Bé trai 7 tuổi tử vong bởi chiếc xe máy đồ chơi

Giằng nhau với bạn chiếc xe máy đồ chơi, viên đạn cao su ở đầu xe văng ra lọt vào khí quản bé trai ở Hải Dương gây xuất huyết màng dịch phổi.
Đồ chơi gây ra cái chết cho bé trai. Ảnh: Diệu Nam
Đồ chơi gây ra cái chết cho bé trai. Ảnh: Diệu Nam

Món đồ chơi gây ra cái chết của bé trai 7 tuổi ở Hải Dương là một chiếc xe máy nhỏ bằng ngón tay. Món đồ này vừa có còi để thổi vừa có thể lắp đạn cao su vào bắn được. Người nhà cho biết hai em bé nô đùa và giằng nhau thứ đồ chơi này thì một tiếng “tách” phát ra. Bé trai khựng lại và xỉu dần, được đưa đi cấp cứu ngay nhưng vẫn không qua khỏi.

Bác sĩ Đặng Thị Nhịp, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Miện (Hải Dương) cháu bé nhập viện trong tình trạng tim ngừng thở, các bác sĩ đã cố gắng cấp cứu nhưng bất thành. Nguyên nhân tử vong do dị vật được xác định là đạn của món đồ chơi xâm nhập đột ngột chèn vào khí quản của trẻ dẫn đến co thắt khí quản đột ngột gây phù cấp, xuất huyết màng dịch phổi.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, theo quy định đồ chơi trẻ em hợp quy phải được gắn dấu hợp quy CR trên sản phẩm. Đồ chơi chưa hợp quy thì không được phép lưu thông trên thị trường. Chiếc xe máy đồ chơi gây ra cái chết của cháu bé không có dấu CR.

Ông Linh cho rằng các đơn vị sản xuất, kinh doanh đồ chơi trẻ em đều phải tuân thủ theo quy chuẩn của nhà nước. Một số đồ chơi bạo lực không nằm trong phạm vi áp dụng của quy chuẩn nhưng thuộc loại nguy hiểm, có hại cho trẻ em nên đã bị cấm như súng cao su, súng bắn hơi, khí nén… "Trên thị trường vẫn có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bất hợp pháp, nhiều đồ chơi trẻ em không có nguồn gốc xuất xứ, không phù hợp quy chuẩn, người lớn nên thận trọng khi mua cho trẻ con”, ông Linh nói.

Tết Trung thu sắp đến, nhu cầu tiêu dùng tăng lên, một số cơ sở sản xuất kinh doanh đồ chơi lợi dụng thời vụ bán hàng không hợp quy chuẩn để kiếm lời. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra cả 3 miền, nhiều hành vi vi phạm đã bị phát hiện và sản phẩm bị tạm dừng lưu thông.

“Phụ huynh khi mua đồ chơi cho con em mình cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được gắn dấu hợp quy, tránh đồ chơi mô phỏng bạo lực. Đặc biệt, cần lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con em mình theo hướng dẫn cảnh báo trên đồ chơi”, ông Linh nhấn mạnh.

Theo Vnexpress
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.