9 chiếc Tu-95MS đồng loạt phóng siêu tên lửa Kh-101 vào Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-95MS lần đầu tiên tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine kể từ tháng 8/2023, bằng tên lửa hành trình Kh-101.
9 chiếc Tu-95MS đồng loạt phóng siêu tên lửa Kh-101 vào Ukraine

Sáng 8/12, có tới 9 máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS (Định danh NATO là “Bear-H”, tức “Gấu”) đã tấn công các cơ sở công nghiệp-quân sự của Ukraine bằng tên lửa hành trình tầm xa Kh-101.

Theo nguồn tin của truyền thông Ukraine, các tên lửa đã tấn công vào thủ đô Kiev của Ukraine và các khu vực Irpin và Boryspil. Ngoài ra, cảnh báo không kích đã được ban bố trên hầu hết đất nước.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, tên lửa đã tiến vào thủ đô Ukraine từ khu vực Kharkov và Cherkasy, dường như được phóng từ các máy bay nằm trong không phận của Nga.

Tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 được công bố là có phạm vi tấn công xa tới 5500km, giúp các máy bay ném bom chiến lược Nga như Tu-95 Bear-H hay Tu-160 Blackjack có thể bay trong không phận Nga mà vẫn tấn công được khắp châu Âu, hoặc tới cả vịnh Aden ở vùng sừng châu Phi.

Giới truyền thông Ukraine cũng dẫn lời một số chuyên gia quân sự nước này cho biết rằng, có khả năng cao là Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) sẽ phóng lặp lại, vì lực lượng hàng không chiến lược của VKS Nga vẫn đang ở tuyến phóng tại các sân bay chiến lược của nước Nga.

Điều đáng lưu ý là lần cuối cùng Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga thực hiện các vụ phóng tên lửa hành trình tầm xa quy mô lớn từ máy bay ném bom chiến lược như vậy là vào tháng 8 năm nay.

Kể từ đó, quân đội Nga chủ yếu sử dụng máy bay không người lái cảm tử (kamikaze) “Geran-2” và Lancet-3, các vụ phóng tên lửa hành trình P-800 Oniks và 3M14T Kalibr cũng trở nên hiếm hoi hơn.

Giới chuyên gia Ukraine nhận định Nga đã cạn kiệt tên lửa hành trình tầm xa phóng từ trên không như Kh-555, Kh-101 nên tần suất các vụ phóng giảm hẳn.

Tuy nhiên, với tiềm lực khổng lồ của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, xem ra việc nói rằng Moscow hết sạch tên lửa là tuyên bố mang tính chất phóng đại hoặc mị dân.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...