Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bộ đội Biên phòng: Gác lại việc riêng, lo “diệt cô vít”

Đức Trí - 05/05/2020, 09:47 GMT+7 | Kết nối
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý (BĐBP Lào Cai) thường xuyên tuần tra kiểm soát đường mòn lối mở để dịch Covid-19 không lây lan qua biên giới.Chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý (BĐBP Lào Cai) thường xuyên tuần tra kiểm soát đường mòn lối mở để dịch Covid-19 không lây lan qua biên giới.

Vì trọng trách trên vai, họ sẵn sàng gác mọi niềm riêng, cùng đồng đội “ăn lán, ngủ rừng”, tuần tra xuyên đêm… Mỗi câu chuyện của họ để lại biết bao xúc động.

Hết chiến dịch, anh về cưới em!

Với Thượng úy Lê Thừa Văn - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (BĐBP Quảng Trị) và Nguyễn Thị Thu Thùy, ngày 21/3 vừa qua lẽ ra đánh dấu một sự kiện trọng đại khi họ sẽ “về chung một nhà”. Nhưng vì Covid-19, vì nhiệm vụ, người lính biên phòng đành hẹn sẽ đưa Thùy về ra mắt gia đình, bè bạn vào dịp khác, khi dịch bệnh lắng xuống. Hàng trăm tấm thiệp hồng chưa kịp phát đi được giữ lại làm kỷ niệm.

“Hai bên gia đình đã ấn định ngày cưới. Song dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những khuyến cáo y tế buộc tôi phải suy nghĩ và quyết định dứt khoát, cho dù lúc đó chưa có lệnh cách ly toàn xã hội, chưa cấm tổ chức cưới hỏi và công tác chuẩn bị kết hôn đã sẵn sàng. Mình là cán bộ tuyên truyền, Đảng viên, người lính Biên phòng nếu không gương mẫu thì làm sao tuyên truyền cho dân hiểu, nghe và làm theo trong công tác phòng chống dịch bệnh”, Thượng úy Lê Thừa Văn tâm sự.

Hoãn cưới, Lê Thừa Văn cùng đồng đội lao vào chống “giặc” Covid-19. Các anh trực 24/24 giờ tại chốt, hàng ngày kiểm soát ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, thăm khám sức khỏe người dân, tuyên truyền để dân hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện chống dịch bằng các biện pháp cần thiết… “Em đã xác định hoãn cưới thì cứ để chống dịch Covid-19 xong xuôi mới tính tiếp. Bạn gái em đã hiểu, thông cảm nên em hoàn toàn yên tâm chống dịch Covid-19”, Thượng úy Lê Thừa Văn chia sẻ.

Thượng úy Triệu Văn Hùng - Đội trưởng Đội PCMT&TP đồn Biên phòng Y Tý (BĐBP Lào Cai) cũng nằm trong số những người lính trẻ gác tình riêng để chuyên tâm phòng chống dịch Covid-19. Gia đình bạn gái và Thượng úy Hùng đã ấn định ngày 28/4 làm lễ ăn hỏi và cưới. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác dập dịch vô cùng căng thẳng. Sau suy nghĩ, phân tích tình hình, Thượng úy Triệu Văn Hùng đã chủ động đề cập hoãn cưới cùng bạn gái và 2 bên gia đình để chuyên tâm cùng công việc.

“Lúc đầu bạn gái em rất buồn và bất ngờ với quyết định hoãn bởi cưới xin là chuyện lớn trong đời. Mọi việc cho ngày cưới bọn em đã sẵn sàng, từ chụp ảnh, báo cáo cơ quan, đoàn thể, chọn thiếp cưới… Tuy nhiên, sau đó bạn em cảm thông và chia sẻ với nhiệm vụ của người lính biên phòng”, Thượng úy Hùng cho biết.

Hiện tại, Thượng úy Triệu Văn Hùng đảm nhiệm phụ trách một chốt dịch. Anh và bạn gái cũng chưa gặp lại nhau sau gần 2 tháng. Mọi nỗi nhớ thương, sự động viên lẫn nhau đều qua điện thoại. Thượng úy Hùng xác định: “Việc của em chỉ là việc nhỏ trong thời điểm toàn lực lượng và người dân cả nước chống dịch. Chúng em tuổi đời còn trẻ, năm nay chưa cưới thì năm sau cưới. Khi nào hết dịch thì ngày vui mới trọn vẹn”.

