9 lữ đoàn NATO, 1000 xe bọc thép vẫn thất bại ở Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Phương Tây đã đáp ứng yêu cầu về 9 lữ đoàn huấn luyện kiểu NATO và 1000 xe bọc thép nhưng Quân đội Ukraine vẫn thất bại ở Zaporozhye.

9 lữ đoàn NATO, 1000 xe bọc thép vẫn thất bại ở Zaporozhye

Theo bình luận của trang Reporter của Nga, tờ báo Mỹ The Washington Post (WP) mới đây đã có bài báo cho biết rằng, ngay cả việc cùng các chiến lược gia NATO xây dựng sơ bộ các kịch bản cũng không giúp ích được gì cho Kiev, cuộc phản công mùa hè của Lực lượng vũ trang Ukraine đã thất bại và Ukraine rơi vào thế bế tắc ở các mặt trận.

8 cuộc tập trận và vạch kế hoạch với NATO

Tờ báo Washington Post của Mỹ viết, trước khi bắt đầu cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine, đã có tới 8 cuộc tham vấn đã được tổ chức giữa các tướng lĩnh của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác cùng với các đồng nghiệp Ukraine tại Căn cứ NATO ở Wiesbaden (Đức).

Trong quá trình thực hiện các hành động, một “kế hoạch tác chiến thống nhất” đã được vạch ra - một cuộc tấn công mạnh mẽ vào các tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Nga ở khu vực Zaporozhye, xuyên thủng các phòng tuyến và giành lại quyền tiếp cận Biển Azov.

Các đơn vị do chuyên gia huấn luyện phương Tây đào tạo và trang bị vũ khí phương Tây sẽ tham gia. Lực lượng đặc biệt Ukraine lên kế hoạch hoạt động ở hậu phương của Lực lượng vũ trang Nga, tổ chức nhiều hành động phá hoại.

Ukraine-NATO đã tổ chức 8 cuộc diễn tập lên kế hoạch phản công

Ukraine-NATO đã tổ chức 8 cuộc diễn tập lên kế hoạch phản công

Họ dự định cắt hành lang đất liền tới Crimea trong 2-3 tháng, đầu tiên là phải chiếm được làng Rabotino chỉ sau vài chục giờ. Đến hết chiến dịch, tổn thất được dự kiến của của lực lượng phản công khu vực Zaporozhye ước tính khoảng 1/3 lực lượng và trang bị, vũ khí.

Mâu thuẫn về thời điểm tổ chức phản công

Tuy nhiên, có sự mâu thuẫn giữa các tướng lĩnh Lầu Năm Góc với những đồng nghiệp Bộ Quốc phòng Ukraine về thời điểm triển khai cuộc phản công. Theo đó, cuộc phản công lẽ ra đã có kết cục khác đi nếu nó được tổ chức sớm hơn vào mùa xuân chứ không phải mùa hè.

Người Mỹ muốn tiến hành một cuộc phản công muộn nhất là vào tháng 4, trước khi quân Nga gia cố thêm cho tuyến phòng thủ vốn cũng đã kiên cố của mình, đồng thời cũng để bảo đảm yêu cầu bí mật về hướng tấn công chính trước các phương tiện trinh sát của Nga.

Nhưng Quân đội Ukraine bắt đầu yêu cầu thêm vũ khí và nói rằng họ chưa sẵn sàng. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đã quyết định mở cuộc phản công Lực lượng Vũ trang Nga vào tháng 6.

Cuộc phản công lẽ ra nên được tổ chức sớm hơn là vào đầu tháng 6
Cuộc phản công lẽ ra nên được tổ chức sớm hơn là vào đầu tháng 6

Do đó, mãi 2 tháng sau cuộc phản công mới chính thức bắt đầu, trong thời gian trì hoãn đó, ngay cả giới truyền thông cũng đã viết về tham vọng cắt đứt hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea và nối thông đường tới biển Azov của Kiev, nên người Nga đã chuẩn bị sẵn sàng.

Bất đồng về mở các mũi tấn công

Một vấn đề bất đồng khác là các tướng lĩnh Lầu Năm Góc đề xuất Lực lượng Vũ trang Ukraine nên tập trung toàn lực cho 1 mũi tấn công ở Zaporozhye, để đảm bảo ưu thế về quân số, hỏa lực và sức xuyên phá của lực lượng thiết giáp phương Tây; đồng thời đủ lực lượng bảo vệ hành lang đất liền mới xuyên phá được, nếu quân Nga quyết định phản công.

