Ăn theo luyện thi cấp tốc: Nhà trọ tăng giá đột biến

Ăn theo luyện thi cấp tốc: Nhà trọ tăng giá đột biến

(GD&TĐ) - Đến ngày 5/6, khoảng 100 nghìn thí sinh ở các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vội vã đổ về TP Cần Thơ để luyện thi tại trung tâm luyện thi cấp tốc, chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2013. Nhân dịp này nhiều chủ nhà trọ ở TP Cần Thơ đã chuẩn bị rất nhiều phòng “đầu cơ” cho thí sinh thuê. Điều đáng nói, giá các phòng trọ này lại tăng đột biến so với ngày thường.

Sinh viên chật vật tìm phòng trọ. Ảnh: X.L ảnh 1
Sinh viên chật vật tìm phòng trọ.   Ảnh: X.L

Giá  nhà trọ tăng đột biến

Đi dọc theo con hẻm 124, hẻm 51, 43… đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, chúng tôi thấy có rất nhiều nhà trọ để bảng “còn phòng”, “cho thí sinh luyện thi thuê”, “cho nữ thí sinh luyện thi thuê, xin liên hệ…”… Những nhà trọ này đều để trống một số phòng nhất định và chỉ để cho thí sinh luyện thi thuê. Không chỉ vậy, một số nhà trọ còn thuê người dọn dẹp, nâng cấp các phòng trọ để có thể thu hút thí sinh đến. Nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi biết được nhiều chủ nhà trọ trong hẻm này đã đồng loạt đẩy giá lên rất cao, từ 3 - 5 triệu đồng/phòng/tháng (tùy theo số lượng người thuê, địa điểm thuê và chất lượng phòng ở) thay vì từ 400 ngàn -1 triệu đồng/phòng/tháng như những ngày thường.

Anh Thanh Triều, một chủ nhà trọ trong hẻm 124, cho biết: “Một phòng cho 3 người ở thì tôi tính với giá 3 triệu đồng còn điện nước thì  người ở sẽ đóng riêng, trong đó nước có giá 9.000 đ/khối, điện có giá 4.000đ/kwh, nếu có thí sinh bao phòng thì với giá trọn gói 3.000.000đ/ tháng. Những ngày thường, không có thí sinh lên luyện thi thì tôi chỉ cho thuê 1 triệu/tháng”.

Không chỉ các chủ nhà trọ tăng giá mà những sinh viên có phòng trọ - thuê ở trong nhiều năm cũng tự ý dán thông báo “cần bạn luyện thi về ở chung phòng”. Theo thông báo trên, chúng tôi biết được, thời gian này cũng là thời gian cuối khóa học nên các bạn sinh viên đi về quê hoặc đi làm thêm nên tìm người về ở để hỗ trợ thêm tiền trả chủ nhà trọ. Tuy nhiên, có một số bạn đã nâng giá lên rất cao.

Không chỉ có quận Ninh Kiều mà còn ở quận Bình Thủy, Cái Răng – 3 địa phương có các trung tâm luyện thi và địa điểm thi tuyển sinh nên các chủ nhà trọ đã tự ý tăng giá phòng lên gấp 2 hoặc 3 lần để hưởng lợi. Về phía các chủ nhà trọ thì cho rằng, lý do đưa giá lên là vì giá trên thị trường tăng, điện nước tăng... Tình trạng này đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Giá điện, nước tại nhà trọ tăng cao ngất ngưởng

Cũng trong dịp này các chủ nhà trọ trên địa bàn TP Cần Thơ đồng loạt tăng mức giá điện nước lên cao. Hàng chục ngàn sinh viên và thí sinh ở cụm thi TP Cần Thơ phải gánh chịu  với mức giá điện, nước trên trời.

Một sinh viên tên Thâm ở nhà trọ 51H4 trong hẻm 51 đường 3/2 bức xúc: “Chúng tôi như ngồi trên đống lửa, năm ngoái điện tăng giá, chủ nhà trọ đã tăng tiền điện từ 2.500 đồng lên 3.500 đồng/kWh. Năm nay, chủ nhà lại tăng tiếp lên 5.000 đồng/kWh, trong khi mức giá cao nhất cho điện sinh hoạt chỉ có 1.890 đồng/kWh. Chủ nhà tự tăng giá cao ngất ngưởng như vậy nhưng nếu ai không đồng ý thì họ mời đi chỗ khác ở...”. Cùng chung cảnh ngộ, bạn Đăng ở trọ hẻm 51 cũng cho biết “giá nhà trọ ngày thường chỉ với mức 600.000 đồng/phòng, tiền điện 3.000/kwh, nước 6.000/khối nhưng tới thời điểm các bạn thí sinh chuẩn bị lên luyện thi cấp tốc thì chủ nhà trọ tăng giá phòng lên 900.000đồng/phòng, điện lên 5000/kwh, nước lên 9.000/khối nếu sinh viên nào không chấp nhận, xin mời đi dùm không tiễn”.

