200 người bị lừa mất 30 tỷ đồng qua điện thoại

Số liệu trên được đưa ra ngày 30/11, trong buổi làm việc của Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an với Công an TPHCM về tình hình công tác năm 2014 ở địa phương này.
200 người bị lừa mất 30 tỷ đồng qua điện thoại

Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Công an TPHCM cho biết, trong năm qua, phạm pháp hình sự xảy ra 6.381 vụ, tăng 163 vụ (tương đương 2,62% so với giai đoạn năm 2013).

Đại tướng; Trần Đại Quang; Công an TP.HCM; Bộ Công an

Một băng nhóm lừa đảo qua điện thoại do người Đài Loan – Trung Quốc cầm đầu

Số vụ khám phá được khoảng 4.248 vụ, đạt tỷ lệ 66,57%. Trong đó, công an TPHCM triệt phá 879 băng nhóm bắt giữ 2.142 đối tượng.

Tướng Thành cho biết, án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, hiếp dâm… được kéo giảm mạnh. 

Trong đó phải kể đến là thành tích khám phá loại án rất nghiêm trọng và đặt biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản có sử dụng súng… đạt đến 95,3%.

Các lực lượng cũng đã phát hiện một số băng nhóm từ các tỉnh phía Bắc hoặc miền Trung vào TPHCM cấu kết thành các băng nhóm quy mô, hoạt động kinh doanh liên quan đến vũ trường, quán bar, nhà hàng, dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen…

Đại diện công an TPHCM cũng thừa nhận, án trộm cắp tài sản tăng, chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự. Đáng nói là trộm cắp phần nhiều nhắm vào “nhà giàu”, cách thức gây án tinh vi và hình thành đường dây tiêu thụ tài sản, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, khám phá.

Một loại hình tội phạm mà công an TPHCM rất quan tâm là những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có người nước ngoài điều hành và tham gia, tiêu thụ số lượng lớn, đặc biệt qua đường cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Các đối tượng trang bị súng để thanh toán lẫn nhau khi mâu thuẫn, tranh giành địa bàn và kể cả việc “đụng độ” với công an trong trường hợp bị khám phá.

Trong năm 2014, công an TPHCM khám phá 1.662 vụ ma túy, thu giữ lượng tang vật lên đến 80 kg ma túy các loại, hơn 42 kg tiền chất ma túy, 23 khẩu súng quân dụng…

Một loại hình tội phạm tuy không mới nhưng trong năm 2014 bùng phát là lừa đảo qua điện thoại. Với chiêu thức này, đối tượng trong các băng nhóm có yếu tố tội phạm nước ngoài gọi điện thoại đến nhà dân.

Ban đầu chúng lấy lý do thông báo cược điện thoại rồi dần dần đưa nạn nhân vào cái bẫy giăng sẵn. Chúng xưng là cơ quan công quyền, đang điều tra án mà nạn nhân tình nghi có liên quan. Qua đó chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của để… phục vụ công tác điều tra rồi chiếm đoạt.

Thống kê chưa đầy đủ có khoảng 200 người ở TPHCM bị lừa qua điện thoại bằng chiêu thức trên, với tổng số tiền thiệt hại lên đến 30 tỷ đồng.

Tiếp nhận trình báo của các nạn nhân, công an TPHCM đã khám phá 29 vụ, bắt, khởi tố 64 đối tượng, trong số đó có 15 đối tượng là người Trung Quốc – Đài Loan.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang đánh giá cao những kết quả mà công an TP.HCM đạt được trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an TPHCM cần tập trung hơn nữa, có hiệu quả hơn nữa trong việc trấn áp các loại hình tội phạm vì thành phố là địa bàn trọng điểm của cả nước.

Theo vietnamnet.vn
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.