Cà chua ngập ruộng, rẻ như cho

Tại xã An Hà (Lạng Giang, Bắc Giang), nhiều vườn cà chua đã quá ngày thu hoạch nhưng không có thương lái tới mua.
Nhiều ruộng cà chín rực nhưng không có người tiêu thụ
Nhiều ruộng cà chín rực nhưng không có người tiêu thụ

Hiện cà chua người dân bán tại ruộng ở đây giá chỉ có 2.000 – 3.000 đồng/kg, rẻ chỉ bằng nửa so với cùng kỳ năm trước (đầu vụ từ 7.000 - 8.000 đồng/kg). Rất nhiều bà con đã buông xuôi bỏ mặc cả vài sào cà chua để chín rụng gốc, nhiều gia đình phải tận dụng đổ cho lợn ăn, cá ăn.

Theo tính toán của người trồng cà chua tại đây, một sào cà chua trồng với mật độ khoảng 800 cây vụ này cho năng suất trung bình đạt khoảng 3.500 kg/sào. Với giá bán hiện chỉ 2.000 – 3.000 đ/kg người trồng cà chua chỉ thu được khoảng 7 - 10,5 triệu đồng/sào, lỗ khoảng 2 triệu đồng/sào.

Cà chua chín ngập ruộng, giá rẻ nhưng khốn khổ hơn lại không bán được. Bà Đỗ Thị Vững (thôn 3, xóm Nguộn, xã An Hà) có 4 sào cà chua, kêu trời:

“Tôi phải dậy từ 3 giờ đêm để đi bán cà chua nhưng một ngày cũng chỉ bán được 30 kg. Hiện tại, lượng cà chua chín rất nhiều và quả mọng đẹp, nếu 5 ngày nữa không thu hoạch bán kịp, sẽ bị héo và rụng hết”.

Cà chua quả to ế ẩm kéo theo cà chua bi cũng giảm mạnh. Hiện giá cà chua bi tại Lạng Giang chỉ khoảng 6.000 đồng/kg (so với đầu vụ khoảng 10.000 đồng/kg).

Nông dân ở đây cho biết: Những năm trước, thường thì bắt đầu từ tháng 11 (âm lịch) hàng năm, một số Cty thường về thu mua cà chua bi để sản xuất mứt, bánh kẹo giúp giá cà chua bi đều ổn định và được giá.

Tuy nhiên năm nay, không hiểu sao các Cty chế biến không về thu mua cà chua nữa, khiến cho cà chua bị tồn ứ suốt từ trước Tết Nguyên đán tới nay.

Theo Nông Nghiệp