Cẩn trọng với rượu bia
Ngày Tết, không thể tránh khỏi những cuộc gặp gỡ, những lời mời, lời chúc như một nét văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Việc uống rượu bia quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm hơn là tử vong. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bản thân, bạn chỉ nên uống rượu (hoặc bia) vừa để đảm bảo an toàn.
Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng: “Người dân không lạm dụng rượu bia, tức là không nên uống quá 02 đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ (1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai hoặc lon bia 330 ml (5%); 1 ly bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 ly rượu mạnh 30 ml (40%)”
Cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống.
Nên uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, uống xen kẽ với nước lọc.
Phải uống rượu, bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.
Tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới sau khi uống rượu bia.
Sau khi uống, không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn (dễ bị ngã, va chạm, chấn thương…).
Không bỏ bữa
Việc thức khuya, dậy muộn và mải chơi trong ngày Tết là nguyên nhân khiến bạn bỏ những bữa ăn quan trọng trong ngày hoặc ăn dồn bữa, dẫn đến tình trạng cơ thể lúc quá no, lúc quá đói.
Trong khi đó, việc nạp năng lượng đúng giờ cho cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa cũng như nguồn năng lượng dự trữ cho hoạt động của một ngày dài.
Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trong đời sống ngày thường và trong những ngày tết thì việc cảnh giác với ngộ độc thực phẩm càng quan trọng hơn. Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra do thiếu vệ sinh.
Do đó, chúng ta cần cẩn thận với các loại thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống và nhất thiết cần phải duy trì những thói quen có lợi là rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị bữa ăn; để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, thức ăn.
Chủ động phòng tránh bệnh
Trong những ngày Tết, rất nhiều món ăn với đa dạng cách chế biến vô cùng hấp dẫn nhưng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên chọn mua những loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ưu tiên những loại thực phẩm như rau, củ, quả, trái cây…
Để chủ động phòng tránh bệnh, đặc biệt trong tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, cần luôn rửa tay trước khi ăn.
Đối với trẻ nhỏ, việc hạn chế ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, mứt Tết, nước ngọt… là điều cần thiết giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Luôn mang khẩu trang khi ra ngoài và tránh tụ tập nơi đám đông để hạn chế lây lan dịch bệnh,
Đặc biệt việc giữ ấm cơ thể, không nên thức khuya, tắm khuya để phòng cảm lạnh, tránh nguy cơ đột quỵ ở tuổi trung niên và người lớn tuổi.
Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn kể cả những ngày tết là cách tốt nhất để có sức khỏe dẻo dai.