1. Tôm chiên xù
Nguyên liệu:
-
Tôm sú: 400g
-
Trứng gà: 2 quả
-
Bột năng.
-
Bột mì.
-
Bột chiên xù.
-
Hạt nêm
Cách làm tôm chiên xù:
- Tôm sú rửa sạch bóc vỏ và giữ nguyên phần đuôi rồi đem ướp cùng với 1 chút muối, 2 thìa hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị
- Cho lòng trứng gà và 2 muôi bột mì vào tô đánh tan rồi nhúng tôm vào bột để bột dính 1 lớp dày lên tôm
- Tiếp đến, đun 1 chảo dầu nóng rồi nhúng tôm vào trứng gà và lăn qua bột chiên xù sau đó thả vào chiên đến khi tôm chín vàng đều. Vớt tôm ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu
- Cuối cùng, cho tôm vào đĩa trang trí đẹp mắt là bạn đã có thể cùng cả gia đình ngồi vào bàn thưởng thức món tôm chiên vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rồi nhé
2. Tôm lăn bột
Nguyên liệu:
-
8 con tôm
-
1 quả trứng
-
Bột; bột cà mì
-
Muối và hạt tiêu
-
Dầu thực vật để chiên
-
1 trái chanh
-
2 lá bắp cải
Với nước sốt kem trứng kiểu Nhật tartare
-
1/3 chén mayonnaise (khoảng 60 g)
-
1 quả trứng luộc dầm nhỏ
-
3 muỗng canh hành tây xắt nhỏ
-
Muối và hạt tiêu
Cách làm tôm chiên giòn kiểu Nhật:
- Thái bắp cải thành những sợi mỏng khoảng 1 mm. Ngâm bắp cải thái mỏng trong nước lạnh khoảng 5 phút và sau đó đổ ra giá cho ráo nước.
- Trộn các nguyên liệu làm nước sốt tartare.
- Lột bỏ chân và vỏ tôm, nhưng để lại đuôi và một ít vỏ ở phần đuôi. Rửa tôm, sau đó rạch những vết nhỏ ở bụng tôm, mỗi vết rạch cách nhau khoảng 1 cm. Sau đó uốn cong ngược con tôm, để cho thân tôm thẳng. Một con tôm thẳng trông to hơn và ngon mắt hơn.
- Để cho tôm khô và rắc muối và hạt tiêu lên. Sau đó, phủ ra bên ngoài tôm bằng bột, trứng đã đánh tơi và bột cà mì.
- Đun nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ 170ºC. Cho tôm đã tẩm ướp vào dầu nóng và chiên trên lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu nâu vàng. Chiên tôm thành hai mẻ, mỗi mẻ 4 con. Không nên chiên tất cả tôm cùng một lúc, nếu không dầu sẽ mất nhiệt, khiến lớp phủ với bột cà mì không giòn.
- Sắp cải thái mỏng lên đĩa và đặt tôm bên cạnh. Ăn tôm chiên cùng với chanh và nước sốt tartare.