Áp lực lên tuyến cơ sở

GD&TĐ - Mấy hôm nay, trường hợp một F0 bị “bỏ quên” ở tòa HH3A Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) - một trong những khu chung cư có mật độ dân cư cao nhất Thủ đô - khiến không ít người giật mình.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Vì không được xử lý kịp thời nên các thành viên trong gia đình F0 nói trên đều nhiễm virus mà không nhận được bất kì sự quan tâm, chăm sóc nào của y tế địa phương. Lo lắng cho sự an toàn của gia đình người bệnh và hàng xóm, cư dân cùng tòa nhà đã phải “kêu cứu” trên mạng xã hội, mong thu hút sự chú ý của dư luận và chính quyền.

Chuyện như vậy tưởng chừng chỉ diễn ra cách đây vài tháng ở thời điểm TPHCM đang là tâm dịch, hệ thống y tế không thể đáp ứng do số lượng bệnh nhân tăng cao đột biến.

Sự việc khiến nhiều người cảm thấy từ khó tin đến lo ngại nếu đặt mình trong hoàn cảnh của gia đình F0, nhất là trong bối cảnh, Hà Nội đưa ra nhiều định hướng, chỉ đạo được xem là sâu sát và gắt gao trong việc kiềm chế dịch bệnh lây lan và giảm thiểu số lượng F0 tử vong.

Rõ ràng là từ chỉ đạo, báo cáo đến thực tế vẫn còn những khoảng cách. Chả thế mà ngay tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu: “Tôi nhận được nhiều ý kiến phản ánh, kể cả của anh em y tế bên dưới và anh em báo chí, thực tế nhiều nơi người bị nhiễm vẫn không được phát thuốc kháng virus và nhiều người phải nhờ vả, thậm chí tìm mọi cách để mua. Như vậy, giữa báo cáo của Bộ và phản ánh từ cơ sở có độ vênh”.

Lý giải về trường hợp F0 bị “bỏ quên” ở Linh Đàm, đại diện lãnh đạo phường Hoàng Liệt xác nhận tình trạng y tế cơ sở quá tải do người mắc Covid-19 tăng cao và việc di chuyển F0 phụ thuộc cơ sở thu dung có tiếp nhận hay không.

Tình trạng quá tải ở tuyến y tế cơ sở đã bắt đầu xuất hiện ở một số địa phương của Hà Nội, trong khi ghi nhận số ca mắc đang có xu hướng tăng. Báo điện tử Vnexpress cho hay, xuất hiện hiện tượng người dân tự ý xét nghiệm và tìm đến các bệnh viện để được điều trị Covid-19 vì lo lắng.

Một số người không được cán bộ y tế địa phương hướng dẫn; trạm y tế địa phương rất đông bệnh nhân, số lượng mẫu xét nghiệm lại lớn nên người bệnh không được quan tâm chu đáo. Các quận như Đống Đa, Nam Từ Liêm hay như phường Hoàng Liệt... đều phản ánh tình trạng nhân viên y tế quá tải và thiếu nhân lực.

Mặc dù, Hà Nội thông báo đã lên kịch bản chuẩn bị cho tình huống số ca mắc lên đến 3.000 ca/ngày và triển khai nhiều kế hoạch, luôn sẵn sàng ứng phó, nhưng để xảy ra những việc như ở HH3A Linh Đàm vừa rồi, không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khoảng cách giữa báo cáo và thực tế.

Không ai mong thực tế sẽ chứng minh cho những gì Hà Nội đã nói và sẽ làm là không có khoảng cách, nhưng có một áp lực mà ai cũng có thể nhận thấy đang đè nặng lên những người làm công tác y tế ở tuyến cơ sở. Bởi như Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhận định: “Thắng bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở y tế cơ sở”.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.