Cách nấu xôi cốm và chè cốm hạt sen chuẩn vị Hà Nội

GD&TĐ - Cuối tuần, chị em nội trợ hãy vào bếp trổ tài nấu món xôi cốm, chè cốm hạt sen chuẩn vị Hà Nội để gia đình cùng thưởng thức.

Cách nấu xôi cốm và chè cốm hạt sen chuẩn vị Hà Nội

Cốm là món ăn tuy dân dã nhưng là sản vật đặc trưng của Hà Nội mỗi khi mùa thu về được người Hà Thành yêu thích. Từ cốm người ta có thể chế biến ra nhiều món như chả cốm, bánh cốm, chè cốm… Dù là món ăn nào đi nữa thì cốm vẫn mang lại dư vị mùa thu nhẹ nhàng, bình yên.

Trong các món đó, không thể không nhắc đến món xôi cốm và chè cốm hạt sen với hương vị ngọt bùi, màu sắc đẹp mắt làm nao nức lòng người tứ phương khi đến với Hà Nội.

Chị Phan Anh, admin nhóm Yêu bếp cho biết, xôi cốm và chè cốm hạt sen đều là món mọi người thường ngại làm vì nghĩ là cầu kì, rườm rà. Nhưng thật ra lại rất dễ làm vì không cần dụng cụ bếp núc cầu kì, ai cũng làm được.

Trong bài viết chia sẻ công thức, chị Phan Anh còn 'bật mí' một số mẹo cực kì quan trọng để có được món xôi cốm với vị "ngọt nếp" thơm ngon nức lòng.

"Chắc chắn công thức xôi cốm hạt sen và chè cốm hạt sen của mình sẽ gợi lại cho bạn hương vị của tuổi thơ với hạt cốm nở mềm, thơm ngọt" - Phan Anh chia sẻ.

Chỉ với vài bước đơn giản như hướng dẫn dưới đây đảm bảo bạn sẽ có món tủ chế biến cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức mọi người.

Nguyên liệu xôi cốm hạt sen

• 500g cốm tươi

• 100g đậu xanh cà vỏ

• 100g hạt sen khô/200g hạt sen tươi

• 100g dừa sợi

• 250ml nước cốt dừa

• 4-5 lá nếp

• 1/8 tsp muối

• 50g đường

• Dụng cụ: Xửng hấp, lá sen

Cốm có thể dùng để chế biến ra rất nhiều món ngon như chả cốm, cốm xào, xôi cốm hay chè cốm hạt sen.
Cốm có thể dùng để chế biến ra rất nhiều món ngon như chả cốm, cốm xào, xôi cốm hay chè cốm hạt sen.
Đậu xanh giúp cốm tơi như xôi vò, áo đều từng hạt cốm như giữ lại hương vị tươi ngon nhất của cốm khi thưởng thức.
Đậu xanh giúp cốm tơi như xôi vò, áo đều từng hạt cốm như giữ lại hương vị tươi ngon nhất của cốm khi thưởng thức.
Và không thể nhắc đến hạt sen, hạt sen luôn xuất hiện trong cả món xôi cốm và chè cốm. Các bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được.
Và không thể nhắc đến hạt sen, hạt sen luôn xuất hiện trong cả món xôi cốm và chè cốm. Các bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được.

