4 tuýp người mà con bạn cần ở bên

GD&TĐ - Không có gì thay thế được vai trò của cha mẹ với tư cách là người chủ trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra tầm quan trọng khi con bạn ở gần những người lớn có chí hướng, có hoài bão...
4 tuýp người mà con bạn cần ở bên

Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm tìm ra phương pháp kết nối tốt nhất cho con mình, tìm ra những người mà có thể tác động tốt và ảnh hưởng tới con.

Nếu tìm ra rồi, hãy lên lịch và kết nối các buổi cho con gặp mặt họ ở công viên hoặc ở đâu đó. Nhưng chúng ta thường cân nhắc xem người lớn nào xung quanh con mình có những lý do chính đáng để giúp con bạn. Dưới đây là 4 kiểu người mà bạn nên tạo điện kiện cho con dành thời gian với họ.

Người có ước mơ

Những người có ước mơ có thể giúp cho con bạn nhìn thấy thứ gì đó mà chúng có thể không nhìn thấy. Ví dụ một người bạn là huấn luyện viên bóng đá. Anh ấy đã từng mơ ước và đã đạt được ước mơ của mình. Mọi người khi nhìn thấy ước mơ đó trở thành hiện thực đã truyền cảm hứng rất nhiều cho họ.

Khi con cái chúng ta có mơ ước và ở bên những người có ước mơ thành hiện thực, điều đó cho phép chúng tự do suy nghĩ về tương lai theo những cách mới và thú vị. Điều quan trọng ở đây là để con mơ ước nhưng không bị viển vông vào thứ mà có thể không bao giờ đạt được. Ước mơ quá xa vời hoặc viển vông lại là điều không tốt.

Tạo điều kiện cho con của chúng ta ở gần những người lớn đã làm việc chăm chỉ và biến ước mơ thành hiện thực là vô cùng hữu ích.

Người biết sửa chữa

Có những người bạn có thể sửa chữa mọi thứ có hai lợi ích. Một, họ có thể giúp bạn sửa chữa những gì bị hỏng. Thứ hai, có thể giúp con bạn học các kỹ năng mới. Tìm một người đủ kiên nhẫn không chỉ giúp bạn mà còn dạy con bạn là điều tuyệt vời. Họ kiên nhẫn chỉ cho kỹ năng và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình. Bạn phải nỗ lực tìm ra người như vậy để giúp con trở thành người hữu ích cho gia đình trong các việc thường ngày. Ngoài ra, ở gần người bạn như vậy sẽ giúp con bạn trở nên chăm chỉ, ham lao động và muốn khám phá.

Người biết khuyến khích

Ai đã đọc cuốn sách nổi tiếng Đắc nhân tâm đều nhớ quy tắc của Dale Carnegie: "Muốn cải thiện một người mà không làm cho người đó giận dữ, hãy bắt đầu bằng cách tặng vài lời khích lệ".

Sự khích lệ, động viên được xem là món quà ý nghĩa, đôi khi có tác động, ảnh hưởng lâu dài cho con trẻ. Gần người biết cách khích lệ, con sẽ có xu hướng dám tiến lên phía trước đương đầu với những khó khăn, dám can đảm làm lại khi thất bại, dám kiên trì theo đuổi ước mơ.

Sự động viên, khích lệ cho đi mà không sợ mất, nhận về mà không sợ quá tải, dùng mà không sợ lạm phát, trao mà không sợ bị từ chối. Ðiều ấy thật cần thiết với con trẻ. Chính sự động viên, khích lệ có thể tiếp sức cho con trẻ mở lối thực hiện điều tưởng như khó khăn không thể. Điều này cũng dạy con biết dũng cảm, kiên định và tự tin.

Người truyền cảm hứng

Truyền cảm hứng là một trong những cách mạnh mẽ nhất để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trong cuộc sống. Một người biết cách truyền cảm hứng sẽ giúp trẻ có cái nhìn rộng hơn về thế giới và trân trọng những gì mình có. Hãy đưa con bạn đến một sự kiện nào đó và giúp chúng hòa mình vào những người ấy trong những câu chuyện thú vị và có ảnh hưởng tốt cho con.

Theo brightside
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.