Bến Tre: Nhập viện do ngộ độc rượu, 3 người tử vong, 1 người bị mù

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre thông tin về hai vụ ngộ độc rượu làm 7 người phải nhập viện, trong đó có 3 người tử vong tại xã An Hiệp (huyện Ba Tri) vào cuối tháng 7.
Ảnh minh họa: CDC Bến Tre.
Ảnh minh họa: CDC Bến Tre.

Qua điều tra, lấy mẫu rượu kiểm nghiệm, kết quả hàm lượng Methanol vượt gấp nhiều lần tiêu chuẩn theo TCVN 7043:2013 (Hàm lượng Methanol trong rượu quy định là không được lớn hơn 2000mg trên 1 lít rượu, tính theo độ rượu Etanol 100 độ).

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, mẫu rượu gây ngộ độc làm 3 người tử vong có chỉ tiêu hàm lượng Methanol là 10.714.286 mg/l Etanol 100 độ, cao hơn gấp 5.357 lần tiêu chuẩn cho phép (so với tiêu chuẩn ≤ 2000 mg/l Etanol 100 độ)

Trước đó, vào sáng 29/7/2022, ông V.V.D (sinh năm 1972) ở ấp An Điền Lớn, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tổ chức nhậu tại nhà cùng hai người bạn là N.V.N (sinh năm 1972), T.V.T (sinh năm 1968) ngụ cùng địa phương.

BS. Nguyễn Văn Nêu, Chi Cục ATVSTP tỉnh Bến Tre khuyến cáo người tiêu dùng không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn hiệu, rượu không công bố chất lượng, không uống rượu ngâm với các loại lá, rễ cây, động vật khi không biết độc tính của nó.

Không uống rượu quá nhiều, quá nhanh, đang đói, đang mệt, đang uống thuốc điều trị bệnh, mới tiêm ngừa vaccine trong 72 giờ.

Đến 21h cùng ngày, ông N.V.N có biểu hiện đau ngực khó thở được gia đình đưa đi cấp cứu, sau đó tử vong tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Sau đó, ông T.V.T cũng có biểu hiện tương tự và tử vong tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Một trường hợp khác tại cùng địa phương, ông L.M.T được phát hiện tử vong tại nhà vào ngày 30/7/2022.

Qua xác minh, tối 29/7/2022, ông L.M.T có nhậu với 3 bạn là T.Q.C, N.V.T, T.C.L, ngụ cùng xã An Hiệp, huyện Ba Tri.

Lấy mẫu rượu kiểm nghiệm, kết quả hàm lượng Methanol vượt gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Như vậy, liên quan 2 vụ ngộ độc rượu đến này đã có 3 người chết, 4 trường hợp còn lại được đưa đi cấp cứu và đã về nhà, trong đó có một người bị mù do ngộ độc rượu.

BS. Nguyễn Văn Nêu, Chi Cục ATVSTP tỉnh Bến Tre cho biết, rượu là đồ uống chứa Ethanol hay còn gọi là rượu Ethylic có thể gây nghiện, có tác hại làm giảm hoạt động của não, gây mất ý thức và nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, thở nông ....

Nếu uống quá nhiều, quá nhanh thì gây ngộ độc cấp tính, còn nếu uống rượu kéo dài thì gây ngộ độc mạn tính.

Ngoài ra rượu không đảm bảo chất chất lượng có hàm lượng methanol cao vượt tiêu chuẩn cho phép gây ngộ độc cấp tính tổn thương tế bào, đặc biệt là mắt, não, gây mù và có thể dẫn đến tử vong.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.