Belarus thông qua dự luật đình chỉ tham gia Hiệp ước CFE

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hạ viện Belarus đã thông qua dự luật đình chỉ tham gia Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

Hạ viện Belarus.
Hạ viện Belarus.

Theo đó, Belarus đình chỉ sự tham gia của đất nước vào Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu ra đời ngày 19/11/1990.

Dự luật bây giờ sẽ được chuyển đến Thượng viện để thông qua, sau đó sẽ được chuyển đến tổng thống để ký.

Đầu tháng 4, cơ quan báo chí của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đưa tin ông đã đồng ý trình dự luật lên Hạ viện về việc đình chỉ nước này tham gia Hiệp ước CFE. Dự thảo này do Hội đồng Bộ trưởng khởi xướng.

Cơ quan báo chí trên dẫn lời Tổng thống Lukashenko nói rằng nước này đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ theo hiệp ước.

Nguồn tin trên nhắc lại, năm 2022, Cộng hòa Séc đình chỉ Hiệp ước CFE liên quan đến Belarus và năm 2023, Ba Lan cũng làm điều tương tự. Minsk cũng đáp lại như vậy đối với 2 nước này vào tháng 10/2023.

Tháng 11/2023, các nước NATO quyết định đình chỉ vô thời hạn sự tham gia của họ trong hiệp ước trên. Theo Belarus, về cơ bản điều đó có nghĩa là bản thân hiệp ước đó đã bị đình chỉ.

Cơ quan báo chí trên cho biết dự luật "quy định việc đình chỉ Hiệp ước CFE, không có nghĩa là Belarus sẽ rút khỏi hiệp ước này hoặc ngừng thực hiện các thủ tục nội bộ của quân đội vì lý do đó".

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, Minsk không có kế hoạch tăng số lượng trang thiết bị, vũ khí quân sự liên quan đến Hiệp ước CFE trong thời gian tới.

Hiệp ước CFE được Belarus phê chuẩn và có hiệu lực vào năm 1992. Hiệp ước này quy định những hạn chế về mức độ tổng thể của vũ khí và thiết bị thông thường trong 5 loại chính (xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, pháo binh, trực thăng tấn công và máy bay chiến đấu), cũng như cơ chế xác minh việc tuân thủ cam kết (trao đổi thông tin và kiểm tra).

Hiệp ước CFE được khởi xướng vào năm 1990 và được sửa đổi năm 1997. Các nước NATO đã không phê chuẩn phiên bản điều chỉnh của hiệp ước và tiếp tục tuân thủ các điều khoản năm 1990, trong đó có các quy định về vũ khí thông thường từ sự cân bằng giữa liên minh và tổ chức Hiệp ước Warsaw hiện không còn tồn tại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký luật bác bỏ Hiệp ước CFE ngày 29/5/2023 vốn có hiệu lực vào ngày 9/6/2023. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng việc chấm dứt hiệp ước trên do lỗi của Mỹ và đồng minh, những nước đã chọn con đường đối đầu.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