“Ba sẵn sàng” - Lịch sử và ý nghĩa thời đại

GD&TĐ - Đó là chủ đề Hội thảo do Trường ĐHSP Hà Nội chủ trì tổ chức hướng tới kỉ niệm 50 năm khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng” (30/4/1964 - 30/4/2014),

“Ba sẵn sàng” - Lịch sử và ý nghĩa thời đại

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, Trường ĐHSP Hà Nội là nơi khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng”, sau đó đã phát triển trở thành phong trào cách mạng rộng lớn và có sức lay động lớn nhất đối với tuổi trẻ Thủ đô và cả nước thời kì chống Mĩ, cứu nước.

Từ tinh thần phong trào “Ba sẵn sàng”, hàng nghìn giảng viên, sinh viên của Trường đã “xếp bút nghiên” lên đường ra trận, anh dũng chiến đấu, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

Hàng trăm giảng viên của Trường đã tham gia vào đội ngũ nhà giáo đi B, nhà giáo kháng chiến rồi trở thành lực lượng nòng cốt trong các cơ sở giáo dục vùng giải phóng ở khắp miền Nam. Nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Từ yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phát huy tinh thần sáng tạo khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng”, PGS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng, tổ chức Đoàn thanh niên nhà trường cần có những hoạt động bám sát, đi sâu vào thực tiễn học tập và đời sống sinh hoạt của đoàn viên, sinh viên; đáp ứng các nhu cầu chính đáng.

Đồng thời định hướng, tập hợp, bồi dưỡng những năng thực cơ bản, cần thiết, chắc chắn cho hiện thực và tương lai của họ.

“Một phong trào chỉ có thể tác động tích cực vào đời sống cá nhân và thúc đẩy xã hội phát triển khi mà những nội dung và hình thức hoạt động của nó thực sự thiết thực, thực sự đáp ứng được nhu cầu của thanh niên” - PGS.TS Nguyễn Văn Minh khẳng định.

Tham góp vào hội thảo có hàng chục tham luận đến từ các cá nhân và tập thể trong và ngoài Trường ĐHSP Hà Nội.

Các tham luận tập trung nên bật lịch sử và ý nghĩa thời đại của phong trào “Ba sẵn sàng” đối với cách mạng Việt Nam. Cùng với đó là các nội dung: Từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến các phong trào hành động cách mạng của Thanh niên Việt Nam tiếp bước “Ba sẵn sàng”; những bài học kinh nghiệm được đúc rút từ phong trào “Ba sẵn sàng” và những giá trị của thanh niên thời kì mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hội thảo khoa học quốc tế “Hoàn thiện pháp luật về giám định tư pháp: Kinh nghiệm của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Azerbaijan và một số quốc gia trên thế giới”.

Hoàn thiện pháp luật về giám định tư pháp từ kinh nghiệm Việt Nam và quốc tế

GD&TĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế (ĐH Luật Huế) chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế nhằm tìm kiếm các giải pháp hoàn thiện khung pháp lý về giám định tư pháp, dựa trên sự kết hợp giữa thực tiễn trong nước và kinh nghiệm từ các quốc gia như Liên bang Nga và Azerbaijan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.