Hướng dẫn làm ghẹ rang me tại nhà
Nguyên liệu làm ghẹ rang me
1 con ghẹ 1 con to
1 vắt me khô hoặc 1 quả me tươi
Bột năng
Hành khô: 4 củ
Tỏi: 2 củ
Gia vị: Nước mắm, đường, bột canh, tương ớt
Cách làm ghẹ rang me
Bước 1: Bạn rửa sạch ghẹ, bóc bỏ phần yếm và bóc rời phần mai. Mai chính là cơ quan bài tiết của ghẹ nên nếu bạn không bóc đi thì món ghẹ rang me sẽ bị khai, ăn mất ngon.
Nếu bạn mua được ghẹ to thì có thể dùng kéo cắt đôi con ghẹ sau đó dùng búa dập dập chân ghẹ. Uớp gia vị ghẹ và đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 2: Bạn cho vắt me vào một chiếc bát con, thêm nước sôi và dùng đũa khuấy lên để thịt me tan ra. Bạn lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt. Hành và tỏi bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
(Ảnh: Lamsao).
Bước 3: Bạn đặt chảo lên bếp, đun khô, sau đó đổ dầu ăn vào đun sôi lên rồi lấy ghẹ và mai ra cho vào chảo chiên với lửa lớn. Bạn chiên vàng đều cả hai mặt. Khi ghẹ đã có màu vàng ruộm, bạn vớt ghẹ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
(Ảnh: Pasgo).
Bước 4: Bạn đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi và hành lên, sau đó trút nước me vào, đun sôi, cho thêm tương ớt và đường vào chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Để xốt ghẹ rang me có độ sếnh nhất định thì bạn chỉ cần lấy bột năng hòa vào cùng 2 thìa nước rồi rót vào chảo nước me, khuấy đều lên thành dạng sền sệt.
(Ảnh: Kenhphunu).
Bước 5: Tiếp theo, bạn cho ghẹ vào chảo, đun thêm 5 phút cho ghẹ ngấm nước xốt. Trong khi đun, bạn nhớ trở ghẹ liên tục để ghẹ ngấm đều nước xốt. Vậy là xong món ghẹ rang me vô cùng hấp dẫn.