Món tôm khô có độ dẻo vừa phải, thấm gia vị, ăn dai dai ngọt ngọt, ăn một lần là không thể quên. Bạn có thể tự làm khô tôm tại nhà để đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm tôm khô dai ngọt, bảo quản được lâu theo các bước sau:
- Tôm tươi, chọn tôm to.
- Rượu, muối, bột mì.
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ớt (không bắt buộc).
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xẻ dọc lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Khía vài đường chỗ bụng tôm để tôm không cong lại khi khô.
Bước 2: Cho rượu, 1 thìa cà phê muối, bột mì vào tôm. Dùng tay nhẹ nhàng bóp đều vài phút ta sẽ thấy bột mì chuyển sang màu bùn. Xả nước rửa nhiều lần cho tôm sạch. Bước này giúp tôm không còn bị mùi khai.
Các bạn xào tôm cũng nên xử lý như thế này. Tôm xào sẽ giòn dai và mọng nước hơn đó.
Bước 3: Ướp tôm với các gia vị muối, tiêu, đường, bột ớt... (thích vị gì ướp vị đó). Uớp muối theo tỉ lệ 1kg tôm thịt đã qua xử lý thì ướp với 10-15g muối. Ướp khoảng 1 tiếng hoặc ướp ngăn mát qua đêm.
Bước 4: Tôm ướp xong, xếp lên vỉ lưới hoặc khay lót giấy nến. Dùng tay vuốt cho con tôm phẳng thì sẽ khô đều hơn.
Bước 5: Cho khay tôm vào lò nướng, chọn chế độ nướng tuỳ số lượng khay.
Bước 6: Chọn mức nhiệt thấp nhất (khoảng 110℃), sấy tôm khoảng 60 - 90 phút. Cứ cách 30 phút kiểm tra, dùng giấy ăn thấm bớt nước chảy ra và lật ngược tôm lại. Sấy đến khi tôm thấy khô se bề mặt là được.
Bước 7: Để tôm nguội hẳn thì cho vào lọ sạch cất ngăn mát. Khi ăn thì rán tôm với lửa nhỏ. Nếu sấy tôm kĩ hơn thì có thể ăn luôn không cần rán lại.
Nếu không muốn sấy tôm, thì phơi nắng to khoảng 1 ngày là được. Mùa đông nắng yếu thì phơi 2 ngày.
Chúc các bạn thành công!
* Món ăn và hình ảnh do bếp Nguyễn Thu Vân thực hiện.