Bất ngờ tìm thấy rùa khổng lồ tuyệt chủng cách đây 100 năm

GD&TĐ - Chính phủ Ecuador đã xác nhận rằng một con rùa khổng lồ được tìm thấy vào năm 2019 ở quần đảo Galápagos là loài đã tuyệt chủng cách đây một thế kỷ.
Rùa Galápagos được tìm thấy là loài được cho là đã tuyệt chủng 100 năm trước.
Rùa Galápagos được tìm thấy là loài được cho là đã tuyệt chủng 100 năm trước.

Công viên quốc gia Galápagos đang chuẩn bị một cuộc thám hiểm để tìm kiếm nhiều cá thể rùa khác nhằm phục hồi loài rùa đã tuyệt chủng này.

Con rùa được tìm thấy cách đây 2 năm trên đảo Fernandina trong chuyến thám hiểm chung giữa vườn quốc gia Galápagos và Galápagos Conservancy.

Các nhà khoa học từ Đại học Yale sau đó xác định đó là loài Chelonoidis phantasticus từng được coi là đã tuyệt chủng hơn một thế kỷ trước.

Công viên Galápagos cho biết: “Đại học Yale đã tiết lộ kết quả nghiên cứu di truyền và so sánh DNA tương ứng được thực hiện với một mẫu vật được chiết xuất vào năm 1906".

Tại quần đảo Galápagos - nơi từng là cơ sở cho lý thuyết của nhà khoa học người Anh Charles Darwin về sự tiến hóa của các loài vào thế kỷ 19, nhiều giống rùa sống cùng với hồng hạc, chim điên, chim hải âu và chim cốc. Quần đảo này cũng là nơi sinh sống của một số lượng lớn động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo số liệu từ vườn quốc gia Galápagos, quần thể rùa thuộc nhiều loài khác nhau ước tính khoảng 60.000 con đang sinh sống tại quần đảo này.

Một cá thể rùa có tên “Lonesome George” - giống rùa đực ở Đảo Pinta và là con cuối cùng trong loài đã chết vào năm 2012.

Theo Ngô Chuyên
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.