Các vùng Ukraine mời quan sát viên tới cuộc trưng cầu dân ý gia nhập Nga

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 2 nước cộng hòa ly khai vùng Donbass là Donetsk và Lugansk (DPR,LPR) cùng với các vùng Kherson và Zaporozhye bắt đầu trưng cầu dân ý sáp nhập Nga.

(Ảnh: Tass).
(Ảnh: Tass).

Các cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 27/9. Bỏ phiếu trực tiếp sẽ chỉ diễn ra vào ngày 27/9. Trước đó, việc bỏ phiếu sẽ được tổ chức trong cộng đồng và theo cách thức đến từng nhà vì lý do an ninh.

Tại DPR, khoảng 450 điểm bỏ phiếu được thiết lập trên khắp lãnh thổ và 200 điểm khác được thành lập cho những người đã di tản sang Nga.

Cư dân LPR có thể bỏ phiếu tại 461 điểm bỏ phiếu tại LPR và 201 điểm bỏ phiếu dành cho người đã di tản sang Nga.

Nhà chức trách vùng Zaporozhye đã thông báo thành lập 394 điểm bỏ phiếu trên toàn khu vực và 58 điểm khác ở Nga, LPR, DPR và vùng Kherson.

Cư dân vùng Kherson sẽ có cơ hội bỏ phiếu ở 8 ủy ban bầu cử và 198 quận của họ, ở Crimea và một số thành phố của Nga, bao gồm cả Moscow.

Về quan sát viên, cả 4 khu vực đều tuyên bố cam kết tối đa hóa tính minh bạch và hợp pháp, đồng thời đón nhận các quan sát viên quốc tế đến giám sát.

Quan chức Ủy ban bầu cử LPR Yelena Kravchenko cho biết họ đang nhận và “xem xét” đơn của các quan sát viên nước ngoài mặc dù bà không nêu tên quốc gia của họ. Theo quan chức này, quan sát viên nước ngoài và quan sát viên đại diện cơ quan hành chính địa phương sẽ có mặt tại các điểm bỏ phiếu cũng như bên ngoài vào những ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Ủy ban bầu cử DPR cho biết họ mong đợi các quan sát viên nước ngoài và hứa sẽ cung cấp thêm thông tin cho những quan sát viên được công nhận.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Kherson, Marina Zakharova nói rằng lời mời giám sát đã được gửi “đến một số lượng lớn các quốc gia.”

Ủy ban bầu cử Nga cũng hứa cử quan sát viên của riêng mình tới giám sát các cuộc trưng cầu dân ý. Duma Quốc gia Nga cho biết các thành viên của tất cả các đảng trong quốc hội sẽ nhận được lời mời tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu.

Các biện pháp an ninh đã được tăng cường. Đề phòng cách hành động pháo kích của Ukraine, chính quyền địa phương của tất cả các khu vực trên đang chuẩn bị tăng cường các biện pháp an ninh trong những ngày bỏ phiếu.

Theo quan chức Vladimir Rogov của khu vực Zaporozhye, trên thực tế, nơi đây đã “chuyển sang chế độ hoạt động chống khủng bố dưới hình thức tập trận,” với sự tham gia của quân đội được trang bị vũ khí hạng nặng và tăng cường hệ thống phòng không. Lối vào các thành phố trong khu vực Zaporozhye sẽ được kiểm soát trong thời gian trưng cầu dân ý, trong khi các nhóm quan chức bầu cử đi từng nhà sẽ có cảnh sát tháp tùng.

Tại khu vực Kherson, các điểm bỏ phiếu sẽ do cảnh sát và Vệ binh Quốc gia Nga canh gác.

LPR có kế hoạch nhờ sự giúp đỡ về an ninh của các lực lượng của Bộ Quốc phòng Nga và cảnh sát. Chính quyền DPR cho biết, quân đội Nga sẽ hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật và dân quân trong việc đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