Cảnh sát nước Anh điều tra 1.000 gia đình xem bóng đá 'lậu'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mới đây, cảnh sát xứ sương mù đã bắt đầu chiến dịch phòng chống vi phạm bản quyền bằng cách đưa khoảng 1.000 hộ dân cư vào diện điều tra.
Những người sử dụng dịch vụ phát sóng 'lậu' sẽ bị điều tra trong khoảng thời gian tới.
Những người sử dụng dịch vụ phát sóng 'lậu' sẽ bị điều tra trong khoảng thời gian tới.

Các nhân viên cảnh sát sẽ bắt đầu ra quân tiếp cận những hộ gia đình đang xem các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh qua các kênh phát sóng không chính thống.

Các nhà chức trách đang làm việc với những bên điều tra về hành vi vi phạm bản quyền từ Liên đoàn phòng chống Trộm cắp Bản quyền (FACT) để theo dõi những cá nhân đã xem các trận bóng đá ở nước Anh nói riêng và khắp châu Âu nói chung một cách bất hợp pháp.

Những người có trách nhiệm dần cảm thấy việc sử dụng một đài truyền hình 'lậu' sẽ mang lại sự bất lợi trong nhiều mặt khác nhau, nên đã đưa ra những quyết định cho là đúng đắn.

Họ cũng sẽ tự mình đứng ra giải quyết vấn đề bằng cách cảnh báo và giải thích cho những người vi phạm về hậu quả của hành động này.

Những người bị phát hiện vi phạm sẽ bị bắt buộc dừng sử dụng dịch vụ ngay lập tức. Tệ hơn, họ có thể sẽ bị xử phạt vì hành động của mình. Ngoài bóng đá, cơ quan luật pháp cũng sẽ tính đến việc xử lý những dịch vụ phát sóng các môn thể thao khác.

Những dịch vụ phi pháp này có thể dẫn đến những hậu quả lớn như thâm hụt tiền bản quyền truyền hình cũng như gia tăng tỉ lệ tham gia cá cược bất hợp pháp.

Chánh thanh tra Gary Robinson thuộc Đơn vị xử lý tội phạm sở hữu trí tuệ cho biết: 'Truy cập phim và sự kiện thể thao trực tiếp từ các nguồn trái phép là bất hợp pháp, có thể khiến người tiêu dùng gặp rủi ro như đánh cắp dữ liệu và phần mềm độc hại, đồng thời có thể giúp tài trợ cho các nhóm tội phạm'.

Cảnh sát West Mercia gần đây đã đột kích vào một dịch vụ phát trực tuyến bất hợp pháp có trụ sở tại Vương quốc Anh và họ sẽ tiếp tục loại bỏ vấn đề này bằng cách tập hợp một cơ sở dữ liệu chi tiết để xác định những người sử dụng các dịch vụ đó.

'Chúng tôi có thể triển khai các biện pháp bằng kỹ thuật số tiên tiến để xác định và phát hiện những người vi phạm pháp luật trước khi thực hiện hoạt động thực thi phối hợp với các bên có thẩm quyền '- Thanh tra Matt McNellis, thuộc Chiến dịch Chuyên gia Tội phạm Mạng của West Mercia giải thích thêm.