Bài học từ phiên tòa giả định về bạo hành trẻ em

GD&TĐ - Nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho giáo viên mầm non (GVMN) trên địa bàn quận, mới đây Phòng GD&ĐT quận Tân Phú, TPHCM cùng Tòa án Nhân dân (TAND) quận phối hợp cùng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã tổ chức phiên tòa giả định về vụ án hành hạ trẻ em tại một nhóm trẻ tư thục. Theo các GV, đây là phiên tòa rất bổ ích, mang tính thời sự và có ý nghĩa rất lớn để tuyên truyền, giáo dục pháp luật.
Bài học từ phiên tòa giả định về bạo hành trẻ em

Khi lần đầu tiên được dự một phiên tòa

Phiên tòa xét xử nội dung vụ án xoay quanh câu chuyện của hai bảo mẫu ở một trường mầm non tự phát trên địa bàn quận Tân Phú có hành động bạo hành trẻ. Do trong lớp có một số bé biếng ăn, thay vì dỗ dành trẻ, hai bảo mẫu đã liên tục dùng bạo lực để ép trẻ ăn. Hai người này liên tục đánh đập, tát vào người, nhấn đầu các bé nhỏ vào thùng nước dọa nạt, bóp cổ. Những hành động tàn bạo của hai bảo mẫu đã được người hàng xóm phát hiện, quay video lại để tố giác với cơ quan chức năng. Đây là nội dung dựa trên một phiên tòa đã từng diễn ra tại TPHCM được Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP HCM biên tập lại.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị xử phạt bị cáo ba năm tù giam về tội hành hạ người khác đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại, mỗi hộ 20.000.000 đồng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết mức án VKS đưa ra là mức án cao nhất của khung hình phạt. Trong khi các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội như thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) giảm nhẹ. Còn về phần dân sự, yêu cầu bồi thường về tinh thần, thu nhập quá cao, đề nghị HĐXX giảm nhẹ.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em. Mặc dù, các bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải nhưng xét về hậu quả mà các bị cáo gây ra ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất của các cháu. Vì thế, HĐXX quyết định xử phạt hai bị cáo ba năm tù giam, buộc hai bị cáo phải bồi thường cho bị hại mỗi người 20.000.000 đồng.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở mầm non

Tham dự phiên tòa giả định, cô Nguyễn Thị Hà, nhóm lớp Mẫu giáo Thúy Quỳnh cho hay, từ trước tới nay trên địa bàn quận luôn tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên cho GVMN về chuyên môn và có nhiều buổi tuyên truyền về pháp luật cũng như đạo đức nghề nghiệp cho các GV và phiên tòa giả định này cũng là cách làm rất mới, sinh động và hiệu quả.

Ở một góc độ khác, cô Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Trường Mầm non Phượng Hồng, cho hay từ sự việc bạo hành tại cơ sở Mầm Xanh, nhiều GVMN làm nghề chân chính đã bị ảnh hưởng, cho nên rất cần một cơ chế để bảo vệ GVMN chứ không thể vì một sự việc như vậy mà xã hội lại có các nhìn tiêu cực đến công việc của GVMN.

Chia sẻ tại phiên tòa, bà Trương Hồng Phượng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, cho biết, sau sự việc ở Mầm Xanh, trên địa bàn quận đã diễn ra đợt tổng kiểm tra tất cả các trường từ công lập, ngoài công lập đến các nhóm trẻ gia đình. Đặc biệt, Phòng đã phối hợp với tòa án quận tổ chức phiên tòa giả định với mục đích tuyên truyền pháp luật đến GVMN trong quận. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội những hành vi bạo hành trẻ em. Phiên tòa cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả những người đang làm nghề, sẽ làm nghề này. “Tại quận Tân Phú, tất cả các cơ sở đều được cấp phép, bên cạnh đó Phòng còn phối hợp với UBND phường, tổ chức đoàn thể để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những đơn vị không có phép hoạt động trên địa bàn. Cấp phép nghiêm túc, kiểm tra thường xuyên sẽ hạn chế được tình trạng bạo lực”.

Tham dự phiên tòa, hơn 300 GVMN rất bất ngờ với việc nhập vai của các luật sư cũng như đầy thú vị vì lần đầu tiên được dự một phiên tòa. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên cũng đã có những trao đổi, những băn khoăn gửi đến các luật sư để được giải đáp rõ hơn.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.