Chênh lệch tuổi tác bao nhiêu để hôn nhân hạnh phúc?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khi bắt đầu hẹn hò với một người, bạn có thể cân nhắc rất nhiều điều để xác định sự tương thích, chẳng hạn như sự hấp dẫn, tính cách và sở thích.
Các cặp vợ chồng cách nhau từ 0 đến 3 tuổi cho thấy mức độ hài lòng cao hơn so với những cặp cách nhau từ 4 đến 6 tuổi. (Ảnh: ITN)
Các cặp vợ chồng cách nhau từ 0 đến 3 tuổi cho thấy mức độ hài lòng cao hơn so với những cặp cách nhau từ 4 đến 6 tuổi. (Ảnh: ITN)

Có một điều mà bạn có thể chưa tính đến nhưng rất đáng để suy nghĩ: Khoảng cách tuổi tác của hai người. Thực tế, khoảng cách tuổi trong mối quan hệ từ 10 năm trở lên có thể làm tăng khả năng trục trặc trong hôn nhân, nhưng khoảng cách tuổi lý tưởng nào sẽ giúp bạn thành công trong mối quan hệ?

Khoa học chứng minh rằng có một sự chênh lệch tuổi tác lý tưởng trong một mối quan hệ làm tăng cơ hội để bạn có được tình yêu vĩnh cửu.

Khoảng cách tuổi lý tưởng trong mối quan hệ

Theo một nghiên cứu, sự hài lòng trong hôn nhân giảm đáng kể ở các cặp vợ chồng có khoảng cách tuổi lớn hơn so với các cặp vợ chồng có độ tuổi gần nhau.

Cụ thể, các cặp vợ chồng cách nhau từ 0 đến 3 tuổi cho thấy mức độ hài lòng cao hơn so với những cặp cách nhau từ 4 đến 6 tuổi. Tương tự như vậy, các cặp vợ chồng cách nhau từ 4 đến 6 năm tỏ ra hài lòng hơn những cặp vợ chồng cách nhau hơn 7 năm.

Nhìn chung, sự hài lòng trong hôn nhân giảm khi chênh lệch tuổi tác tăng lên. Một giả thuyết được hỗ trợ bởi bằng chứng được cung cấp trong nghiên cứu là các cặp vợ chồng ở độ tuổi khác nhau ít kiên cường hơn trước những cú sốc tiêu cực trong mối quan hệ, bao gồm cả khó khăn kinh tế và bệnh tật.

Cũng cần lưu ý rằng, trung bình cả nam giới và phụ nữ đều cho thấy mức độ hài lòng trong hôn nhân cao hơn khi kết hôn với bạn đời trẻ hơn so với những người có bạn đời lớn tuổi hơn họ, bất kể khoảng cách tuổi tác. Tuy nhiên, sự thỏa mãn ban đầu cao hơn đó dường như tiêu tan sau 6 đến 10 năm chung sống.

Những điều cần xem xét

Chênh lệch tuổi tác bao nhiêu để hôn nhân hạnh phúc? ảnh 1
Những số liệu thống kê này chỉ đơn giản là cố gắng xác định và phân tích các mẫu mối quan hệ chứ không tạo ra chúng. (Ảnh: ITN).

Hãy nhớ rằng, những số liệu thống kê này chỉ đơn giản là cố gắng xác định và phân tích các mẫu mối quan hệ chứ không tạo ra chúng. Ngoài ra, phạm vi nghiên cứu tương đối nhỏ với chỉ 3.374 cặp vợ chồng được phỏng vấn. Với tất cả mọi thứ trong cuộc sống, sẽ luôn có những ngoại lệ.

Những nghiên cứu như thế này chỉ đơn giản là chứng minh tính hợp pháp cho ý tưởng rằng, sự chênh lệch tuổi tác trong các mối quan hệ cũng có thể tương đương với sự khác biệt đáng kể về sở thích, lối sống và mục tiêu dài hạn giữa các đối tác.

Hạnh phúc giữa các cặp vợ chồng có chênh lệch tuổi tác khác nhau là chủ đề của một số nghiên cứu trong nhiều năm và kết quả rất khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài rất khó tính đến.

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc kết nối những sở thích chung trong mối quan hệ của mình và giữa hai bạn có khoảng cách tuổi tác đáng kể, bạn có thể muốn kiểm tra xem điều đó có ảnh hưởng đến tiềm năng lâu dài trong mối quan hệ của mình hay không.

Những điều cần làm rõ trước khi cam kết

Chênh lệch tuổi tác bao nhiêu để hôn nhân hạnh phúc? ảnh 2
Phát triển sở thích chung giúp tăng cường kết nối khi sự khác biệt về tuổi tác có thể tạo ra khoảng cách. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn đã tìm thấy một người mà bạn thực sự thích, có thể hiểu rằng bạn sẽ do dự khi chia tay chỉ vì sự khác biệt về tuổi tác. Xét cho cùng, sự trưởng thành là tương đối và có thể được đo lường trong nhiều năm.

Nhà báo Jenna Birch (Hoa Kỳ) cho biết: “Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, hãy thử trả lời những câu hỏi này để đảm bảo rằng bạn và đối tác của mình có cùng quan điểm theo nhiều cách nhất có thể”.

Bạn có mục tiêu gì cho cuộc sống của mình? Hãy suy nghĩ về các mục tiêu trong tương lai của bạn và những gì bạn hình dung cho cuộc sống. Những vấn đề như sự nghiệp, con cái, tài chính và những sự kiện quan trọng khác trong cuộc sống đều đáng để bạn có một cuộc trò chuyện chân thành.

Bạn chia sẻ những sở thích chung nào? Những điều này sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi bạn chung sống. Phát triển sở thích chung giúp tăng cường kết nối khi sự khác biệt về tuổi tác có thể tạo ra khoảng cách.

Bạn có sẵn sàng thỏa hiệp? Một khía cạnh quan trọng của bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào là khả năng thỏa hiệp, nó đặc biệt quan trọng khi đối tác và bạn có khoảng cách lớn về tuổi tác.

Giống như bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào, cởi mở và trung thực với nhau là cách tốt nhất để chuẩn bị cho những bất hòa trong tương lai. Tập trung vào các giải pháp để ngăn sự khác biệt về tuổi tác tạo ra khoảng cách giữa hai người. Sự tôn trọng lẫn nhau và giao tiếp cởi mở sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thu hẹp mọi khoảng cách.

Theo Brides
Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.