Bắc Giang tổ chức lại hoạt động sản xuất cho 8 DN trong khu công nghiệp

GD&TĐ - Các doanh nghiệp (DN) khi quay trở lại hoạt động sản xuất phải được rà soát, kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19... 
DN trở lại hoạt động kiểm soát chặt chẽ phòng dịch Covid-19.
DN trở lại hoạt động kiểm soát chặt chẽ phòng dịch Covid-19.

Chiều 25/5 UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của DN trong các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Theo UBND tỉnh, kế hoạch nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, vừa từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của DN trong các khu công nghiệp đang tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 515 (ngày 17/5) của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực hiện phương châm: “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”.

Đồng thời, giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội và từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động, khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu tất cả DN trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất.

Các DN chỉ được tổ chức sản xuất trở lại sau khi cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, điều kiện, phương án tổ chức sản xuất do các cơ quan chức năng ban hành theo quy định của tỉnh, UBND huyện, thành phố nơi doạnh nghiệp đứng chân.

Quá trình tổ chức lại sản xuất của các DN tại 4 KCN, tỉnh Bắc Giang tiến hành chặt chẽ với 2 giai đoạn là sản xuất trong tình hình có dịch đang phức tạp và sản xuất trong tình hình dịch được kiểm soát.

Ở giai đoạn 1, sản xuất diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn và tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng. 

Giai đoạn này, điều kiện  sản xuất là chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid -19. Trong đó, lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc 1 ngày.

Người lao động được bố trí lưu trú tại DN hoặc ký túc xá (KTX) riêng biệt của DN cho người lao động, nếu nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Trong trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay trở lại DN phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của DN và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với Covid-19 mới được trở lại làm việc.

UBND Bắc Giang cũng yêu cầu, trước khi tổ chức sản xuất lại, DN phải bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của DN ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động.

Đối với DN có KTX riêng biệt với nơi làm việc, phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về.

Bên cạnh đó, DN phải thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên. Trong những tháng tiếp theo, sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động của doanh nghiệp trước ngày 15 hàng tháng.

Trước ngày thứ sáu hàng tuần gửi danh sách toàn bộ công ty khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ thường xuyên giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp tới Ban Quản lý các Khu công nghiệp để theo dõi.

Đối với đơn vị cung cấp suất ăn và những DN thường xuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp: Người lao động của các đơn vị trên làm nhiệm vụ tại khu vực của doanh nghiệp, nơi ở của công nhân hoặc giao đồ ăn, hàng hóa đến doanh nghiệp phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước 1 ngày trước khi DN hoạt động trở lại; định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát Covid-19. 

Trước ngày thứ sáu hàng tuần, DN báo cáo danh sách người lao động của các đơn vị trên thường xuyên làm việc, giao dịch tại DN về Ban Quản lý các Khu công nghiệp để quản lý, theo dõi.

Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Trường hợp sử dụng thì người lao động phải cách ly tập trung 21 ngày tại khu cách ly tập trung của DN và có 3 lần xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi vào làm việc tại DN.

Ký kết hợp đồng với các đơn vị y tế để quản lý, giám sát và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong DN.

Giai đoạn 1, tổ chức xây dựng mô hình điểm cho các DN sản xuất trở lại có 8 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám); Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bắc Giang: Dự án nhà máy giấy Xương Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng); Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung); Công TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu); Công ty TNHH công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu); Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

Về thời gian tổ chức đánh giá điều kiện hoạt động trở lại: Ban Quản lý các Khu công nghiệp chủ trì điều phối các Tổ kiểm tra của tỉnh kiểm tra, đánh giá và tổ chức hướng dẫn DN xong trong ngày 27/5.

Giai đoạn 2, các DN trong KCN sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát, trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng vẫn phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của tỉnh.

Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

GD&TĐ -Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ảnh minh hoạ.

Vì sao không nên ăn măng, mít, xoài xanh... khi đói?

GD&TĐ - Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như măng, mít, hay chứa nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi... dễ gây tắc ruột nếu không được sử dụng đúng cách. Các thực phẩm này cần tránh ăn khi đói, vì sao?
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…