Trong khi đó, giới tướng lĩnh Ukraine xác định phải mở 3 hướng tấn công dọc chiến tuyến dài 600 dặm, ở các khu vực khác nhau, nhằm gây khó khăn cho quân Nga, căng mỏng lực lượng Nga trong bình diện mặt trận rất rộng; đồng thời quyết tử ở Bakhmut, nhằm ngăn quân Nga tiếp tục tấn công vào Kharkov.

Hơn nữa, Zaluzhny đã chọn chiến thuật tấn công theo nhóm nhỏ, tương tự như hành động của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Kharkov vào mùa thu năm 2022, thay vì tấn công mạnh mẽ vào một khu vực do tướng Mỹ đề xuất, nhằm giảm thiểu tổn thất.

Mỹ đề xuất chỉ mở 1 mũi tấn công nhưng Ukraine muốn mở 3 mũi trên 600 dặm chiến tuyến
Mỹ đề xuất chỉ mở 1 mũi tấn công nhưng Ukraine muốn mở 3 mũi trên 600 dặm chiến tuyến

Kết quả được dự báo trước

Với chiến thuật sai lầm như vậy nên các mũi tấn công yếu ớt cấp tiểu đoàn, đại đội của Ukraine đã nhanh chóng bị lực lượng phòng thủ của Nga bẻ gãy, trong bối cảnh họ đã có sự chuẩn bị tốt, với quân số đông hơn, hỏa lực mạnh hơn, hệ thống phòng thủ được gia cố vững chắc trong thời gian dài.

Ngay từ những giờ đầu tiên của chiến dịch tấn công, Lực lượng vũ trang Ukraine đã phải đối mặt với các bãi mìn trải rộng, các hào chống tăng rất sâu và hệ thống chướng ngại vật răng rồng không thể xuyên phá; trong khi lực lượng phòng thủ Nga chiếm giữ các vị trí trên đồi và tạo ra “bức tường lửa” trên đường đi của các đơn vị Ukraine.

Nhiều loại pháo binh của Nga đã hoạt động, lực lượng hàng không (gồm cả máy bay cánh cố định và trực thăng), hệ thống tên lửa chống tăng, máy bay không người lái và các loại vũ khí khác đã được sử dụng đồng bộ với mật độ tập trung hỏa lực khủng khiếp.

Kết quả là, vào ngày thứ tư của cuộc phản công, Lực lượng vũ trang Ukraine đã phải chịu tổn thất nặng nề, không thể xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng Vũ trang Nga và mất hàng chục phương tiện chiến đấu hạng nặng phương Tây, gồm cả xe tăng Leopard 2 Đức và xe chiến đấu bộ binh Mỹ M2 Bradley.

Thất bại được Ukraine đổ lỗi là do NATO không cung cấp chiến đấu cơ

Thất bại được Ukraine đổ lỗi là do NATO không cung cấp chiến đấu cơ

Đổ lỗi cho nhau

Sau đó, Kiev bộc phát những lời phàn nàn đối với phương Tây, cố gắng tạo ra sự thất vọng tột độ. Giới chức lãnh đạo Quân đội Ukraine giải thích là không thể đánh bại quân Nga trên bộ, nếu không có ưu thế trên không, nhưng NATO lại không cung cấp máy bay của mình.

Đến tháng 10, chiến tuyến theo hướng Zaporozhye gần như bị đóng băng và Lực lượng vũ trang Nga phát động cuộc tấn công đánh chiếm thành phố Marinka và Avdeevka ở vùng Donetsk, buộc Lực lượng vũ trang Ukraine phải chuyển lực lượng dự bị đến đó.

Kết quả là chiến dịch phản công ở Zaporozhye coi như đã thất bại, còn mặt trận Donetsk thì đang thực sự nguy ngập khi các thành phố lớn như Marinka đã mất, còn Avdeevka trước sau cũng không thể giữ được, trong khi quân Nga cũng đang lăm le tiến đánh Chasiv Yar (Donetsk), Kupiansk (Kharkiv)…

Chốt lại bài báo, The Washington Post tuyên bố rằng, phương Tây không có lỗi cho những gì đã xảy ra, chính người Ukraine phải chịu trách nhiệm vì họ đã không nghe lời khuyên của các tướng lĩnh các nước NATO (chỉ tấn công theo 1 hướng và mở cuộc tấn công sớm hơn).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