Tình yêu 'sét đánh' có thể dẫn đến hôn nhân hạnh phúc?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tình yêu sét đánh có thực sự mang lại một cuộc hôn nhân bền vững hay không còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận, trải nghiệm thực tế của mỗi người.
Tình yêu sét đánh là khoảnh khắc mà xung quanh bạn không có gì quan trọng khi bạn gặp và nói chuyện với người ấy lần đầu tiên. (Ảnh: ITN).
Tình yêu sét đánh là khoảnh khắc mà xung quanh bạn không có gì quan trọng khi bạn gặp và nói chuyện với người ấy lần đầu tiên. (Ảnh: ITN).

Yêu từ cái nhìn đầu tiên có phải là một câu chuyện cổ tích? Sharon Gilchrest O’Neill, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình tại Hoa Kỳ giải thích: “Các cặp đôi không nên lo lắng nếu họ không có cảm giác yêu từ cái nhìn đầu tiên, đó chắc chắn không phải là điều kiện tiên quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và lâu dài.

Mặt khác, những người nghĩ rằng họ đã yêu từ cái nhìn đầu tiên nên cân nhắc rằng còn nhiều điều nữa trong cuộc hôn nhân của họ cần được hiểu rõ hơn”.

Thế nào là yêu từ cái nhìn đầu tiên?

Tình yêu 'sét đánh' có thể dẫn đến hôn nhân hạnh phúc? ảnh 1
Bạn cần dành thời gian sau cuộc gặp đầu tiên đó để thực sự hiểu nhau hơn. (Ảnh: ITN).

Theo O'Neill, tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có nghĩa là bạn cảm thấy có sự kết nối ngay lập tức với một người khác: “Một số người mô tả cảm giác này giống như pháo hoa, là khoảnh khắc mà xung quanh bạn không có gì quan trọng khi bạn gặp và nói chuyện với người ấy lần đầu tiên”.

Đối với những người khác, họ mô tả đó là “cảm giác tức thì về một người” ngay cả khi bạn chỉ nhìn thấy họ từ bên kia phòng trong một bữa tiệc.

O'Neill cho biết thêm: “Đó là một phản ứng tức thời, thường là về cách một người trông như thế nào, cách họ ăn mặc, chuyển động cơ thể, giọng nói của họ và cách họ nhìn bạn. Có một cảm giác trong lòng rằng có điều gì đó đặc biệt ở người này mà bạn bị thu hút ngay lập tức, và bạn nhanh chóng cảm nhận được rằng họ cũng cảm thấy như vậy".

Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có thật không?

Tình yêu 'sét đánh' có thể dẫn đến hôn nhân hạnh phúc? ảnh 2
Cuộc hôn nhân bền vững sẽ trải qua vô số thay đổi. (Ảnh: ITN).

Chắc chắn bạn có thể yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng cảm xúc này có một nhược điểm. Bạn cần dành thời gian sau cuộc gặp đầu tiên đó để thực sự hiểu nhau hơn. O'Neill đã đúc rút từ thời gian làm việc với nhiều khách hàng rằng khái niệm tình yêu sét đánh thiên về sự hấp dẫn thể xác ngay lập tức, điều này thường xuyên diễn ra.

“Bạn thích cảm giác và mùi hương của người ấy, bạn thích cơ thể của họ, bạn thích cách họ thấy bạn thật hoàn hảo. Nhưng đó không phải là tình yêu - không phải là thứ tình yêu mà hôn nhân cần phải có trong một thời gian dài. Đây là loại tình yêu bao gồm cả việc bị thu hút và yêu mến tâm trí, tính cách, giá trị, cá tính và kỹ năng của ai đó”.

Tình yêu sét đánh có thể dẫn đến hôn nhân hạnh phúc

Theo O'Neill, tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có thể dẫn đến một cuộc hôn nhân bền vững nhưng thật không may, tình hình thực tế đang chống lại điều đó. Đó là bởi vì một cuộc hôn nhân bền vững sẽ trải qua vô số thay đổi, bao gồm sinh con, các vấn đề sức khỏe, sự nghiệp thăng trầm, và những khoảng thời gian mà các đối tác bất đồng quan điểm.

Tuy nhiên, nếu các cặp vợ chồng dành thời gian tìm hiểu nhau sau cảm xúc ban đầu trước khi kết hôn, ngọn lửa đó có thể phát triển thành một cuộc hôn nhân lâu dài. Điều này có nghĩa là dành thời gian để hẹn hò, cùng tham gia các hoạt động kết hợp sở thích chung và riêng.

O'Neill nói: “Hãy dành thời gian để nói về những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, nỗi sợ hãi, thành công và những gì bạn nhìn thấy cho bản thân về sự nghiệp và gia đình trong một vài năm năm tới. Giai đoạn trăng mật kéo dài khoảng sáu tháng và sau đó mọi người thực sự bắt đầu nhận ra điểm mạnh, sự kỳ quặc, vô lý, và mọi thứ của nhau".

Vì vậy, nếu bạn có thể vượt qua điều đó và giữ một tâm trí bình tĩnh, O'Neill cho rằng bạn chắc chắn có khả năng có một cuộc hôn nhân lâu dài. Tuy nhiên, bạn cũng đừng đánh giá quá cao tầm quan trọng của cảm xúc ban đầu.

“Ham muốn và sự mê đắm thông thường là không đủ để duy trì một mối quan hệ bền chặt, lành mạnh trước những va chạm tự nhiên của cuộc sống”, O'Neill nói.

Theo Brides