TPHCM: Tọa đàm “Bạo hành trẻ em – vấn nạn và giải pháp”

GD&TĐ - Với mục tiêu nâng cao nhận thức về vấn đề bạo hành trẻ em, ngày 17/12, buổi tọa đàm “Bạo hành trẻ em – Vấn nạn và giải pháp” do UBND phường Bình Hưng Hòa B (Q.Bình Tân, TPHCM) và Trường mầm non Trúc Việt phối hợp tổ chức đã diễn ra tại UBND phường Bình Hưng Hòa B. 
Buổi tọa thu hút sự tham gia của hơn 400 người đang làm công tác nuôi dạy trẻ tại phường Bình Hưng Hòa B
Buổi tọa thu hút sự tham gia của hơn 400 người đang làm công tác nuôi dạy trẻ tại phường Bình Hưng Hòa B

Chương trình thu hút được sự tham gia của hơn 400 hiệu trưởng các trường mầm non tư thục, chủ các nhóm lớp, giáo viên và bảo mẫu ngoài công lập trong địa bàn phường Bình Hưng Hòa B. 

TPHCM: Tọa đàm “Bạo hành trẻ em – vấn nạn và giải pháp” ảnh 1
Chuyên gia tâm lý - Tiến sĩ Đinh Thị Tứ trình bày tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại sự kiện, chuyên gia tâm lý - Tiến sĩ Đinh Thị Tứ, nguyên Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết: “Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bạo hành trẻ em là do sự thiếu hiểu biết về đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ ở từng giai đoạn, lứa tuổi khác nhau. Điều này dẫn đến việc bực tức, gắt gỏng và đi đến hành động bạo hành về thể xác và tinh thần…”.

Theo tiến sĩ Đinh Thị Tứ, người nuôi dạy trẻ cần phải hiểu được từng giai đoạn phát triển của trẻ để có cách giáo dục và chăm sóc phù hợp; phải dùng tình cảm để chinh phục trẻ thay vì ép buộc, bắt phạt.

Ngoài ra, chúng ta nên cho trẻ được tự do vui chơi để được phát triển toàn diện cả về mặt thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm cũng như các kỹ năng xã hội khác.

TPHCM: Tọa đàm “Bạo hành trẻ em – vấn nạn và giải pháp” ảnh 2
Tiến sĩ Đinh Thị Tứ và luật sư Lê Minh Trực trả lời các câu hỏi của khán giả

Luật sư Ngô Minh Trực, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TPHCM thì cho rằng nhiều người làm công tác giáo dục mầm non, đặc biệt là các bảo mẫu, các chủ nhóm trẻ vẫn chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức về pháp luật trong vấn đề chăm sóc trẻ em, dẫn đến việc không kiềm chế được hành vi của mình.

Thông qua buổi tọa đàm lần này, luật sư Ngô Minh Trực cũng đã phổ biến cụ thể và chi tiết về các quy định của pháp luật về việc xử phạt hành vi bạo hành trẻ em cho các chủ cơ sở nuôi dạy trẻ cùng các giáo viên và bảo mẫu tham gia chương trình nắm rõ.

TPHCM: Tọa đàm “Bạo hành trẻ em – vấn nạn và giải pháp” ảnh 3
Ông Tạ Ngọc Việt, Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Viet Preschool cho rằng cộng đồng cần có cái nhìn công tâm hơn với người làm công tác giáo dục mầm non

Đại diện đơn vị tài trợ và đồng tổ chức, ông Tạ Ngọc Việt, Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Viet Preschool cho biết: “Thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn giúp những người nuôi dạy trẻ, các giáo viên, bảo mẫu thay đổi và cải thiện từ mặt nhận thức đến hành vi trong việc chăm sóc và giáo dục các bé. Từ đó góp phần đẩy lùi vấn nạn bạo hành trẻ em đang gây bức xúc trong xã hội hiện nay”.

TPHCM: Tọa đàm “Bạo hành trẻ em – vấn nạn và giải pháp” ảnh 4
Một cô giáo mầm non tham dự đặt câu hỏi cho tiến sĩ Đinh Thị Tứ về cách hạn chế bạo hành trong cơ sở nuôi dạy trẻ ngoài công lập

Ngoài ra, ông Việt cũng mong dư luận có cái nhìn công tâm hơn với những người làm công tác giáo dục mầm non. “Không thể vì một cơ sở làm sai mà lên án cả một địa bàn phường, quận hoặc rộng hơn là một ngành nghề. Nhiều giáo viên mầm non trẻ tuổi đang chịu rất nhiều áp lực và cái nhìn thiếu thiện cảm từ cộng đồng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như nhiệt huyết, tình yêu nghề, yêu trẻ của các em” – vị này trăn trở.

 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.