấu.

Hệ thống phòng không S-500 Prometheus là át chủ bài của Nga trong việc bảo vệ bầu trời.

Hệ thống phòng không S-500 Prometheus là át chủ bài của Nga trong việc bảo vệ bầu trời.

Tiểu đoàn S-500 mới được tích hợp vào hệ thống phòng không lấy mạng làm trung tâm cùng với các tiểu đoàn S-300V4 và S-400. Điều này được đảm bảo bằng việc sử dụng hệ thống điều khiển tự động Polyana-D4M1 hoặc Baikal-M, cho phép tạo ra một hệ thống phòng thủ nhiều lớp có khả năng chống lại hiệu quả nhiều mối đe dọa trên không.

Việc triển khai tiểu đoàn S-500 thứ hai ở Kuban có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh của Nga. Khu vực Biển Azov - Biển Đen là địa bàn trọng điểm với các tuyến đường biển và đường hàng không thiết yếu, cũng như các cơ sở quân sự và dân sự hàng đầu.

Tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa ở khu vực này sẽ mở rộng đáng kể mức độ bảo vệ trước những cuộc tấn công có thể xảy ra từ các đối thủ tiềm năng.

Ngoài ra S-500 còn chống lại hiệu quả các loại vũ khí tấn công đường không hiện đại và tương lai, bao gồm cả tên lửa siêu thanh, vốn đang trở thành mối đe dọa ngày càng cấp bách trong điều kiện hiện nay.

Các trạm radar mạnh mẽ và tên lửa có độ chính xác cao của tổ hợp S-500 mang đến khả năng phát hiện và tiêu diệt những mục tiêu đó một cách đáng tin cậy.

Kế hoạch phát triển hơn nữa hệ thống S-500 bao gồm tăng cường tính cơ động và nhỏ gọn của tổ hợp, sẽ cho phép nó không chỉ được sử dụng để bảo vệ các vật thể cố định mà còn triển khai nhanh chóng ở những khu vực có khả năng xảy ra xung đột.

Yếu tố trên đặc biệt quan trọng trong chiến tranh hiện đại, khi tốc độ và tính linh hoạt trong việc ứng phó với các mối đe dọa trở thành điều kiện then chốt để phòng thủ thành công.

Bắn thử nghiệm đạn đánh chặn của hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.