Ukraine nhìn 700 tăng Abrams và IFV Bradley tuột khỏi tay

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một lô vũ khí cực lớn gồm 220 tăng M1A2 SEPv3 Abrams đời mới và 500 IFV M2 Bradley được Mỹ bán cho Morocco, thay vì cung cấp cho Ukraine.
Ukraine nhìn 700 tăng Abrams và IFV Bradley tuột khỏi tay

Giới truyền thông Mỹ và Ukraine đưa tin, gần đây, quốc gia Bắc Phi Morocco đã nhận được từ Hoa Kỳ một lô xe tăng Abrams M1A2 SEPv3 thế hệ mới, đồng thời Rabat cũng ký thỏa thuận với Washington về việc cung cấp 500 xe chiến đấu bộ binh IFV M2 Bradley của Mỹ.

Lô M1A2 SEPv3 Abrams thế hệ mới khác biệt với những sửa đổi trước đó, đặc biệt là ở mức độ bảo vệ tăng lên nhờ áo lớp giáp đặc biệt bền vững và hệ thống thiết bị điện tử cải tiến.

Tổng cộng, quốc gia Bắc Phi này dự kiến ​​sẽ nhận được 222 xe tăng loại này từ Lầu Năm Góc trong vài năm tới.

Quân đội Mỹ hiện có 2,5 nghìn xe tăng Abrams và 3,5 nghìn xe chiến đấu bộ binh Bradley đang phục vụ trong các lực lượng khác nhau, trong khi đó, còn có tới 3000 xe tăng khác và hai nghìn xe chiến đấu bộ binh này đang được cất giữ trong các kho lưu trữ.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, Kiev cũng đã nhận được từ Washington 1% xe tăng trong số này (31 chiếc Abrams) và 9% xe chiến đấu bộ binh (190 chiếc Bradley).

Trong khi đó, Washington hứa cung cấp cho Rabat tới 7.5% số xe tăng Abrams và 25% số xe Bradley của mình từ số trang bị dự trữ.

Vừa qua, một thông tin gây sốc hơn là việc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cam kết sẽ chuyển năm nghìn xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley của Mỹ từ sang Morocco, mới được công bố vào tháng 10.

Mặc dù không có lời phàn nàn chính thức nào được đưa ra, nhưng hiển nhiên là tin tức này thậm chí có thể khiến Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vô cùng khó chịu trong lòng, trong bối cảnh quân đội nước này đang thiếu vũ khí trong cuộc xung đột ngày càng trở nên căng thẳng với Nga.

Trong gần hai năm xung đột với Nga, giới chức lãnh đạo chính quyền Kiev đã quen với việc Ukraine luôn đứng số một trong danh sách những người cần giúp đỡ, nhưng hiện nay mối quan tâm số 1 của Mỹ là Israel, thậm chí là quốc gia tận Bắc Phi xa xôi như Morocco cũng nhận được sự ưu đãi lớn hơn từ Nhà Trắng.

Trong những tháng qua, giới chức Kiev đã nhiều lần phàn nàn về việc giới lãnh đạo phương Tây không thực hiện những cam kết của mình, chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí, trang bị cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong cuộc phản công Nga hồi tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, rõ ràng thực tế này không phải là vô lý khi các chuyên gia gần đây đã nhất trí nói về sự thay đổi trong các ưu tiên ở Washington, khi Kiev không còn là số 1 trong ưu tiên của Washington, bởi Nhà Trắng dường như đã nhớ ra rằng, họ còn có lợi ích ở những nơi khác trên thế giới và đã quyết định thực hiện những lời hứa trước đó.

Tin tiêu điểm

Các liền anh, liền chị hát đối giao duyên tại hội Lim.

Hội Lim 2024 diễn ra khi nào?

Văn hóa
GD&TĐ - Lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức vào 2 ngày (12 và 13 tháng Giêng) tức ngày 21 - 22/2 tới đây với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đừng bỏ lỡ

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

GD&TĐ - Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là Rằm đầu tiên của năm mới. Vậy cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?