Cẩn trọng ngộ độc methanol trong rượu không rõ nguồn gốc

GD&TĐ - Các bác sĩ đưa ra cảnh báo tình trạng ngộ độc methanol trong rượu. Mới đây, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận nhiều ca nặng, xét nghiệm thấy nồng độ methanol trong máu tăng cao và đã có trường hợp tử vong.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần đầu tháng 10/2021, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc. 

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang điều trị cho 3 ca ngộ độc methanol nặng và đều trong tình trạng hôn mê sâu.

Mới đây, bệnh nhân nam N.V. T. (sinh năm 1963, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được đưa đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, lơ mơ và hôn mê. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết, tối trước khi nhập viện, bệnh nhân có mua và uống rượu đế (rượu trắng) ở tiệm tạp hóa nhỏ gần nhà. Đến 3 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân bắt đầu nói sảng, chóng mặt, nôn ói, sau đó lơ mơ.

Đây là một trong 9 trường hợp ngộ độc rượu mà Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận trong tuần đầu tiên của tháng 10. Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, bệnh nhân chủ yếu sinh sống tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Nhiều ca nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê, khó thở, tím tái, suy hô hấp, rối loạn cân bằng nước, điện giải, suy gan, suy thận, tăng đường huyết, xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu tăng cao và đã có trường hợp tử vong.  

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang điều trị cho 3 ca ngộ độc methanol nặng và đều trong tình trạng hôn mê sâu. Đã có 3 trường hợp nặng khác đã phải xin về, như trường hợp bệnh nhân N. A.T. (1966, ngụ Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Cũng theo Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, bệnh nhân T. nhập viện vào lúc 7 giờ sáng 7/10 với tình trạng buồn nôn, khó thở, tím tái. Bệnh nhân phải thở máy, lọc máu, kiểm soát các rối loạn toan kiềm. Tuy nhiên, tiên lượng nặng nên gia đình đã xin về để lo hậu sự.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân của tình trạng ngộ độc methanol trong rượu là do chất chuyển hóa của methanol là acid formic gây rối loạn toan chuyển hóa và tổn thương nhiều cơ quan đích. Ngộ độc rượu methanol gây tổn thương não, suy thận cấp, diễn tiến tim mạch… hay suy đa cơ quan. Triệu chứng ngộ độc methanol thường xuất hiện sau khi bệnh nhân uống rượu về tỉnh táo rồi mới bắt đầu nôn ói, nhức đầu, lơ mơ dần rồi hôn mê.

Bác sĩ cảnh báo, thường tiếp nhận bệnh nhân vào giờ thứ 24 - 48 sau khi uống. Trong 12 giờ đầu, bệnh nhân thường có triệu chứng ói mửa, nhức đầu dễ nhầm với triệu chứng say rượu. Do đó, người dân không nên sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Các loại rượu bán ở những tiệm tạp hóa nhỏ thường chứa nhiều tạp chất độc hại như methanol.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