Bắc Giang tổ chức lại hoạt động sản xuất cho 8 DN trong khu công nghiệp

GD&TĐ - Các doanh nghiệp (DN) khi quay trở lại hoạt động sản xuất phải được rà soát, kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19... 

DN trở lại hoạt động kiểm soát chặt chẽ phòng dịch Covid-19.
DN trở lại hoạt động kiểm soát chặt chẽ phòng dịch Covid-19.

Chiều 25/5 UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của DN trong các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Theo UBND tỉnh, kế hoạch nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, vừa từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của DN trong các khu công nghiệp đang tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 515 (ngày 17/5) của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực hiện phương châm: “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”.

Đồng thời, giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội và từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động, khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu tất cả DN trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất.

Các DN chỉ được tổ chức sản xuất trở lại sau khi cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, điều kiện, phương án tổ chức sản xuất do các cơ quan chức năng ban hành theo quy định của tỉnh, UBND huyện, thành phố nơi doạnh nghiệp đứng chân.

Quá trình tổ chức lại sản xuất của các DN tại 4 KCN, tỉnh Bắc Giang tiến hành chặt chẽ với 2 giai đoạn là sản xuất trong tình hình có dịch đang phức tạp và sản xuất trong tình hình dịch được kiểm soát.

Ở giai đoạn 1, sản xuất diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn và tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng. 

Giai đoạn này, điều kiện  sản xuất là chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid -19. Trong đó, lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc 1 ngày.

Người lao động được bố trí lưu trú tại DN hoặc ký túc xá (KTX) riêng biệt của DN cho người lao động, nếu nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Trong trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay trở lại DN phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của DN và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với Covid-19 mới được trở lại làm việc.

UBND Bắc Giang cũng yêu cầu, trước khi tổ chức sản xuất lại, DN phải bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của DN ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động.

Đối với DN có KTX riêng biệt với nơi làm việc, phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về.

Bên cạnh đó, DN phải thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên. Trong những tháng tiếp theo, sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động của doanh nghiệp trước ngày 15 hàng tháng.

Trước ngày thứ sáu hàng tuần gửi danh sách toàn bộ công ty khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ thường xuyên giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp tới Ban Quản lý các Khu công nghiệp để theo dõi.

Đối với đơn vị cung cấp suất ăn và những DN thường xuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp: Người lao động của các đơn vị trên làm nhiệm vụ tại khu vực của doanh nghiệp, nơi ở của công nhân hoặc giao đồ ăn, hàng hóa đến doanh nghiệp phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước 1 ngày trước khi DN hoạt động trở lại; định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát Covid-19. 

Trước ngày thứ sáu hàng tuần, DN báo cáo danh sách người lao động của các đơn vị trên thường xuyên làm việc, giao dịch tại DN về Ban Quản lý các Khu công nghiệp để quản lý, theo dõi.

Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Trường hợp sử dụng thì người lao động phải cách ly tập trung 21 ngày tại khu cách ly tập trung của DN và có 3 lần xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi vào làm việc tại DN.

Ký kết hợp đồng với các đơn vị y tế để quản lý, giám sát và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong DN.

Giai đoạn 1, tổ chức xây dựng mô hình điểm cho các DN sản xuất trở lại có 8 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám); Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bắc Giang: Dự án nhà máy giấy Xương Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng); Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung); Công TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu); Công ty TNHH công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu); Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

Về thời gian tổ chức đánh giá điều kiện hoạt động trở lại: Ban Quản lý các Khu công nghiệp chủ trì điều phối các Tổ kiểm tra của tỉnh kiểm tra, đánh giá và tổ chức hướng dẫn DN xong trong ngày 27/5.

Giai đoạn 2, các DN trong KCN sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát, trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng vẫn phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của tỉnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Gia đình, nhà trường cần hỗ trợ, giáo dục kỹ năng sống, sinh tồn, phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực và xâm hại cho con em mình. Ảnh minh họa: ITN

Cách cùng con có mùa hè 'vui - khỏe'

GD&TĐ - Không chỉ chú trọng bảo đảm an toàn, giúp trẻ tránh gặp tai nạn thương tích trong thời gian nghỉ hè, phụ huynh còn cần chăm sóc sức khỏe cho con.