An ninh Nga cáo buộc Mỹ giám sát nhà ngoại giao bằng iPhone

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Các nhà ngoại giao của Nga sử dụng thiết bị của Apple đều đã bị cài phần mềm giám sát tinh vi khiến họ bị do thám mọi lúc mọi nơi.
Nga cáo buộc tình báo Mỹ nhúng tay vào thiết bị Apple để theo dõi người dùng.
Nga cáo buộc tình báo Mỹ nhúng tay vào thiết bị Apple để theo dõi người dùng.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 1/6 cho biết họ đã phát hiện ra một hoạt động gián điệp của Mỹ đã xâm phạm hàng nghìn chiếc iPhone bằng phần mềm giám sát tinh vi.

"FSB đã phát hiện ra một hành động tình báo của các dịch vụ đặc biệt của Mỹ bằng cách sử dụng các thiết bị di động của Apple," FSB cho biết trong một tuyên bố.

"Trong quá trình đảm bảo an ninh cho cơ sở hạ tầng viễn thông của Nga, chúng tôi đã xác định được những điểm bất thường chỉ dành riêng cho người dùng điện thoại di động Apple và do hoạt động của phần mềm độc hại chưa biết trước đây sử dụng các lỗ hổng phần mềm do nhà sản xuất cung cấp" - tuyên bố nêu rõ.

FSB cho biết âm mưu này cho thấy "sự hợp tác chặt chẽ" giữa Apple và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cơ quan chịu trách nhiệm về tình báo và an ninh mật mã và truyền thông của Mỹ.

Ngoài các thuê bao trong nước, "số điện thoại nước ngoài và thuê bao sử dụng thẻ SIM đã đăng ký với các cơ quan ngoại giao và đại sứ quán ở Nga" cũng bị ảnh hưởng.

Trước đó, phía Nga cũng đã từng cáo buộc Tập đoàn sản xuất các sản phẩm xử lý cho máy tính Intel của Mỹ sử dụng thiết bị iPhone để theo dõi các nhà ngoại giao Nga, các nhà ngoại giao nước ngoài có Đại sứ quán tại Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ.

FSB cho rằng, các cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng các tập đoàn công nghệ thông tin trong nhiều thập kỷ để bí mật thu thập dữ liệu từ những người dùng Internet cả tin trên quy mô lớn.

Bộ Ngoại giao Nga lên án hành động thao túng của giới chức tình báo Mỹ khi sử dụng các công ty công nghệ của họ trên toàn cầu. "Không quốc gia nào có quyền lạm dụng khả năng công nghệ của mình trong lĩnh vực nhạy cảm như truy cập dữ liệu cá nhân trên điện thoại thông minh", tuyên bố khẳng định.

Moscow cho rằng, Mỹ luôn vỗ ngực mình là quốc gia thượng tôn pháp luật nhưng bằng chứng về tiêu chuẩn kép của nước này đã nhiều lần bị nêu trước Liên Hợp Quốc.

Trước cáo buộc từ phía Nga, Apple phủ nhận. "Chúng tôi chưa bao giờ làm việc với bất kỳ chính phủ nào để chèn các backdooor vào bất kỳ sản phẩm nào của Apple và sẽ không bao giờ làm như vậy", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.