Bắc Giang nêu khó khăn thu hoạch, tiêu thụ nông sản, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần linh hoạt, không cứng nhắc

GD&TĐ - Tại cuộc họp sáng 24/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nêu khó khăn thu hoạch và tiêu thụ một số mặt hàng nông sản như dứa, vải, lúa mùa... Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Giang và các tỉnh cần linh hoạt, không cứng nhắc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 24/5, ông Lê Ánh Dương, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin về khó khăn thu hoạch và tiêu thụ một số mặt hàng nông sản như dứa, vải (dự kiến toàn vụ thu hoạch 180.000 tấn, giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng), lúa mùa.

Hiện nay, Bắc Giang đã thu hoạch vải sớm. Các quy trình vệ sinh an toàn đưa vải đi tiêu thụ đều được làm rất chặt chẽ.

Từng lô hàng đều có QR code thể hiện thông tin về vùng vải, người thu hoạch, bảo quản, vận chuyển…

Tuy nhiên, khi bước vào chính vụ, mỗi ngày sẽ phải có khoảng 600 đến 700 container mới giải tỏa hết lượng vải thu hoạch trong ngày.

Vì vậy Bắc Giang mong muốn các địa phương tạo điều kiện để việc thông thương hàng hóa không bị ách tắc.

Về khó khăn trong thu hoạch nông sản ở vùng có dịch, Phó Thủ tướng nhắc lại thực tiễn ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) và đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh khác sau này phải rất linh hoạt, không cứng nhắc.

Người ở cùng một nhà trong thôn, xã thực hiện giãn cách xã hội thì khi ra đồng, ra ngoài làm việc trong môi trường thoáng khí, ngoài trời thì chỉ cần giữ khoảng cách với thành viên hộ gia đình khác, máy móc dùng chung thì sát khuẩn trước khi chuyển lại cho người khác dùng.

Phó Thủ tướng lưu ý, phong tỏa 1 xã mà ngoài đồng cũng vắng theo thì nông sản thu hoạch thế nào, tiêu thụ ra sao. Các đồng chí phải rất sáng tạo.

Cấp giấy xác nhận vải thiều an toàn với dịch COVID-19, huy động mọi lực lượng hỗ trợ thu hoạch

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Bắc Giang, năm 2021, diện tích vải trên địa bàn tỉnh đạt 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020). Thời gian thu hoạch bắt đầu từ khoảng 20/5/2021 đến 20/7/2021 (vải chín sớm bắt đầu thu hoạch từ 20/5; vải thiều chính vụ từ 10/6).

Tuy nhiên, với tình hình dịch COVID - 19 đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động của địa phương, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng các kịch bản để tiêu thụ vải thiều.

Theo Kế hoạch 2189/KH-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 17/5 về tiêu thụ vải thiều tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các ngành chức năng hướng dẫn các huyện, thành phố cấp giấy xác nhận lô hàng vải thiều an toàn dịch bệnh này.

Trong giấy xác nhận lô hàng vùng sản xuất an toàn dịch bệnh COVID-19 sẽ có đầy đủ các nội dung liên quan đến chủ lô hàng, gồm tên, số chứng minh thư nhân dân, ngày xét nghiệm và kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2; xuất xứ lô hàng, khối lượng lô hàng, cơ sở đóng gói... Thông tin về lái xe vận chuyển cũng được thể hiện đầy đủ gồm tên, số chứng minh thư nhân dân, kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV -2...

Giấy xác nhận do UBND cấp huyện cấp và có xác nhận của Phòng Y tế huyện và ghi rõ thời hiệu.

Theo kế hoạch, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 cho phép lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh hỗ trợ người dân thu hoạch, đóng gói, vận chuyển vải thiều.

Ngày 20/5, Sở Công Thương Bắc Giang đã thành lập tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lào Cai, tỉnh Lạng Sơn năm 2021.

Các thành viên thường trực có mặt tại cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Lạng Sơn được giao nhiệm vụ nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu qua các cửa khẩu; thường xuyên báo cáo tình hình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp, phương án xử lý đối với những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Các thành viên tổ hỗ trợ sẽ thường xuyên thông tin, hướng dẫn doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất khẩu vải thiều các quy định, điều kiện về người, phương tiện và hàng hóa vận chuyển, lưu thông đi đến cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.