Bí quyết giúp phụ nữ công sở thăng tiến trong nghề nghiệp

Những bí quyết đơn giản dưới đây sẽ như những cuốn“cẩm nang” đồng hành cùng chị em trên con đường thăng tiến.
Bí quyết giúp phụ nữ công sở thăng tiến trong nghề nghiệp

Học hỏi từ những người đi trước

Chọn cho mình một hình mẫu trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn muốn phát triển và học hỏi từ họ. Đặt câu hỏi, tìm hiểu những thách thức và cả những thành công mà người đó đã đạt được trên con đường sự nghiệp của mình.

Lên kế hoạch

Muốn có cơ hội thăng tiến và đạt được hiệu quả thăng tiến như mong muốn, bạn cần vạch ra cho mình một kế hoạch rõ ràng, chi tiết và tỉ mỉ. Nếu không có kế hoạch, bạn sẽ dễ bị mất phương hướng và không biết phải bắt đầu từ đâu.

Hãy đặt ra những câu hỏi như bạn phải bắt đầu từ đâu? Đâu là khó khăn của bạn? Đâu là lợi thế, tiềm năng và khả năng nổi trội của bạn so với những đồng nghiệp khác?

Bằng việc lập kế hoạch cho sự nghiệp thăng tiến, bạn sẽ có những bước đi chính xác và đúng đắn, và tất nhiên hiệu quả sẽ cao hơn.

bi-quyet-giup-phu-nu-cong-so-thang-tien-trong-nghe-nghiep 3

Bằng việc lập kế hoạch cho sự nghiệp thăng tiến, chị em sẽ có những bước đi chính xác và đúng đắn, và tất nhiên hiệu quả sẽ cao hơn. Ảnh minh họa

Hãy luôn làm việc chi tiết rõ ràng, cẩn thận, tỉ mỉ

Để có cơ hội thăng tiến một cách thuận bạn phải vạch ra cho mình một kế hoạch rõ ràng, chi tiết và tỉ mỉ vì rõ rằng bất cứ việc gì không có kế hoạch, bạn sẽ dễ bị mất phương hướng và không biết phải bắt đầu từ đâu. Bạn là nữ hay cứ cẩn thận, tỉ mỉ chậm mà chắc

Mở rộng các mối quan hệ

Các mối quan hệ bạn nên mở rộng là với đồng nghiệp, với sếp, bạn bè, người thân… Bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm thăng tiến của những người đi trước hoặc lắng nghe những lời khuyên hữu ích từ họ.

Đặc biệt trong công việc, nếu duy trì và luôn giữ được hòa khí với đồng nghiệp, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội thăng tiến khi nhận được sự giúp đỡ trong công việc và sự ủng hộ nhiệt tình từ phía họ.

Ngược lại nếu bạn là người luôn sống khép mình, gây bất hòa với đồng nghiệp xung quanh, nỗ lực thăng tiến của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn không dễ vượt qua.

Mạnh dạn lên tiếng

Theo thống kê năm 2008 của tờ The Washington Post, 85% phụ nữ đòi hỏi thăng tiến ít hơn năm giới. Thêm vào đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng chỉ một phần nhỏ phụ nữ cố gắng thương lượng mức lương khởi điểm, trong khi tình trạng này lại không phổ biến ở nam giới.

Chính sự rụt rè đã khiến phái nữ không dám lên tiếng đòi quyền lợi cho mình. Hãy yêu cầu những thứ bạn cảm thấy mình cần trong công việc bởi nếu không nói ra, sẽ không ai sẽ cho bạn những thứ đó.

Mariko Chang, một nhà xã hội tốt nghiệp trường Đại học Stanford và một người viết sách, khuyên phái nữ nên tỉnh táo tìm hiểu mức lương trung bình của công việc ở những công ty tương tự trong cùng lĩnh vực và sử dụng thông tin này để thương lượng mức lương tốt hơn.

bi-quyet-giup-phu-nu-cong-so-thang-tien-trong-nghe-nghiep 4

Mạnh dạn lên tiếng

Hãy luôn mạnh mẽ và gan góc

Nếu muốn thăng chức và được công nhận, bạn cần hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Và nếu muốn có cơ hội thăng tiến để trở thành một nhà lãnh đạo, bạn cần chứng tỏ được khả năng lãnh đạo của mình. Đó là mạnh mẽ, quyết đoán và gan góc, sáng suốt để đưa ra được những quyết định đến sự thành bại của công ty

Bà Libby Sartain, phó chủ tịch quản lý nguồn nhân lực kiêm giám đốc nhân sự của Yahoo, cho biết một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thăng tiến trong công việc là khả năng giao tiếp trước đám đông thông qua các hội nghị và diễn đàn mà công ty tổ chức hoặc tham dự. Cũng theo bà, đây là một cách nhanh chóng và hiệu quả để người khác chú ý đến tài năng của bạn.

Hãy tận dụng mọi cơ hội để thể hiện khả năng lãnh đạo của mình. Tất cả những nỗ lực ấy sẽ giúp bạn dễ dàng lọt vào “tầm ngắm” của cấp trên.

bi-quyet-giup-phu-nu-cong-so-thang-tien-trong-nghe-nghiep 2

Hãy luôn mạnh mẽ và gan góc

Đừng dừng lại

Tất cả chúng ta ai cũng đều đã từng đối mặt với thử thách nhưng điều quan trọng là không đổ lỗi cho thất bại là do chúng ta là phụ nữ và phải làm việc giữa những đồng nghiệp nam. Thay vào đó hãy tìm ra nguyên nhân gây nên thất bại đó để tìm cách khắc phục và giải quyết vấn đề.

Cân bằng cuộc sống và công việc

Một điều chắc chắn là bạn cần sự ủng hộ của gia đình và bạn bè để đạt được những thành công to lớn trong công việc cũng như cuộc sống. Do đó, hãy nhớ dành thời gian cho họ dù có bận rộn đến đâu.

Hiểu người khác

Khi bạn biết rõ mình là ai, sự tự tin trong bạn sẽ tăng lên và những người xung quanh sẽ muốn gần gũi bạn. Họ muốn theo gương bạn. Nhưng họ cũng lại muốn biết bí quyết để bạn có thể tự tin và thoải mái trên cương vị của mình. Bởi lẽ, họ cũng muốn học cách làm tương tự của bạn.

Thường thì tất cả những gì họ cần ở bạn là sự chấp nhận để họ được là chính mình. Hãy giúp đỡ những người khác tự tin bằng cách hiểu rõ họ là ai và những gì thúc đẩy, khuyến khích họ. Thêm nữa, hãy nghĩ về những điều họ cần ở bạn.

Theo ttvn.vn
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.