5 phương pháp học tập tốt nhất cho trẻ mắc chứng khó đọc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong học tập do chứng khó đọc, những hướng dẫn này sẽ giúp bạn hỗ trợ con vô cùng hiệu quả.
Chứng khó đọc (hay còn gọi là NHS) là thuật ngữ được sử dụng cho những người gặp khó khăn trong việc tập đọc, viết và đánh vần. (Ảnh: ITN).
Chứng khó đọc (hay còn gọi là NHS) là thuật ngữ được sử dụng cho những người gặp khó khăn trong việc tập đọc, viết và đánh vần. (Ảnh: ITN).

Trước khi cha mẹ có thể giúp con mình học tập, điều quan trọng là phải hiểu biết về khuyết tật học tập của con và cảm giác của con khi đấu tranh với nó. Chỉ khi đó cha mẹ mới thực sự đồng cảm với con và tìm ra cách tiếp cận phù hợp.

Chứng khó đọc (hay còn gọi là NHS) là thuật ngữ được sử dụng cho những người gặp khó khăn trong việc tập đọc, viết và đánh vần. Ngoài ra, trẻ mắc chứng khó đọc có thể gặp phải những vấn đề sau:

- Trẻ không nhớ được những gì đã đọc. Điều này có nghĩa là ngay cả những bài toán đố cũng khiến trẻ cảm thấy khó giải.

- Nói trước đám đông cũng là một khó khăn đối với học sinh mắc chứng khó đọc. Chúng có thể không tìm được từ thích hợp để diễn đạt.

- Trẻ mắc chứng khó đọc cũng gặp khó khăn trong việc đánh vần và viết. Chúng thường trộn lẫn các chữ cái trong một từ hoặc các từ có thể bị trộn lẫn với nhau và mất dấu cách.

Dẫu vậy, trẻ mắc chứng khó đọc không đồng nghĩa với việc trẻ có chỉ số IQ thấp. Ngược lại, chúng thường là những học sinh thông minh, có có năng khiếu và có nhiều động lực học tập.

Trẻ mắc chứng khó đọc trải qua những cảm xúc gì?

Trẻ mắc chứng khó đọc thường là những học sinh thông minh, có có năng khiếu và có nhiều động lực học tập. (Ảnh: ITN). ảnh 1

Trẻ mắc chứng khó đọc thường là những học sinh thông minh, có có năng khiếu và có nhiều động lực học tập. (Ảnh: ITN).

Lo lắng: Trẻ mắc chứng khó đọc thường mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần như lo lắng. Những cuộc đấu tranh của chứng khó đọc có thể khiến chúng lo lắng về thất bại trong học tập và chúng thấy khó vượt qua nỗi sợ hãi khi học một điều gì đó mới mẻ.

Nóng giận: Học tập trong một lớp học thông thường có thể gây khó chịu cho những học sinh mắc chứng khó đọc và thường tạo ra sự tức giận. Vì phải kìm nén sự tức giận này ở trường nên khi về nhà, chúng thường trút giận lên lên cha mẹ.

Cảm thấy bản thân yếu kém: Chứng khó đọc làm chậm tiến độ học tập của học sinh, điều này làm suy yếu sự tự tin của các em.

Trầm cảm: Trẻ mắc chứng khó đọc có nguy cơ trầm cảm cao hơn những trẻ khác. Vì không thể đối phó với những yêu cầu của môi trường học tập, chúng có xu hướng rất khắt khe với bản thân, gây ra cảm giác bất an và thất bại.

Đừng quên rằng dạy bí quyết hạnh phúc cho con bạn cũng có thể thúc đẩy việc học tập của chúng!

Giải pháp tốt nhất cho trẻ mắc chứng khó đọc

Một cách tuyệt vời để tạo động lực cho trẻ là xây dựng các mục tiêu học tập nhỏ và thưởng cho chúng nếu chúng đạt được những mục tiêu đó. (Ảnh: ITN). ảnh 2
Một cách tuyệt vời để tạo động lực cho trẻ là xây dựng các mục tiêu học tập nhỏ và thưởng cho chúng nếu chúng đạt được những mục tiêu đó. (Ảnh: ITN).

Giảm thiểu phiền nhiễu

Học sinh mắc chứng khó đọc phải nỗ lực nhiều hơn để học. Vì thế, cha mẹ cần cung cấp cho con một không gian học tập không bị phân tâm.

Những cách khác để hạn chế bị phân tâm là sử dụng tai nghe khử tiếng ồn, nghe nhạc nhẹ hoặc chọn học vào sáng sớm và tối muộn.

Mục tiêu và phần thưởng

Học sinh mắc chứng khó đọc có thể bị choáng ngợp bởi việc học trên lớp và bài tập về nhà. Một cách tuyệt vời để tạo động lực cho trẻ là xây dựng các mục tiêu học tập nhỏ và thưởng cho chúng nếu chúng đạt được những mục tiêu đó.

Tận dụng công nghệ

Trẻ em mắc chứng khó đọc thường gặp khó khăn trong việc cải thiện chữ viết tay của mình. Để tránh bỏ sót thông tin trong lớp học, trẻ nên liên hệ với giáo viên hoặc bạn bè để được giúp đỡ.

Sau đó, trẻ có thể ghi lại các ghi chú của mình, điều này cũng sẽ giúp chúng ghi nhớ bài học hiệu quả hơn.

Lưu ý đến các tình tiết giảm nhẹ

Học sinh mắc chứng khó đọc thường có nhiều thời gian hơn các bạn cùng trang lứa để hoàn thành bài kiểm tra. Ở trường, trẻ mắc chứng khó đọc sẽ được ưu tiên về thời gian để thể hiện hết khả năng và kiến thức của mình về môn học.

Đảm bảo rằng bạn biết về đặc quyền riêng của con khi đến kỳ thi. Liên hệ với trường học của con để được hướng dẫn cụ thể về các tình tiết giảm nhẹ này.

Theo insights.gostudent.org