3 phong tục đặc biệt của Qatar du khách cần biết khi đến xem World Cup

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nước chủ nhà World Cup Qatar là một quốc gia Hồi giáo với những phong tục truyền thống về cách chào hỏi, khi đến thăm nhà hay uống cà phê.

Đồng hồ đếm ngược World Cup ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP.
Đồng hồ đếm ngược World Cup ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP.

World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 20/11 đến 18/12 tại 8 sân vận động của Qatar. Ngày 20/11 tới đây, sau lễ khai mạc, trận đấu mở màn giữa chủ nhà Qatar và đội tuyển Ecuador sẽ diễn ra trên sân vận động Al Bayt.

Dưới đây là một số quy ước văn hóa người hâm mộ bóng đá nên biết khi đến thăm tiểu vương quốc vùng Vịnh này.

Chào hỏi và bắt tay

Chào hỏi là cách để thể hiện sự tôn trọng.
Chào hỏi là cách để thể hiện sự tôn trọng.

Ở những nơi công cộng, người Qatar thường đứng dậy khi chào hỏi người khác, đặc biệt là chào hỏi người lớn tuổi, để thể hiện sự tôn trọng. Khi đàn ông chào hỏi phụ nữ Qatar, tốt nhất nên đợi phía nữ chìa tay ra trước.

Một số người thường tránh tiếp xúc thân thể với người khác giới vì lý do tôn giáo vì vậy, đàn ông Qatar không phải lúc nào cũng bắt tay khi chào hỏi phụ nữ. Thay vì bắt tay, người Qatar thường đặt tay phải lên ngực trái như một cử chỉ chào hỏi nồng nhiệt.

Phần lớn người Qatar tránh thể hiện tình cảm nơi công cộng như ôm hôn, nhưng có thể nắm tay. Mặc dù tiếng Anh được sử dụng phổ biến ở quốc gia có 90% là người nước ngoài nhưng người Qatar đánh giá rất cao những ai biết chào hỏi cơ bản bằng tiếng Arab và biết cách bày tỏ lòng biết ơn.

Cởi giày trước khi vào nhà

Nếu được người Qatar mời đến nhà chơi, hãy nhớ cởi giày trước khi vào nhà. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ngồi bắt chéo chân sẽ bị coi là thô lỗ nếu lòng bàn chân hướng về phía chủ nhà.

Người Qatar thường ăn bằng tay từ những chiếc đĩa chung lớn đặt trên sàn. Đây là nghi thức ăn uống xuất phát từ văn hóa sa mạc Bedouin.

Một điều quan trọng nữa là nên chấp nhận lời mời, những yêu cầu của chủ nhà Qatar vì việc từ chối bị coi là hành vi làm mất lòng.

Văn hóa uống cà phê

Cà phê Arab được người Qatar cũng như các quốc gia vùng Vịnh khác yêu thích. Ảnh: AFP.

Cà phê Arab được người Qatar cũng như các quốc gia vùng Vịnh khác yêu thích. Ảnh: AFP.

Cũng như các quốc gia vùng Vịnh khác, người Qatar có niềm đam mê với cà phê Arab. Đây là loại cà phê pha từ hạt cà phê rang sau đó đun sôi cùng bạch đậu khấu và nghệ tây.

Loại cà phê này có màu vàng trà, được rót từ bình Dallah vòi dài truyền thống vào những chén nhỏ, thường dùng kèm quả chà là.

Bình Dallah là biểu tượng văn hóa trên khắp vùng Vịnh, thậm chí còn được dựng như một tượng đài ở những không gian công cộng.

Theo thông lệ, trước khi mời khách, chủ nhà sẽ nếm thử cà phê trước để kiểm tra hương vị. Khách phải cầm chén uống bằng tay phải. Cà phê sẽ được rót liên tục cho đến khi bạn lắc nhẹ chén để báo hiệu đã uống đủ.

Theo AFP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.
Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.