Ba Lan: Các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga không hiệu quả

GD&TĐ - Việc đồng rúp Nga phục hồi cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow không phục vụ được mục đích của họ - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết hôm qua (2/4).
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

“Tôi phải nói rất rõ ràng, các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi áp dụng cho đến nay không có tác dụng. Bằng chứng tốt nhất là tỷ giá hối đoái đồng rúp” – ông Morawiecki cho biết tại mộ trung tâm dành cho người tị nạn Ukraine ở Otwock, gần Warsaw.

Ông nói thêm, tỷ giá hối đoái bằng đồng rúp đã trở lại mức trước khi Nga tấn công Ukraine. Điều này có nghĩa là mọi biện pháp kinh tế, tài chính, ngân sách và tiền tệ đã không có kết quả như mong muốn của một số nhà lãnh đạo.

Ba Lan ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga vì các hành động của nước này ở Ukraine.

Vào tháng 3, khi các quốc gia phương Tây bắt đầu áp đặt lên các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moscow về vấn đề Ukraine, đồng rúp đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử là 132 rúp/ 1 USD và 147 rúp/ 1 euro. Tuy nhiên, vào cuối tháng 3, đồng rúp được giao dịch ở mức khoảng 85 rúp/ 1 USD và 93 rúp/1 euro – gần như bằng với tỷ giá trước khi Nga tiến hành hoạt động quân sự.

Đồng tiền của Nga đã phục hồi sau một số biện pháp do Ngân hàng Trung ương thực hiện và thông báo của Moscow rằng họ sẽ yêu cầu “các quốc gia không thân thiện” thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Theo RT
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.