Măng khô
Canh măng ninh móng giò là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nên người Việt thường có thói quen mua măng khô chế biến thành món măng hầm móng giò hoặc ninh với xương sườn.
Để lựa chọn măng khô có chất lượng, người tiêu dùng để lựa chọn măng của người quen, biết rõ nguồn gốc, cơ sở chế biến.
Có rất nhiều loại: măng lưỡi lợn (măng củ), măng giang, măng vầu, măng nứa... Măng ngon là những miếng non, phơi được nắng có màu vàng, búp to, khoảng cách giữa các đốt ngắn, bẹ mỏng, cầm thấy mềm tay.
Măng lưỡi lợn ngon là miếng măng mịn, không bị xơ.
Miến
Tùy kỹ thuật lọc và tẩy bột, miến dong có thể có màu trắng ngà hoặc hơi xám. Tuy nhiên, nhiều nơi sản xuất thủ công đã sử dụng hóa chất để tẩy trắng miến trước khi phơi khô hoặc đem nhuộm màu xám.
Vì vậy, người tiêu dụng nên lựa chọn miến dong có màu tự nhiên. Miến dong ngon là loại miến có những sợi miến trong suốt, săn sợi.
Mộc nhĩ và nấm hương
Để chọn được nấm hương ngon, người tiêu dùng nên dựa vào hình dáng và màu sắc của nấm. Nấm ngon thường có màu vàng nâu, chân nhỏ và ngắn.
Nấm dùng để chế biến các món ăn khác nhau: xào thì dùng loại nấm có cánh to, bản xòe, chân nấm nhỏ và ngắn; món nấu thì chọn nấm hơi cúp, dày mình.
Những tai mộc nhĩ càng dày thì càng giòn. Nên chọn những tai mộc nhĩ láng mịn, không lấy những tai xù xì, màu đen vì loại này dễ bị nát.