Ấn Độ phóng tàu thăm dò Mặt trời, chuẩn bị đưa người vào vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 2/9, từ bệ phóng của Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan, Ấn Độ phóng tàu thăm dò Aditya-L1 trong sứ mệnh thăm dò Mặt trời đầu tiên.
Ấn Độ phóng tàu thăm dò Mặt trời, chuẩn bị đưa người vào vũ trụ

Nhiệm vụ nhằm nghiên cứu bầu khí quyển Mặt trời trên sẽ mất 125 ngày để đến điểm được chỉ định.

Đài quan sát không gian Mặt trời đầu tiên của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã được phóng trên Xe phóng Vệ tinh Cực (PSLV).

Nó mang theo 7 trọng tải khác nhau, trong đó 4 trọng tải sẽ quan sát ánh sáng từ Mặt trời và 3 trọng tải còn lại sẽ đo các thông số của plasma và từ trường.

Trước khi phóng, giám đốc ISRO S Somanath cho biết vệ tinh Aditya-L1 sẽ mất 125 ngày để đến điểm Lagrangian (L1), được đặt theo tên của nhà thiên văn học người Ý Joseph Louis Lagrange.

Sau khi phóng, Aditya-L1 sẽ ở trên quỹ đạo quanh Trái đất trong 16 ngày khi nó thực hiện 5 lần điều khiển để đạt được vận tốc cần thiết cho hành trình của mình. Vệ tinh và tải trọng của nó sẽ được đặt trên quỹ đạo cố định của Mặt trời - Trái đất và sẽ tiếp tục quay quanh Mặt trời để thu thập dữ liệu.

Theo ISRO, Aditya-L1 sẽ vẫn cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km, hướng về phía Mặt trời, tức là khoảng 1% khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

Tải trọng Aditya L1 dự kiến sẽ cung cấp thông tin quan trọng để hiểu các hiện tượng Mặt trời, chẳng hạn như sự nóng lên của lớp ngoài cùng của bầu khí quyển Mặt trời, quầng nhật hoa, cũng như sự phóng ra từ trường và plasma từ quầng nhật hoa, lửa mặt trời và các tia phóng xạ...

Dữ liệu thu thập được từ tàu thăm dò Mặt trời trên sẽ giúp Ấn Độ đào tạo các phi hành gia cho sứ mệnh Gaganyaan - chương trình đưa người vào vũ trụ đầu tiên của nước này, các thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tháng 10.

Ấn Độ phóng tàu thăm dò Mặt trời.

Theo RT
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.