Bắc Kinh đóng cửa công viên, bảo tàng khi số ca mắc COVID-19 tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 22/11, Bắc Kinh đóng cửa công viên, trung tâm mua sắm và bảo tàng khi nhiều thành phố của Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm Covid-19 hàng loạt.
Nhân viên phòng chống đại dịch trong bộ đồ bảo hộ đi xe đạp điện khi dịch bệnh do COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.
Nhân viên phòng chống đại dịch trong bộ đồ bảo hộ đi xe đạp điện khi dịch bệnh do COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã báo cáo gần 28.127 trường hợp mắc Covid-19 khắp các thành phố trên toàn quốc vào thứ Hai (21/11), đạt gần mức cao nhất hàng ngày kể từ tháng 4, trong đó số ca nhiễm tại Quảng Châu và Trùng Khánh chiếm khoảng một nửa.

Tại thủ đô Bắc Kinh, các ca bệnh đang đạt mức cao mới mỗi ngày, khiến chính quyền thành phố kêu gọi cư dân ở nhà. Các quan chức y tế báo cáo rằng có 2 trường hợp tử vong mới đều là do COVID-19, so với 3 trường hợp vào cuối tuần qua, đây là trường hợp đầu tiên của Trung Quốc kể từ tháng 5.

Làn sóng Covid-19 trên đang là phép thử đối với những điều chỉnh gần đây của Trung Quốc đối với chính sách “Zero Covid”. Những điều chỉnh này yêu cầu các nhà chức trách tập trung hơn vào các biện pháp kiểm soát và tránh phong tỏa, xét nghiệm trên diện rộng vốn gây tác động tiêu cực đến kinh tế và khiến người dân mệt mỏi.

Dù các chính sách mới đã được điều chỉnh, Trung Quốc vẫn là một quốc gia ngoại lệ trên toàn cầu với các hạn chế nghiêm ngặt về Covid, bao gồm việc tiếp tục đóng cửa biên giới gần ba năm sau đại dịch.

Trung Quốc lập khẳng định chính sách “Zero Covid” đã làm hạn chế được tỉ lệ tử vong và đây là điều cần thiết để ngăn chặn hệ thống chăm sóc y tế bị quá tải.

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng việc mở cửa trở lại hoàn toàn đòi hỏi sự tăng cường tiêm chủng và thay đổi những chính sách ở một quốc gia mà căn bệnh này vẫn còn nhiều điều đáng ngại. Các nhà chức trách cho biết, họ có kế hoạch xây dựng thêm năng lực tại các bệnh viện để sàng lọc bệnh nhân và phát triển chiến dịch tiêm chủng.

Theo Reuters
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.