“20 năm Tiếp sức mùa thi”: Sáng tạo tuổi trẻ khởi nguồn từ tính nhân văn

GD&TĐ - Tọa đàm “Hành trình 20 năm Tiếp sức mùa thi” là dịp các cá nhân, tập thể có nhiều kinh nghiệm, cách làm, mô hình hay chia sẻ và trao đổi cách thức triển khai mỗi mùa thi đến.
Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện đã nhân lên những con số ấn tượng của Tiếp sức mùa thi.
Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện đã nhân lên những con số ấn tượng của Tiếp sức mùa thi.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm Chương trình Tiếp sức mùa thi, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Tọa đàm “Hành trình 20 năm Tiếp sức mùa thi”.

20 triệu thí sinh, người nhà được tiếp sức

Chương trình Tiếp sức mùa thi (TSMT) ra đời từ năm 1997 tại TPHCM. Năm 2002, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam quyết định nhân rộng mô hình TSMT ra toàn quốc. Chương trình với sứ mệnh hỗ trợ toàn diện, tối đa, đúng và trúng nhu cầu của các bạn thí sinh, người nhà thí sinh mỗi dịp mùa thi đến.

Qua 20 năm triển khai, nhiều thành quả to lớn đã được các cấp bộ Đoàn, Hội cùng hàng triệu thanh niên, sinh viên tình nguyện góp sức thực hiện. Trên cả nước đã có hàng triệu thí sinh, người nhà thí sinh được hỗ trợ trong giai đoạn tổ chức các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Bước sang năm 2021, trải qua 20 năm phát triển, chương trình đã được tổ chức với sự lớn mạnh về quy mô, nâng cao chất lượng các hoạt động, nhân rộng nhiều mô hình, cá nhân điển hình và sự quan tâm của toàn xã hội. Theo báo cáo của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, TSMT đã hỗ trợ cho gần 20 triệu thí sinh và người nhà thí sinh trên cả nước. Triển khai hơn 58 nghìn đội hình tình nguyện các cấp, với sự tham gia của hơn 1 triệu thanh niên, sinh viên tình nguyện. Tổng nguồn lực huy động được gần 200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết: Cùng với những thay đổi trong cách thức thi tốt nghiệp, TSMT đã kịp thời chuyển mình, linh hoạt và sáng tạo. Đó là những mô hình với nhiều cách làm, hỗ trợ hiệu quả các thí sinh và người nhà.

Trong chặng đường 20 năm đó, có thể thấy rõ nét và nổi bật những kết quả của chương trình được chia làm 2 giai đoạn: Từ năm 2002 - 2014, chương trình tập trung hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại 7 cụm thi ở 7 tỉnh, thành phố. Năm 2015 đến nay, TSMT được triển khai rộng rãi tại 63 tỉnh, thành phố. Hiện, chương trình không chỉ hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia, mà còn cả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của các địa phương.

20 năm qua, chương trình đã luôn là người bạn gắn bó, đồng hành cùng các sĩ tử trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Từ “TSMT”, đã có hàng triệu chỗ trọ an toàn, giá rẻ hoặc miễn phí. Hàng trăm nghìn vé xe buýt và suất ăn miễn phí. Hàng trăm chuyến xe tình nguyện. Hàng vạn cẩm nang, bản đồ chỉ dẫn và nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực khác… Thông qua đó góp phần làm giảm bớt lo lắng, động viên tinh thần, khuyến khích nỗ lực và chia sẻ yêu thương, kết nối cộng đồng. Tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin để thí sinh thực hiện thành công ước mơ bước vào giảng đường đại học, cao đẳng.

“Chương trình cũng chính là môi trường để các thanh niên, sinh viên tình nguyện thể hiện tinh thần xung kích, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội. Đồng thời, những trải nghiệm quý giá đó chính là những hành trang, kỹ năng cần thiết để các bạn vững vàng, tự tin trong học tập, lao động, rèn luyện và cống hiến. Với những ý nghĩa đó, “TSMT” đã trở thành một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao” - ông Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Nhiều mô hình hay, hiệu quả

Ông Nguyễn Quốc Huy, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận đã chia sẻ về mô hình tiếp sức thí sinh tại huyện đảo Phú Quý. Được biết, mỗi năm có khoảng 260 khối lớp 12 phải di chuyển từ huyện đảo Phú Quý vào đất liền để tham dự kỳ thi THPT. Trong khi từ đảo vào đất liền là 56 hải lý, tương đương khoảng 106 km, nên gặp không ít những khó khăn, bất cập. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận đã dành sự quan tâm đặc biệt đến đối tượng này.

Theo đó, Tỉnh đoàn Bình Thuận triển khai mô hình “Taxi miễn phí”, vận động các hãng taxi hỗ trợ đưa đón các em từ bến tàu về chỗ ở. Đồng thời, tổ chức các đội xe ôm miễn phí đưa đón thí sinh từ điểm ăn ở đến điểm thi và ngược lại. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng huy động các nguồn lực nấu các bữa ăn miễn phí, tặng quà động viên, tiếp thêm động lực cho các thí sinh từ huyện đảo vào đất liền thi.

Năm 2021, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thí sinh Phú Quý được bố trí thi ngay tại huyện đảo. Tỉnh đoàn Bình Thuận đã linh hoạt sử dụng lực lượng tại chỗ, thành lập đội hình tình nguyện tại chỗ và tập huấn trực tuyến. Nhờ đó, đội hình đã chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ông Thái Minh Sỹ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã chia sẻ về một số giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ và đồng hành cùng thí sinh. Từ đó, các đội hình cần thích ứng với phương thức tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với tỉnh Nghệ An, qua từng giai đoạn, thời điểm triển khai, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp để đồng hành, hỗ trợ, bám sát nhu cầu các thí sinh. Chú trọng xây dựng, triển khai các đội hình tình nguyện đảm bảo thực hiện nhiệm vụ và chủ động các phương án hỗ trợ. Trong đó khuyến khích tinh thần sáng tạo, đổi mới, linh hoạt, thích ứng phù hợp với tình hình thực tế. Huy động tối đa các nguồn lực, các lực lượng tham gia hỗ trợ.

Từ thực tiễn của Nghệ An, ông Thái Minh Sỹ cho rằng, việc hỗ trợ và đồng hành cùng thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT cần thiết phải mở rộng hơn nữa. Cần có các phương án để nâng cao chất lượng hoạt động ôn tập kiến thức, tư vấn kỹ năng, tư vấn tâm lý. Thực hiện sớm hơn và dài hơi hơn trong thời gian tới. Có như vậy, chương trình TSMT mới thực sự phát huy hiệu quả.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã phối hợp các đơn vị liên quan ra mắt Kỷ yếu 20 năm “TSMT”. Kỷ yếu gồm 3 phần số liệu và mô hình tiêu biểu; tham luận; hình ảnh. Đây được coi như cuốn phim quay chậm, lưu giữ những ký ức, kỷ niệm đẹp của chương trình từ những năm đầu triển khai đến nay.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.