Ba du học sinh Việt tài năng tham dự Hội nghị “Liên hiệp quốc thu nhỏ”

Bùi Tuấn, Thu Hà và Sơn Nam – 3 bạn trẻ đến từ 3 miền Tổ quốc, vượt qua các vòng tuyển chọn, vinh dự trở thành đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc lần thứ 61 - HNMUN 2015 sẽ diễn ra từ 12-15/2 tới tại Boston, Hoa Kỳ.
Ba du học sinh Việt tài năng tham dự Hội nghị “Liên hiệp quốc thu nhỏ”

Cả 3 đều là du học sinh, hiện đang học cao học tại trường UCD Michael Smurfit Graduate Business School (Ireland). Mỗi người đến từ một miền trên dải đất hình chữ S nhưng đều gặp nhau ở niềm say mê hoạt động cộng đồng, từng giành nhiều học bổng học thuật, mong muốn quảng bá hình ảnh giới trẻ Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Hoàng Sơn Nam - giảng viên trẻ của HV Ngân hàng

Ba du học sinh Việt tài năng tham dự Hội nghị “Liên hiệp quốc thu nhỏ” ảnh 1

Hoàng Sơn Nam đến từ Hà Nội từng tốt nghiệp loại xuất sắc Học viện Ngân hàng với số điểm GPA 3.78/4. Nam đạt nhiều giải thưởng ở giảng đường ĐH như: Giải Nhì cuộc thi “Bí ẩn Thương hiệu 20” - Học viện Ngân hàng (2011), Giải Nhì cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai 2010” - Học viện Ngân hàng (2010), Giải Ba cuộc thi “Hùng biện và phản biện tiếng Anh: Business Case Challenge” – ĐH RMIT Hà Nội (2009)…

Chàng trai sinh năm 1990 hiện là giảng viên khoa Ngân hàng (2013) và khoa Kinh doanh quốc tế (từ năm 2014 đến nay) của Học viện Ngân hàng. Hiện, Nam đang học tập ở đất nước Ireland theo học học bổng Irish Aid IDEAS Scholarships (Học bổng toàn phần của chính phủ Ireland dành cho bậc Thạc sỹ năm 2014 - 2015).

Chia sẻ về chặng đường đến với HNMUN 2015, Nam cho biết: “Chúng mình đã chủ động tìm hiểu thông tin về HNMUN qua nhóm du học sinh Việt Nam năm ngoái tham dự.

Sau khi được chấp nhận qua vòng 1 – vòng hồ sơ cá nhân và nhóm, chúng mình phải chuẩn bị các bài nghiên cứu của từng cá nhân (Position paper) do HNMUN chỉ định và gửi duyệt cho vòng thứ 2.

Rất may mắn, nhóm đã được sự hỗ trợ nhiều từ phía trường UCD Michael Smurfit Graduate Business School và cuối cùng được trở thành đại diện cho trường, Ireland và cả Việt Nam để tham dự hội nghị. Đây cũng là một cơ hội để sinh viên Việt Nam như nhóm mình mang tới hội nghị tiếng nói của thế hệ trẻ và du học sinh Việt Nam với thế giới”.

Nam cho biết, anh và Thu Hà sẽ cùng thảo luận các vấn đề y tế và tình trạng dinh dưỡng của quốc đảo Tonga, trong khi Bùi Tuấn sẽ tham gia tranh luận về vấn đề công nghệ tại Qatar.

Nguyễn Thị Thu Hà – cô giảng viên trường Kinh tế

Ba du học sinh Việt tài năng tham dự Hội nghị “Liên hiệp quốc thu nhỏ” ảnh 2

Ba du học sinh Việt tài năng tham dự Hội nghị “Liên hiệp quốc thu nhỏ”

Cô gái duy nhất đại diện Việt Nam tham dự HNMUN 2015, sinh năm 1988, từng tốt nghiệp xuất sắc ngành Ngoại thương, khoa Thương mại - Du lịch - Marketing, trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Hà được nhà trường giữ lại làm Giảng viên sau khi tốt nghiệp.

