Món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại (Hà Nam) là một trong những món đặc sản, được kho theo phương pháp cổ truyền độc đáo, cho hương vị thơm ngon mà không nơi nào có được. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà với những hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu chính gồm có:
- Cá tươi.
- Lá mít, riềng, cốt cua đồng, cốt chanh, cốt dứa tươi, ớt tươi, gia vị mắm muối...
Chuẩn bị nguyên liệu cho nồi cá kho. Ảnh: Lê Hồng Thu. |
Có 3 yếu tố để làm nên hương vị đặc trưng của niêu cá kho làng Vũ Đại:
- Phải là cá trắm đen được nuôi tự nhiên 2-3 năm.
- Phải có vị chua của tương cua hoặc quả chanh, quả chấp.
- Thời gian kho 12-15 tiếng trong niêu đất.
Nồi cá sau khi đã sắp xếp và tẩm ướp nguyên liệu, chuẩn bị kho. Ảnh: Lê Hồng Thu. |
Cách làm:
- Xếp lần lượt riềng, lá mít, cá, vài miếng thịt ba chỉ cả bì xen kẽ nếu muốn. Cho cốt cua (hoặc nước chua từ quả chanh, quả chấp), ớt tươi, nước mắm ngon... để ướp với cá cho ngấm.
- Đun cá rồi ủ lửa nhỏ nhiều giờ.
Cá sau khi kho xong có màu vàng sậm đẹp mắt, ăn thơm, đậm đà. Ảnh: Lê Hồng Thu. |
Thành phẩm: Cá kho xong sẽ có màu vàng sậm, thịt cá chắc và thơm, xương cá nhìn nguyên nhưng chạm đũa gắp các đốt xương dời nhau, cho vào miệng xương mềm tan.