Các gia đình Palestine dần biến mất, Israel giải tán nội các chiến tranh

GD&TĐ - Trung Đông ngày 17/6, các gia đình Palestine đang bị Israel xóa sổ, Thủ tướng Netanyahu giải tán nội các chiến tranh.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 17/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 17/6. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 17/6 cho biết họ đã giải tán khoảng một nửa lực lượng của Hamas ở Rafah.

Giao tranh trên đường phố đang hoành hành ở khu vực Tal as-Sultan phía nam Rafah. Chiến binh Hamas tấn công lực lượng Israel bằng lựu đạn và đạn súng cối. Trước đó vài ngày, một cuộc phục kích khiến 8 binh sĩ Israel thiệt mạng.

Quân đội Israel tuyên bố đã giành quyền kiểm soát khoảng 60% thành phố Rafah sau cuộc xâm lược trên bộ kéo dài 7 tuần khiến 550 chiến binh Palestine thiệt mạng và 22 binh sĩ thiệt mạng.

Ít nhất 9 người Palestine đã thiệt mạng và một số người bị thương nặng do hỏa lực của Israel khi các thương nhân và nhân viên cứu trợ chờ xe tải chở hàng viện trợ ở Rafah.

Một ngày trước đó, quân đội cho biết sẽ “tạm dừng” các hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đang rất cần thiết.

Hãng tin AP đưa tin, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đang xóa sổ toàn bộ các gia đình Palestine, một số cuộc tấn công giết chết "4 thế hệ trong cùng một gia đình".

Yemen: Houthi đã tiến hành 4 cuộc tấn công gây thiệt hại vật chất cho các tàu thương mại trong khoảng thời gian từ ngày 9-13/6.

Ngoại giao và địa chính trị

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giải tán nội các chiến tranh của Israel, từ chối các bộ trưởng cực hữu đề nghị tham gia sau khi thành viên nội các chiến tranh là Benny Gantz và Gadi Eisenkot từ chức.

Về bầu cử Tổng thống Iran, ứng cử viên tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Iran Masoud Pezeshkian dường như đang gặp khó khăn trong việc củng cố sự ủng hộ của giới trẻ Iran, một nhóm cử tri chủ chốt.

Quân đội Israel công bố video tấn công xe chở chỉ huy của Hezbollah ở Lebanon.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phi công Nga nêu bật sức mạnh của F-35 trước F-16

Phi công lái Su-35 đã mổ xẻ xong F-16

GD&TĐ -Một phi công Nga lái máy bay chiến đấu đa năng Su-35 mới đây đã nêu bật sức mạnh của chiến đấu cơ này trước F-16 được cấp cho Ukraine.

Các thành viên Nhóm Giáo dục biến đổi khí hậu.

Hành động vì tương lai xanh

GD&TĐ - Có thể thấy, các dự án, nhóm cộng đồng, câu lạc bộ của người trẻ yêu môi trường ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong những năm qua.