Sau đó, cô xuất sắc giành 2 học bổng: Học bổng toàn phần của chính phủ Ireland dành cho bậc Thạc sỹ năm 2014 - 2015 và Học bổng MEXT do bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tài trợ (Học bổng MBA toàn phần).

Cô gái đến từ miền Trung cho hay: “Tại hội nghị, từng thành viên trong nhóm phải thảo luận các vấn đề nổi cộm của các quốc gia được chỉ định và đưa ra các giải pháp giải quyết.

Mình sẽ tham gia tranh luận về vấn đề dinh dưỡng tại quốc đảo Tonga. Cụ thể, mình cần chỉ ra các tồn tại của quốc đảo này liên quan đến thực trạng sức khoẻ của người dân quốc gia này.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là các giải pháp đưa ra phải dựa trên các thói quen về văn hoá, xã hội chứ không liên quan đến y tế. Đây là điều khá khó khăn vì thay đổi một tập tục hay một thói quen cho cả một dân tộc là điều không tưởng. Điều này đòi hỏi cần phải có sự tìm hiểu cụ thể về văn hoá xã hội của quốc gia này.

Bùi Tuấn – Chàng chuyên viên tư vấn hệ thống thông tin tài năng

Ba du học sinh Việt tài năng tham dự Hội nghị “Liên hiệp quốc thu nhỏ” ảnh 3

Anh chàng sinh năm 1990 đến từ Nha Trang, tốt nghiệp xuất sắc ngành Hệ thống thông tin Kinh doanh, ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam. Tuấn từng đạt giải nhất cuộc thi Kế Toán tổ chức bởi CLB sinh viên kế toán RMIT và công ty Ernst & Young năm 2009. Anh cũng là thành viên của Hiệp hội danh dự quốc tế Chìa khóa vàng (Golden Key International Honour Society).

Với kinh nghiệm làm chuyên viên tư vấn hệ thống thông tin, Tuấn từng góp sức vào dự án từ thiện ở vị trí thiết kế hệ thống quản lý cho bệnh viện Đà Nẵng năm 2010. Tuấn cũng vinh dự giành Học bổng toàn phần của chính phủ Ireland dành cho bậc Thạc sỹ năm 2014 – 2015.

Xác định HNMUN 2015 là nơi gặp gỡ, đấu trí của 3.000 sinh viên ưu tú đến từ 73 quốc gia trên thế giới, Tuấn và hai bạn phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức về các thông tin thời sự mới nhất, cũng như nghiên cứu về các quốc gia mà từng người sẽ tham gia thảo luận.

“Tụi mình vừa hoàn thành xong bài nghiên cứu về công nghệ, y tế và văn hóa xã hội các quốc gia được giao. Hiện tại chương trình khá nặng nên tụi mình đôi lúc cũng cảm thấy rất căng thẳng, phải phân bổ thời gian rất sát nhau, hầu như chỉ họp nhóm được vào buổi tuối, có nhiều buổi họp kéo dài qua cả 1 giờ sáng”, Tuấn tâm sự.

Mong muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua hội nghị, Tuấn cho biết, nhóm đã chuẩn bị khá kĩ cho hoạt động giao lưu và giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế: “Cụ thể, tụi mình dự định sẽ mặc các trang phục truyền thống của Việt Nam như áo tứ thân, áo dài nam/nữ truyền thống.

Vì nhiều bạn bè quốc tế vẫn chỉ biết đến Việt Nam qua các hình ảnh và thông tin về chiến tranh, nên nhóm mình muốn tập trung giới thiệu hình ảnh đổi mới hiện tại và cảnh đẹp cũng như con người Việt Nam. Nếu có thể và có đủ nguyên liệu, nhóm mình cũng muốn làm các món ăn truyền thống Việt Nam để giới thiệu tới bạn bè quốc tế như nem rán, phở, bánh mì…”

Theo Dân trí
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...