5 bí quyết giúp vợ chồng giải tỏa căng thẳng tài chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Căng thẳng tài chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn.
Để giành chiến thắng trong cuộc sống và tài chính, bạn phải ở cùng một đội với người bạn đời của mình. (Ảnh: ITN).
Để giành chiến thắng trong cuộc sống và tài chính, bạn phải ở cùng một đội với người bạn đời của mình. (Ảnh: ITN).

Thay vì để vấn đề tài chính chia rẽ vợ chồng bạn, hãy cân nhắc những lời khuyên này để giúp giảm thiểu căng thẳng trong nhà.

Về cùng một đội

Để giành chiến thắng trong cuộc sống và tài chính, bạn phải ở cùng một đội với người bạn đời của mình. Khi nói đến vấn đề tài chính, bạn nên từ bỏ tâm lý so sánh. Bỏ cụm từ “tiền của anh” và “tiền của tôi” và thay thế chúng bằng “tiền của chúng ta”.

Nếu bạn muốn tận hưởng sự thống nhất về tài chính, bạn sẽ cần tuân theo một kế hoạch mà hai người cùng nghĩ ra.

Trước khi cùng nhau bắt đầu lập bất kỳ kế hoạch tài chính nào, cả hai bạn nên ngồi xuống và thảo luận về tầm nhìn chung cho cuộc sống: Bạn có hy vọng và ước mơ gì cho tương lai với tư cách một cặp vợ chồng?

Cùng nhau đặt mục tiêu tài chính

Mục tiêu có sức mạnh thay đổi quỹ đạo của cuộc sống. Vì vậy, khi bạn đã thảo luận về tầm nhìn của mình cho tương lai, đã đến lúc bắt đầu nói về những mục tiêu cụ thể giúp thực hiện ước mơ.

Chia nhỏ các mục tiêu thành các phần có thể quản lý được, thực tế và dễ theo dõi. Khi bạn đang làm việc với đối tác của mình để xác định mục tiêu tài chính nào hợp lý, hãy cân nhắc xem cả hai người muốn đạt được điều gì về mặt tài chính trong một năm kể từ bây giờ.

Còn 5 năm nữa thì sao? Bạn đang nhắm đến việc thoát khỏi nợ nần hay tiết kiệm cho một mục tiêu lớn?

Hãy nhớ rằng chìa khóa thành công trong việc giảm thiểu căng thẳng và hoàn thành mục tiêu là đặt mục tiêu cùng nhau và làm việc cùng nhau.

Giao tiếp cởi mở và trung thực

5 bí quyết giúp vợ chồng giải tỏa căng thẳng tài chính  ảnh 1
Giới chuyên gia khuyến khích các cặp vợ chồng tổ chức các cuộc họp giải trình trách nhiệm ngân sách hàng tháng. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn không giao tiếp với đối tác của mình, mục tiêu tài chính và tầm nhìn chung của hai bạn cuối cùng sẽ thất bại. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra với nhau thường xuyên.

Giới chuyên gia khuyến khích các cặp vợ chồng tổ chức các cuộc họp giải trình trách nhiệm ngân sách hàng tháng. Trong các cuộc họp này, bạn có thể thảo luận một cách trung thực về tình hình tài chính của mình, sửa đổi ngân sách đã viết, nói về các vấn đề tài chính phát sinh và xem xét các mục tiêu tổng thể.

Cuộc họp này phải là một cuộc thảo luận lẫn nhau giữa chồng và vợ. Trong đó, mỗi cá nhân không áp đặt ý kiến ​​​​của mình lên người kia. Hãy tham gia những buổi họp này với tinh thần trung thực, minh bạch và bao dung.

Nếu bạn không thành thật với đối tác về những lo lắng của mình, điều này có thể khiến đối tác chán nản khi kế hoạch tài chính không diễn ra như mong đợi ban đầu.

Thay đổi thái độ

Khi bạn thay đổi thái độ, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình. Điều này đúng bởi vì thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Thái độ dám làm, cam kết, vui vẻ sẽ luôn đưa bạn tiến xa hơn so với thái độ phàn nàn, thất bại.

Nếu bạn cho rằng kế hoạch hoặc mục tiêu tài chính của mình sẽ thất bại, thì rất có thể chúng sẽ thất bại. Nếu bạn có thái độ khích lệ và cống hiến sẽ không có giới hạn nào cho việc bạn có thể tiến xa đến đâu khi cùng nhau hoàn thành các mục tiêu và kế hoạch tài chính.

Thái độ của bạn đối với đối tác cũng đóng một vai trò rất lớn. Nếu bạn có tinh thần tha thứ đối với chồng hoặc vợ, rất có thể bạn sẽ có sự thống nhất trong hôn nhân và tài chính. Sự đoàn kết mà bạn trải nghiệm sẽ thúc đẩy bạn tiến lên để tiếp tục là người quản lý tiền bạc khôn ngoan.

Học cách thỏa hiệp

5 bí quyết giúp vợ chồng giải tỏa căng thẳng tài chính  ảnh 2
Một mối quan hệ bền vững và lành mạnh đòi hỏi phải cho và nhận. (Ảnh: ITN).

Khi nói đến hôn nhân, đặc biệt là về vấn đề tài chính, sự thỏa hiệp là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn và đối tác có thể là những người rất khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn học cách đánh giá cao điểm mạnh của nhau và thảo luận về những điểm khác biệt của nhau.

Sự thỏa hiệp vô cùng cần thiết. Một mối quan hệ bền vững và lành mạnh đòi hỏi phải cho và nhận, với việc cả hai bên sẵn sàng từ bỏ những gì mình muốn vì lợi ích của đối phương. Thỏa hiệp có nghĩa là tìm ra giải pháp phù hợp với cả hai bên.

Một cuộc hôn nhân lành mạnh và quản lý tiền bạc khôn ngoan sẽ đòi hỏi tinh thần đồng đội, kế hoạch và sự cống hiến. Nếu áp dụng những chiến lược trên vào thực tế, bạn có thể thấy những kết quả đáng khích lệ trong hôn nhân cũng như tài chính.

Khi đồng lòng về tài chính, bạn sẽ tạo ra cảm giác bình yên trong hôn nhân và trong nhiều lĩnh vực khác. Bạn cũng sẽ được trải nghiệm mối quan hệ gần gũi hơn và hạnh phúc hơn khi là một cặp vợ chồng.

Theo Marriage
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.