Nguyên liệu chè cốm hạt sen

• 100g cốm tươi

• 200g hạt sen tươi

• 50g dừa sợi

• 3 lá nếp

• 100g đường phèn

• 1,2 lít nước

• 3 Tbsp bột năng

Cách làm

Cách nấu xôi cốm hạt sen

Đậu xanh để làm xôi cốm hạt sen, bạn ngâm nước ấm cho nở rồi trộn với xíu muối và hấp cùng lá nếp cho chín.
Đậu xanh để làm xôi cốm hạt sen, bạn ngâm nước ấm cho nở rồi trộn với xíu muối và hấp cùng lá nếp cho chín.
Trút bỏ đậu xanh ra bát tô. Sau đó trộn với 20g đường rồi nghiền nhuyễn nhanh khi còn nóng ấm.
Trút bỏ đậu xanh ra bát tô. Sau đó trộn với 20g đường rồi nghiền nhuyễn nhanh khi còn nóng ấm.
Dùng sen tươi sẽ bỏ qua công đoạn ngâm, nấu luôn cho bở tơi rồi vớt ra để ráo là xong. Nếu dùng sen khô, bạn nhớ ngâm với nước ấm trước rồi chế biến.
Dùng sen tươi sẽ bỏ qua công đoạn ngâm, nấu luôn cho bở tơi rồi vớt ra để ráo là xong. Nếu dùng sen khô, bạn nhớ ngâm với nước ấm trước rồi chế biến.
Sên dừa nạo cùng đường cát để sợi dừa thấm đẫm đường, trong veo lại và dai nhẹ
Sên dừa nạo cùng đường cát để sợi dừa thấm đẫm đường, trong veo lại và dai nhẹ
Bí quyết để có món xôi cốm dẻo mềm, béo ngậy chính là trộn cốm mộc với nước cốt dừa thần thánh được đun với lá nếp cho tới khi đặc sánh.Chị Phan Anh lưu ý: KHÔNG trộn trực tiếp cốm với đường, vì nếu cốm ngấm đường khi bạn hấp lại xong để nguội là cốm sẽ bị cứng lại ngay.
Bí quyết để có món xôi cốm dẻo mềm, béo ngậy chính là trộn cốm mộc với nước cốt dừa thần thánh được đun với lá nếp cho tới khi đặc sánh.Chị Phan Anh lưu ý: KHÔNG trộn trực tiếp cốm với đường, vì nếu cốm ngấm đường khi bạn hấp lại xong để nguội là cốm sẽ bị cứng lại ngay.
Thay vào đó, vị ngọt của xôi cốm sẽ có khi đậu xanh nghiền “áo” nhẹ lên từng hạt cốm. Hãy trộn xôi cốm thật nhẹ nhàng nhưng nhanh tay.
Thay vào đó, vị ngọt của xôi cốm sẽ có khi đậu xanh nghiền “áo” nhẹ lên từng hạt cốm. Hãy trộn xôi cốm thật nhẹ nhàng nhưng nhanh tay.
Tiếp tục trộn cùng dừa sên và hạt sen thật đều và nhanh tay để xôi cốm không nát. Để xôi cốm mềm và thơm hơn, bạn ủ bằng lá ráy và thêm một lớp lá sen mỏng.
Tiếp tục trộn cùng dừa sên và hạt sen thật đều và nhanh tay để xôi cốm không nát. Để xôi cốm mềm và thơm hơn, bạn ủ bằng lá ráy và thêm một lớp lá sen mỏng.

Cách nấu xôi chè

Cũng giống như xôi cốm, hạt sen phải luộc đến khi chín bở tơi. Khác là với chè là sẽ cho thêm đường phèn vào nước nấu sen để có vị chè ngọt thanh không bị gắt.
Cũng giống như xôi cốm, hạt sen phải luộc đến khi chín bở tơi. Khác là với chè là sẽ cho thêm đường phèn vào nước nấu sen để có vị chè ngọt thanh không bị gắt.
Sau đó thì “xuống” nước bột năng, mục đích để chè sánh lại thật mướt. Lưu ý: Sau khi trút nước bột năng vào nồi nước sen đường thì nhớ khuấy đều, nhẹ tay và đun sôi thật kĩ, để khi nồi chè dù để nguội cũng không vị vữa hay tách nước .
Sau đó thì “xuống” nước bột năng, mục đích để chè sánh lại thật mướt. Lưu ý: Sau khi trút nước bột năng vào nồi nước sen đường thì nhớ khuấy đều, nhẹ tay và đun sôi thật kĩ, để khi nồi chè dù để nguội cũng không vị vữa hay tách nước .
Trút cốm từ từ vào nồi và khuấy đều tay để cốm không bị vón vào nhau, nở đều như “hoa” là xong.
Trút cốm từ từ vào nồi và khuấy đều tay để cốm không bị vón vào nhau, nở đều như “hoa” là xong.
Múc chè ra bát, rắc thêm dừa nạo tươi.
Múc chè ra bát, rắc thêm dừa nạo tươi.

Phan Anh Esheep tên thật là Phan Ngọc Anh, hiện là nhà sáng lập, CEO Esheep Kitchen và hội nhóm chuyên về ẩm thực với tên gọi "Yêu Bếp". Trong một vlog được đăng tải trên Youtube gần đây, chị đã có những chia sẻ cụ thể về hành trình 11 năm bước chân vào thế giới ẩm thực của mình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