Israel bất đồng về cách đáp trả Iran, Hamas bác đề xuất của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 14/4, nội các Israel bất đồng về cách đáp trả Iran, Hamas bác đề xuất ngừng bắn và đổi tù binh lấy con tin do Mỹ đề xuất.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 14/4. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 14/4. (Ảnh: Rybar)

Gaza: Lực lượng Israel tiếp tục các hoạt động rà phá ở Nuseirat dọc theo Wadi Gaza.

Theo hãng tin Wafa, 5 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào một ngôi nhà phía tây bắc trại tị nạn Nuseirat.

Những người Palestine di tản đang cố gắng trở về nhà ở phía bắc Gaza kể lại việc bị quân đội Israel bắn trong một đoạn video được Al Jazeera xác minh.

Bờ Tây: Theo Bộ Y tế Palestine, người Israel đã làm 4 người Palestine thiệt mạng và 65 người khác bị thương kể từ 12/4 trong bối cảnh bạo lực của người định cư đang diễn ra ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện 3 vụ tấn công bằng súng trong và xung quanh Bờ Tây để trả đũa vụ bạo lực gần đây của người định cư.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 4 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel trong và sau cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Israel và Iran: Nội các chiến tranh của Israel được cho là không thể thống nhất về hành động cần thực hiện để đáp trả các cuộc tấn công chưa từng có của Iran.

Các quan chức chính trị và quân sự cấp cao của Iran ca ngợi sự thành công được cho là của cuộc tấn công ngày 13/4 của Iran nhằm vào Israel, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng Iran sẽ nhắm mục tiêu vào các căn cứ của Mỹ trong khu vực nếu Mỹ ủng hộ phản ứng của Israel.

Một quan chức quân sự cấp cao của Iran khẳng định Iran đã áp dụng chính sách mới nhắm mục tiêu trực tiếp vào Israel từ lãnh thổ Iran do “thành công” của cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Israel và các đối tác đang thảo luận về những phản ứng có thể xảy ra trước cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Ngoại giao

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi giảm leo thang tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về các cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel.

Đại sứ Iran tại LHQ nói tại cuộc họp rằng đất nước của ông không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động sau khi cộng đồng quốc tế không tố cáo cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán nước này ở Syria.

Trong khi đó, đại sứ Israel kêu gọi áp dụng “tất cả các biện pháp trừng phạt có thể” đối với Iran và cho biết Tehran đã vượt qua “ranh giới đỏ”.

Lãnh đạo của các quốc gia G7 cáo buộc Iran tiếp tục tiến tới “gây bất ổn cho khu vực”, đồng thời nói thêm rằng Tehran “có nguy cơ kích động sự leo thang không thể kiểm soát trong khu vực”.

Hamas bác bỏ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất và thỏa thuận trao đổi con tin lấy tù nhân.

Nguy hiểm rình rập người dân Palestine trên hành trình quay trở lại phía bắc Dải Gaza.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò ở điểm trường Lăng Lương, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập. Ảnh: Trà Thu

Mùa đi xây ước mơ

GD&TĐ -Mùa Hè, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm triển khai các hoạt động xóa cầu tạm, xây nhà vệ sinh, xây trường tại các điểm trường vùng khó...