6 quốc gia EU thử nghiệm ứng dụng truy vết Covid-19 xuyên biên giới

GD&TĐ - 6 quốc gia EU đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ truy vết Covid-19 xuyên quốc gia trên khắp châu Âu khi làn sóng lây nhiễm thứ hai đang đe dọa.
6 quốc gia EU thử nghiệm ứng dụng truy vết Covid-19 xuyên biên giới

Ủy ban châu Âu (EU) cho biết Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Ireland, Ý và Latvia đã bắt đầu thử nghiệm liên kết các máy chủ của ứng dụng truy vết.

Hệ thống mới này sẽ đảm bảo rằng các ứng dụng sẽ hoạt động xuyên biên giới một cách hiệu quả. Người dùng chỉ cần cài đặt một ứng dụng và vẫn có thể báo cáo ca dương tính hoặc nhận được cảnh báo ngay cả khi họ ở nước ngoài.

Brussels cố gắng phối hợp với 27 thủ đô EU khi họ tìm cách truy vết các bệnh nhân Covid-19 và kiểm soát tốt hơn các đợt bùng phát mới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã phát triển các ứng dụng di động tuy vết tiếp xúc của riêng họ và những nền tảng này không hoàn toàn tương thích với nhau, gây cản trở nỗ lực giám sát sự lây lan của dịch bệnh.

Các quốc gia như Pháp và Hungary đã xây dựng một kho dữ liệu tập trung có khả năng sẽ không thể tham gia vào hệ thống của EU.

Các ứng dụng dành cho các nước thành viên EU này sử dụng mô hình lưu trữ dữ liệu phi tập trung do Apple và Google phát triển. Trong khi đó, ứng dụng StopCovid của Pháp có máy chủ trung tâm.

Thierry Breton - Ủy viên ngành của EU cho biết: “Công nghệ này sẽ tạo điều kiện cho việc du lịch ở châu Âu trong đại dịch và sẽ cứu sống nhiều người.”

Công nghệ này được phát triển bởi SAP - công ty phần mềm của Đức và T-Systems - công ty con của Deutsche Telekom.

SAP đã làm việc với Deutsche Telekom để xây dựng ứng dụng cảnh báo Covid-19 được đánh giá cao ở Đức. Ứng dụng này có 18 triệu lượt tải xuống.

Theo France24