Hà Nội: Thắng bại trong chống dịch nằm ở y tế cơ sở

GD&TĐ - Sáng 15/12, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thắng bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở y tế cơ sở.
Chủ tịch quận Ba Đình khen thưởng cho cán bộ y tế tại Trạm Y tế lưu động.
Chủ tịch quận Ba Đình khen thưởng cho cán bộ y tế tại Trạm Y tế lưu động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cấp ủy, chính quyền các địa phương phải quán xuyến toàn diện. Bố trí đủ trạm y tế lưu động khi ca F0 tăng mạnh. Không để dân gọi mà không thấy bác sĩ, cần điều trị mà không có thuốc. Số bệnh nhân mới phát sinh bình quân một tuần gần đây đã tăng lên hơn 750 ca/ngày so với khoảng 460 ca/ngày trong một tuần trước đó. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo tập trung tối đa cho tuyến cơ sở để phòng, chống dịch. Trong đó, đặt y tế cơ sở là trọng tâm để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch. Đây là hướng đi đúng và trúng, cần được các cấp, các ngành, trực tiếp là các quận, huyện, thị xã quán triệt sâu sắc, tập trung hành động.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo phân cấp, giao quyền rõ ràng cho các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch. Cụ thể, là xác định cấp độ và triển khai các biện pháp áp dụng tương ứng trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, các cơ quan thành phố theo chức năng, nhiệm vụ phải phân công cán bộ, bám sát từng địa phương để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Từng quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo đánh giá và xác định nhu cầu bố trí các trạm y tế lưu động theo số dân và từng cấp độ dịch.

“Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) với số dân lên tới 9 vạn người mà chỉ có 1 trạm y tế phường thì có thể phải tính toán sẵn sàng bố trí thêm nhiều trạm y tế lưu động khi cần thiết…”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lấy ví dụ.

Ngành Y tế phải có hướng dẫn về chuyên môn, nhất là trang thiết bị và con người cho các trạm y tế. Từng phường, xã, thị trấn phải có phương án cụ thể để chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực tương ứng với số lượng trạm y tế lưu động sẵn sàng triển khai khi số ca F0 tăng mạnh.

Theo đó, nơi nào cần phải tổ chức thiết lập vận hành ngay; nơi nào chưa cần ngay phải có tập huấn, diễn tập để khi có động lệnh là triển khai, bố trí nhanh nhất.

“Chúng ta phải quyết định tổ chức thực hiện theo hướng lấy y tế cơ sở làm nòng cốt để chiến thắng dịch bệnh. Quá trình thực hiện vừa làm, vừa đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức diện rộng toàn thành phố…”, ông Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Bí thư Thành ủy đề nghị toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và người dân Thủ đô tiếp tục vào cuộc quyết tâm bảo vệ Thủ đô trước dịch bệnh, đặc biệt, không để vì chủ quan trong những dịp lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch làm dịch lây lan rộng trên địa bàn.

Các phường, xã, thị trấn tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà. Cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành quy định, lan tỏa trong cộng đồng ý thức tự giác, tinh thần sẻ chia và quyết tâm cùng thành phố đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh. Mặt trận Tổ quốc làm đầu mối các tổ chức chính trị xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến việc đưa học sinh trở lại trường học, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị do tình hình dịch bệnh chuyển biến xấu, nên các địa phương chưa tổ chức đi học cho học sinh chưa được tiêm vắc-xin.

Về công tác quan tâm cán bộ, y tế tại Trạm Y tế lưu động, chiều 15/12 Chủ tịch UBND quận Ba Đình - Tạ Nam Chiến đã trao tặng Giấy khen và phần thưởng đột xuất của UBND quận cho 14 cá nhân xung phong tình nguyện tham gia quản lý, duy trì hoạt động Trạm Y tế lưu động phường Ngọc Khánh.

Đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, trước đó, ngày 9/12 quận đã kích hoạt Trạm Y tế lưu động phường Ngọc Khánh tại Trường Mầm non Tuổi thơ (ngõ 24 phố Nguyễn Công Hoan, phường Ngọc Khánh) với quy mô 200 giường bệnh. Đây là trạm y tế lưu động đầu tiên được quận Ba Đình thiết lập theo chỉ đạo của UBND thành phố.