Thượng úy Lê Thừa Văn vào từng thôn bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Những câu chuyện cảm động

Câu chuyện “sinh ly tử biệt” giữa em gái và Đại úy Trần Viết Nam - Đồn Biên phòng Mường Lạn (BĐBP Sơn La) khiến ai cũng ngậm ngùi, thương cảm. Ngày 25/3, Đại úy Nam nhận được tin em gái mất. Về tình về lý, anh sẽ phải có mặt để thắp cho em gái nén nhang tiễn biệt, động viên gia đình. Thế nhưng Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nơi biên giới những người lính Biên phòng vẫn ngày đêm bám chốt làm nhiệm vụ.

Đồn Biên phòng Mường Lạn, nơi Đại úy Nam công tác, đảm trách nhiệm vụ quản lý 54,545km đường biên giới, 21 mốc giới, giáp nước bạn Lào. Đại úy Trần Viết Nam còn là chiến sĩ quân y. Kể từ khi diễn ra dịch bệnh gần như anh không có phút giây ngơi nghỉ. Anh vừa có nhiệm vụ kiểm soát người đi lại biên giới, kiểm tra thân nhiệt người dân đi làm nương dẫy qua chốt, đồng thời tuyên truyền, phát khẩu trang y tế miễn phí… giúp dân phòng dịch.

Đại úy Nam bùi ngùi chia sẻ: “Trước ngày mất 1 tháng, em gọi điện nói yếu lắm, chắc không qua khỏi và có lẽ mong được gặp người thân. Bệnh tật là điều khó tránh, bản thân cũng xác định nhiệm vụ trong thời điểm “nước sôi, lửa bỏng” phòng chống dịch chưa thể tiễn biệt em nhưng trong lòng vẫn xót xa. Hết dịch, việc đầu tiên tôi làm là cắt phép để trở về thắp nén hương cầu nguyện cho em”.

Với Trung úy Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng PCMT&TP Đồn Biên phòng Leng Su Sìn (BĐBP Điện Biên) lại là câu chuyện cảm động khác. Vợ anh, cô giáo Đậu Thị Nhung - Trường MN xã Tượng Lĩnh huyện Nông Cống (Thanh Hóa) “vượt cạn” khi không có chồng bên cạnh. Còn anh, vì công việc quá bận đã lỡ ngày về bên vợ.

“Theo dự kiến, sau Tết vợ tôi sẽ sinh con đầu lòng. Vì vậy dù đã ở đồn từ 15/9/2019 chưa về nhưng tôi vẫn không cắt phép về dịp Tết mà để dành gần ngày vợ sinh sẽ về. Ngày 25 và 26/3, tôi cùng đồng đội phá án ma túy. Sáng 27/3 bàn giao xong án, tôi xin về thì nhận lệnh trực chiến phòng chống dịch Covid-19 và đến ngày 1/4, tôi được phân công Tổ trưởng chốt kiểm soát dịch tại địa bàn xã Chung Chải - huyện Mường Nhé (Điện Biên)”, Trung úy Hải chia sẻ.

Ngày 4/4, cô giáo Đậu Thị Nhung sinh con đầu lòng nhưng đến nay vợ chồng, bố con mới chỉ gặp nhau qua điện thoại. “Kể từ khi cưới vợ, tôi mới về thăm một lần, đưa vợ đi khám thai một lần. Ngày vợ “vượt cạn” tôi không về kịp. Nghề nghiệp như vậy. Hết dịch tôi sẽ về bên vợ con, bù đắp những thiệt thòi cho gia đình nhỏ của mình”, Trung úy Nguyễn Văn Hải tâm sự đầy xúc động.

Những ngày dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nơi biên giới các đơn vị BĐBP với hàng trăm tổ, đội, hàng nghìn chiến sĩ thường xuyên tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu không để dịch bệnh lây lan. Khi tổ quốc cần, những người lính Biên phòng đã lại gác lại mọi niềm riêng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao phó. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm