Bất ngờ tìm thấy rùa khổng lồ tuyệt chủng cách đây 100 năm

GD&TĐ - Chính phủ Ecuador đã xác nhận rằng một con rùa khổng lồ được tìm thấy vào năm 2019 ở quần đảo Galápagos là loài đã tuyệt chủng cách đây một thế kỷ.
Rùa Galápagos được tìm thấy là loài được cho là đã tuyệt chủng 100 năm trước.
Rùa Galápagos được tìm thấy là loài được cho là đã tuyệt chủng 100 năm trước.

Công viên quốc gia Galápagos đang chuẩn bị một cuộc thám hiểm để tìm kiếm nhiều cá thể rùa khác nhằm phục hồi loài rùa đã tuyệt chủng này.

Con rùa được tìm thấy cách đây 2 năm trên đảo Fernandina trong chuyến thám hiểm chung giữa vườn quốc gia Galápagos và Galápagos Conservancy.

Các nhà khoa học từ Đại học Yale sau đó xác định đó là loài Chelonoidis phantasticus từng được coi là đã tuyệt chủng hơn một thế kỷ trước.

Công viên Galápagos cho biết: “Đại học Yale đã tiết lộ kết quả nghiên cứu di truyền và so sánh DNA tương ứng được thực hiện với một mẫu vật được chiết xuất vào năm 1906".

Tại quần đảo Galápagos - nơi từng là cơ sở cho lý thuyết của nhà khoa học người Anh Charles Darwin về sự tiến hóa của các loài vào thế kỷ 19, nhiều giống rùa sống cùng với hồng hạc, chim điên, chim hải âu và chim cốc. Quần đảo này cũng là nơi sinh sống của một số lượng lớn động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo số liệu từ vườn quốc gia Galápagos, quần thể rùa thuộc nhiều loài khác nhau ước tính khoảng 60.000 con đang sinh sống tại quần đảo này.

Một cá thể rùa có tên “Lonesome George” - giống rùa đực ở Đảo Pinta và là con cuối cùng trong loài đã chết vào năm 2012.

Theo Ngô Chuyên
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.