5 sai lầm nhiều người hay mắc phải khi sử dụng nhà vệ sinh

Không ít người trong chúng ta vì thói quen hoặc vô tình mà đang sử dụng toilet sai cách. Về lâu dài, tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh.
5 sai lầm nhiều người hay mắc phải khi sử dụng nhà vệ sinh

Ngồi quá lâu

Nhiều người trong chúng ta thường mang theo sách, báo, truyện tranh hoặc điện thoại khi đi toilet. Điều này vô tình khiến chúng ta ngồi quá lâu trong toilet, gây áp lực lên tĩnh mạch ở phần dưới cùng của trực tràng. Nếu phần tĩnh mạch này vì áp lực mà bị giãn, phình thì sẽ gây bệnh trĩ , theo Reader’s Digest.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể phát hiện ra mình bị trĩ trong khoảng 1 tuần sau khi các triệu chứng xuất hiện. Những triệu chứng này thường là ngứa ngáy, khó chịu và phổ biến nhất là chảy máu trực tràng.

Nếu thấy có màu máu đỏ trong phân hoặc giấy vệ sinh thì hãy tìm đến bác sĩ để chắc rằng đó không phải là triệu chứng của ung thư đại tràng hay bất kỳ căn bệnh nào nghiêm trọng.

Rặn quá mạnh khi đi toilet

Khi gặp phân cứng, việc rặn quá mạnh có thể gây áp lực lên tĩnh mạch ở trực tràng, làm tăng nguy cơ bị trĩ cũng như vết rách ở hậu hôn .

Để giúp việc đi toilet dễ chịu hơn cũng như giảm nguy cơ bị trị, hãy tăng cường chất xơ trong chế độ ăn, uống nhiều nước và tăng cường hoạt động thể chất. Vận động nhiều sẽ giúp cải thiện hoạt động của ruột.

Sử dụng sai chất tẩy rửa

Khi sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà vệ sinh thì chỉ cần sử dụng một lượng phù hợp theo hướng dẫn sử dụng. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, mà số chất tẩy này phản ứng với ammoniac trong nước tiểu thì sẽ tạo ra một loại khí độc gọi là choloramine.

Chúng có thể gây ho, thở khò khè, buồn nôn và chảy nước mắt, theo Reader’s Digest.

Mọi người cũng không nên sử dụng song song 2 loại nước tẩy rửa nhà vệ sinh khác nhau. Vì sự kết hợp giữa clo trong loại nước tẩy rửa này với a xít trong loại nước tẩy rửa khác có thể tạo ra khí clo độc hại, gây cay mắt, khó thở.

Nhấn nút xả nước mà chưa đậy nắp

Nếu không đậy nắp mà nhấn nút bồn cầu sau khi sử dụng thì có thể làm các hạt phân nhỏ bắn vào không khí, thậm chí là bay xa đến 1,8 mét, Reader’s Digest trích dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Arizona (Mỹ).

Do đó, để đảm bảo vệ sinh, mọi người hãy đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước.

Theo Giadinh.net.vn
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.