Nhà trọ xuống cấp cũng có giá từ 2 triệu – 3 triệu đồng/tháng ảnh 2
Nhà trọ xuống cấp cũng có giá từ 2 triệu – 3 triệu đồng/tháng

Với cách tính tiền điện, nước vừa nêu, tiền điện đã bị tăng 700% ở mức 50kWh đầu tiên.

Còn em Nguyễn Hải Đăng sinh viên năm nhất ngành Kế toán, thắc mắc tại sao đã có quy định người dân không được bán điện khi không có giấy phép và địa phương được phép xử phạt chủ nhà trọ thu tiền quá giá quy định nhưng không thấy ai xử phạt những chủ nhà trọ thu tiền điện quá giá quy định. Em Đăng nói những sinh viên có ý kiến về giá cả cao thì chủ nhà trọ kêu lên điện lực mà đăng ký, nhưng làm sao đăng ký được khi chủ hộ không bảo lãnh!

Theo chủ nhà trọ 51H4 thì tăng mức giá điện nước từ 3.500đồng lên 5.000 đồng, nước từ 5.000 đồng lên 9.000 đồng  là hợp lí. Do thời buổi vật giá leo thang, giá xăng dầu tăng cao, do mức điện, nước  nhà nước điều chỉnh giá lên bắt buộc phải tăng giá lên để tránh lỗ.

Còn trường hợp của bạn Ngân sinh viên  năm 2 ngành Trồng trọt ĐH Cần Thơ thì dở khóc dở cười. Hiện tại Ngân đang trọ cùng người bạn cùng quê Vĩnh Long lên ở nhà trọ 43/19 cách nơi học khoảng 1km. Căn phòng của Ngân ở rộng hơn 7m2, cùng với 3 phòng trọ khác nằm trong nhà của chủ. Với diện tích đó chỉ đủ cho hai bạn ngủ, không thể nào nấu nướng được gì, với giá 1.2000.000 đồng/tháng là số tiền phòng hai bạn  phải trả. Cái giá ấy không hẳn đã đắt so với nhiều nhà trọ khác, nhưng tiền điện và nước ở đây lại quá cao đối với Ngân. Cái nghịch lí là nhà tắm, vòi nước chỉ có một cái được đặt hoàn toàn ở ngoài dùng chung cho 4 phòng/ 10 bạn sinh viên. Nhưng mỗi tháng phòng Ngân phải trả cố định 60.000 đồng tiền nước, 120.000 đồng tiền điện. Một nghịch lý mà Ngân, cũng như nhiều người thuê trọ khác đang gánh chịu là phải dùng chung công tơ điện, nước với nhà chủ.

Trong giới hạn 120.000đ/tháng, nhưng không được sử dụng bàn ủi điện, máy tính, hay những thiết bị tốn điện tương tự, theo lời nhắc nhở của chủ nhà. Phòng nào dùng máy vi tính, chủ nhà sẽ thu thêm 60.000 đồng/máy. Trong khi đó, một bạn của Ngân  ở hẻm 95 đường Mậu Thân cách chỗ trọ của Ngân không đầy 1km sử dụng một máy tính để bàn, một máy xách tay thường xuyên nhưng cũng chỉ tốn khoảng hơn 50 kWh điện, 9 khối nước/tháng cho 3 người ở.

Theo ông Nguyễn Quang Duy, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, nói: “Nhà trọ, điện nước tăng giá sẽ gây rất nhiều khó khăn cho thí sinh. Bởi thí sinh từ nơi xa đến phải chi trả nhiều chi phí. Trong vài ngày tới, tôi sẽ phản ánh việc các nhà trọ tự ý tăng giá trong cuộc họp với lãnh đạo các phường và sẽ chỉ đạo các lực lượng đi đến các khu nhà trọ, tổ chức các buổi họp dân để vận động chủ nhà trọ giảm giá. Ngoài ra, UBND quận sẽ chỉ đạo các phường, khu vực, các cơ quan trực thuộc đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ,… nhằm đảm bảo cho các em thí sinh yên tâm học tập, đạt được kết quả như mong muốn”.

Việc tăng giá nhà trọ cũng đã diễn ra ở TP Cần Thơ trong nhiều năm qua trong các đợt tuyển sinh ĐH, CĐ và các dịp lễ lớn. Tuy nhiên, tại TP Cần Thơ chưa bao giờ giá nhà trọ tăng cao như hiện nay. Hy vọng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có biện pháp thực sự hiệu quả để kiềm chế giá, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh an tâm học tập, tham gia kì thi CĐ, ĐH tốt nhất.                            

Hồng Đang