Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cách đăng ký chương trình du học ngành y khoa năm 2018

24/09/2018, 11:55 GMT+7 | Trẻ

Những quốc gia sau đây chỉ là một vài cái tên nơi bạn có thể học tập với chương trình học chất lượng, đó là Hoa Kỳ; Anh; Úc; Canada; Ireland; Thổ Nhĩ Kỳ.

Bachelor of Medicine-Bachelor of Surgery (MBBS) và Doctor of Medicine (MD) – Bạn nên đăng ký văn bằng nào?

Các chương trình phổ biến nhất được giảng dạy tại các trường đại học quốc tế là chương trình Cử nhân Y khoa-Cử nhân Phẫu thuật, Bachelor of Medicine-Bachelor of Surgery (MBBS) và chương trình Bác sĩ Y khoa, Doctor of Medicine (MD). Thông thường, các trường đại học ở Anh và các quốc gia có hệ thống giáo dục tương tự sẽ có bằng MBBS với các chuyên ngành như nghiên cứu y khoa, trong khi bằng MD thường được giảng dạy ở Hoa Kỳ và các nước có cùng loại hình giáo dục.

Bạn có thể nghĩ rằng bằng MD là bước tiếp theo của bằng MBBS bởi phải có bằng Cử nhân mới có thể nộp đơn xin học chương trình MD. Nhưng không hẳn là như vậy, bởi thời gian theo học MBBS là gần 6 năm, trong khi đối với bằng MD chỉ cần học 4 năm. Điểm khác biệt là MD yêu cầu bạn phải có bằng Cử nhân với 4 năm học tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, MBBS có thể được gọi với các tên khác nhau tại quốc gia khác nhau như BMed hoặc MBChB. Bằng MBBS khác với các bằng đại học khác vì đó là chương trình giảng dạy chuyên môn với một nghề cụ thể khi hoàn thành.

Điều cần lưu ý ở đây là bạn không thể học bằng y khoa MBBS ở Mỹ. Nhưng nếu bạn đã có bằng từ một quốc gia khác, bạn có thể chuyển đổi nó sang bằng MD, những gì bạn cần làm là vượt qua kỳ thi đầu vào của ngôi trường bạn đã chọn.

ssdh-bac-si-y-khoa-doctor1

Yêu cầu cho bằng MBBS

Các yêu cầu phụ thuộc vào quốc gia và trường đại học mà bạn muốn đăng ký, ngoài các thông tin cơ bản sau, bạn cũng cần tham khảo thông tin chính xác trên các trang tin của trường đại học:

-Bằng cấp trung học phổ thông với ít nhất hai môn khoa học ví dụ Sinh học, Vật lý, Hóa học, Toán học…

– Nếu bạn đã tốt nghiệp Cử nhân – bạn cần có bằng danh dự về khoa học mức độ 2 hoặc cao hơn

– Trình độ tiếng Anh tốt, thường là IELTS 6.5 – 7.0, hoặc chứng chỉ TOEFL, C1 tương đương

– GPA đạt 3.0 hoặc cao hơn

– Giấy chứng nhận thành tích học tập với bảng điểm hồ sơ học tập

– Tùy thuộc vào quốc gia, bạn cũng có thể phải trải qua ký thi chuyên ngành được công nhận tại địa phương như UKCAT hoặc BMAT (tại Anh) hay kỳ thi MCAT (tại Mỹ)

– Kinh nghiệm làm tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe cũng là một lợi thế;

– Đôi khi bạn cũng sẽ cần tham gia chương trình dự bị đại học hoặc tương đương để đáp ứng các yêu cầu của chương trình MBBS;

– Các trường đại học sẽ quan tâm nếu bạn có các kỹ năng khác nhau khi trở thành bác sĩ trong tương lai.

Tài liệu cần phải cung cấp sẽ là: Chứng minh thư; Thư bày tỏ nguyện vọng; Bản bằng cấp cùng bản dịch Tiếng Anh (nếu cần), Bảng điểm; Thư giới; Giấy chứng nhận về kinh nghiệm tình nguyện viên cho các chương trình Chăm sóc sức khỏe; Xác nhận đã nộp thuế. Nếu bạn đến từ các nước ngoài EU, bạn có thể sẽ phải cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính. Và hãy lưu ý rằng, mỗi trường đại học khác nhau có thể yêu cầu bạn bổ sung các loại giấy tờ khác nhau tùy thuộc vào quy trình đăng ký.

ssdh-duoc-si-sinh-vien-y

Các bài kiểm tra đặc biệt bạn cần cho bằng MBBS

– UKCAT: là một bài kiểm tra trực tuyến được yêu cầu bởi các trường y khoa ở Anh, nhằm kiểm tra khả năng nhận thức, thái độ, tư duy phê phán và lý luận logic. UKCAT là một sự đảm bảo trong việc sang lọc những ứng viên phù hợp nhất, tập trung vào việc đánh giá các kỹ năng như đưa ra quyết định, lập luận định lượng hoặc đánh giá tình huống.

– BMAT: bài thi đánh đánh giá các kỹ năng học thuật chung và kiến thức khoa học cơ bản của ứng viên cùng kỹ năng tiếng Anh, khả năng số học, khả năng đọc hiểu để phân tích và rút ra kết luận từ dữ liệu định lượng.

– MCAT: là một kỳ thi được thực hiện bởi Hiệp hội các trường Cao đẳng Y khoa Hoa Kỳ. Kỳ thi MCAT kéo dài khoảng 7,5h và bao gồm bốn phần chính: Sinh học, Hóa học, Tâm lý học và phân tích kỹ năng lý luận.

Cách đăng ký chương trình MBBS

-Trước hết hãy kiểm tra thời hạn nộp đơn cho trường đại học và đảm bảo rằng thời gian đăng ký vẫn còn hiệu lực

– Đăng ký dịch vụ ứng dụng trực tuyến do trường đại học hoặc chính phủ của quốc gia đó cung cấp. Nhìn chung sẽ có giới hạn về số lượng chương trình bạn có thể đăng ký cho một quốc gia

– Gửi đơn đăng ký trực tuyến. Nếu hồ sơ của bạn phù hợp, bạn sẽ được mời đến một cuộc phỏng vấn của trường

– Khi nhận được thông tin xác nhận, bạn có thể bắt đầu đăng ký thị thực sinh viên

Theo sansangduhoc.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm